Rà soát, đưa ra khỏi tổ chức những đảng viên yếu kém

Theo Đàm Hoa (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hơn lúc nào, việc kết nạp đảng viên và sàng lọc, rà soát đưa ra khỏi Đảng những người không xứng đáng là việc cần phải làm ngay

Bởi vậy, người dân kỳ vọng, Chỉ thị về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng vừa được Ban Bí thư ban hành sẽ nâng cao chất lượng đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố lòng tin của nhân dân.

Rà soát, đưa ra khỏi tổ chức những đảng viên yếu kém ảnh 1
Hơn lúc nào, việc kết nạp đảng viên và sàng lọc, rà soát đưa ra khỏi Đảng những người không xứng đáng là việc cần phải làm ngay, không được phép chậm trễ (Ảnh minh họa, nguồn: truongchinhtrina.gov.vn)

Trước hết phải nói rằng, nhiều thập kỷ qua, Đảng ta luôn coi trọng công tác đảng viên. Số lượng đảng viên tăng nhanh qua các kỳ đại hội. Đại hội XI của Đảng có 3,6 triệu thì đến Đại hội XII, đã có hơn 4,5 triệu đảng viên.

Nhưng điều Đảng ta và nhân dân quan tâm, mong muốn, không chỉ là số lượng đảng viên đông đảo, tăng nhanh, mà là chất lượng đảng viên như thế nào, sức mạnh của đảng viên ra sao. Sự lan tỏa việc khẳng định uy tín, xây dựng lòng tin của đảng viên đối với quần chúng nhân dân đã đáp ứng được yêu cầu hay chưa. 

Từ năm 2011 đến 2017, đã có gần 60.000 đảng viên bị xóa tên, chưa kể gần 12.500 đảng viên bị kỷ luật, khai trừ khỏi Đảng. Cũng không phải tự nhiên, việc rà soát, sàng lọc đưa những người không đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng tăng dần qua các năm.

Dù không muốn nhưng cũng phải thừa nhận một thực tế rằng, còn nhiều khuyết điểm trong công tác đảng viên. Khuyết điểm ấy là chuyện ở nhiều nơi kết nạp người chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện, người có động cơ không đúng đắn vào Đảng; là chuyện nhiều tổ chức đảng cơ sở mải chạy theo số lượng, thành tích mà quên đi chất lượng đảng viên; là chuyện lỏng lẻo, hình thức trong quản lý giáo dục, trong kiểm tra giám sát đảng viên; là chuyện không thực chất, thiếu tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình trong đánh giá đảng viên, không kiên quyết trong rà soát, sàng lọc, đưa ra khỏi đội ngũ những đảng viên thoái hóa biến chất.

Chính những khuyết điểm ấy đã tạo nên một bộ phận đảng viên tự diễn biến, tự chuyển hóa, họ làm xấu đi hình ảnh của người đảng viên tiền phong gương mẫu.

Bởi rõ ràng, nếu như cấp ủy tổ chức đảng cơ sở làm tốt nhiệm vụ của mình, nếu như mỗi cán bộ đảng viên nhận thức đầy đủ và sâu sắc tầm quan trọng của việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đảng viên thì đã không có những đảng viên lợi dụng sự tin tưởng của đảng, lòng tin của nhân dân để mưu cầu lợi ích cá nhân.

Không hiếm những đảng viên, hôm trước giơ tay thề dưới lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc, hôm sau cũng bàn tay ấy đã nhúng chàm, đã bắt tay tạo những móc xích để chạy chức chạy quyền, chạy đủ thứ, để tham ô, tham nhũng, lãng phí.

Cũng chính từ những khuyết điểm ấy, mà Đảng ta phải “kỷ luật một người để cứu muôn người”, phải đưa ra khỏi Đảng những người đã từng có công lao lớn với đất nước, với nhân dân, phải đưa họ ra trước pháp luật vì sai phạm nghiêm trọng dưới cái mác là cán bộ lãnh đạo, là đảng viên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bài học nhãn tiền về công tác cán bộ với 60 người từng giữ chức vụ cao của Đảng từ đầu nhiệm kỳ XII đến nay bị xử lý kỷ luật, mà mới đây nhất là việc Ban Bí thư đình chỉ sinh hoạt Đảng, cơ quan pháp luật khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông, đã cho thấy công tác đảng viên là cần thiết, là cấp bách như thế nào.

Bởi những khuyết điểm, yếu kém đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Bởi vậy, chúng ta cần xây dựng đội ngũ, cán bộ, đảng viên tốt và chi bộ tốt thì Đảng mới mạnh, mới lãnh đạo đất nước phát triển.

Tin mới

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.
Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.