Rau sạch chất lượng cao ế ẩm, chủ nhà lưới lỗ thê thảm

(Baonghean.vn)- Mặc dù bỏ ra số tiền đầu tư rất lớn để làm nhà màng, sản xuất rau sạch chất lượng cao, thế nhưng do thị trường rau xanh đồng loạt rớt giá khiến cho người nông dân phải xót xa phá bỏ.
Nghi Long (Nghi Lộc) là một trong những địa phương phát triển mạnh về phong trào xây dựng nhà màng để trồng rau sạch chất lượng cao. Hiện địa phương này đã có 12 nhà màng, với diện tích 8.000m2. Trong đó mỗi nhà màng có diện tích khoảng hơn 500m2.
Ưu thế của việc sản xuất trong nhà màng là người dân có thể đẩy nhanh được thời gian nghỉ của đất, hạn chế được sâu bệnh, và có thể thâm canh tăng vụ mà không lo ngại nhiều đến vấn đề thời tiết. Trung bình trong một nhà màng, người dân có thể trồng được 3 vụ/năm.
Rau xanh trong nhà màng không đứng ngoài s
Rau xanh trong nhà màng không đứng ngoài tầm ảnh hưởng của việc rớt giá, khiến cho người nông dân bị lỗ nặng. Ảnh: Tiến Đông

Để đầu tư xây dựng nhà màng, chi phí mà người dân phải bỏ ra ban đầu rất lớn, mỗi nhà màng có giá từ 250 triệu đồng. Chưa kể mỗi năm, nhà màng bị hư hại do mưa bão cũng khiến cho người nông dân thêm tốn kinh phí sửa sang. 

Mặc dù bỏ ra chi phí lớn, thế nhưng do rau xanh đồng loạt bị rớt giá, các loại rau sạch trong nhà màng cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng. Điều này khiến cho người dân chỉ biết khóc ròng. 

Chị Đặng Thị Thảo, trú tại xóm Kim Nghĩa, xã Nghi Long (Nghi Lộc), cho biết: Vụ đông vừa qua gia đình chị trồng hơn 5 sào rau, trong đó có 2 sào trồng trong nhà màng, gồm các loại như su hào, bắp cải, cải bó xôi. Mặc dù đã bỏ ra khoảng 10 triệu đồng tiền giống, phân bón cho mỗi nhà màng, nhưng khi thu hoạch, rau rớt giá thê thảm, gia đình chỉ thu được 3-4 triệu đồng. Không đủ bù cho tiền giống, phân chứ chưa nói đến công chăm sóc  ròng rã 3 tháng trời. 

Những luống cải bó xôi trước đây có giá 20.000 đồng/kg, nay chỉ còn 5.000 đồng/bó to vẫn không bán được, để quá lứa khiến chị Thảo phải nghẹn ngào nhổ bỏ. Ảnh: Tiến Đông
Những luống cải bó xôi trước đây có giá 20.000 đồng/kg, nay chỉ còn 5.000 đồng/bó to vẫn không bán được, để quá lứa nên cải đã ra ngồng, khiến chị Thảo phải xót xa nhổ bỏ. Ảnh: Tiến Đông

Hiện nay rau trong nhà màng của chị Thảo còn nhiều, không bán được. Những luống cải bó xôi trước đây có giá từ 20.000 đồng/kg, nay cả bó to 5.000 đồng không ai mua. Tương tự, giống bắp cải là loại có giá trị cao, trước đây bán trên 10.000 đồng/kg, nay bán giá 5.000 đồng/bắp, cũng không có ai để ý.  

Người dân đang lo lắng không biết tình trạng rớt giá của rau có còn kéo dài hay không, nếu kéo dài thì sẽ ảnh hưởng sang cả vụ sau. Ảnh: Tiến Đông
Người dân đang lo lắng không biết tình trạng rớt giá của rau có còn kéo dài hay không, nếu kéo dài thì sẽ ảnh hưởng sang cả vụ sau. Ảnh: Tiến Đông
Ngoài Nghi Long, tại các xã Nghi Trường, Nghi Trung, nhiều nhà màng cũng đang trong tình cảnh bị lỗ thê thảm. Xã Nghi Trường vụ đông năm nay có 3 nhà màng lớn với diện tích hơn 4.000m2 trồng bắp cải, su hào và cải bẹ. Do thời tiết thuận lợi, rau khắp nơi phát triển, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vì thế giá rau trồng ngoài đồng, ngoài bãi bị rớt xuống đáy, kéo theo rau nhà màng cũng bị ảnh hưởng theo.
Nhiều luống rau bắp cải sạch của người dân không có người mua, đành để mặc cho dập nát. Ảnh: Tiến Đông
Nhiều luống rau bắp cải sạch của người dân không có người mua, đành để mặc cho dập nát. Ảnh: Tiến Đông
Anh Đinh Quang Hoàng, xóm 9, xã Nghi Trung (Nghi Lộc), có 2.000m2 nhà màng cũng đang đứng ngồi không yên. Gia đình anh Hoàng có 10.000m2 đất nông nghiệp, trong đó đầu tư 2.000m2 xây dựng nhà màng với chi phí hơn 700 triệu đồng. Vụ đông vừa qua gia đình trồng bắp cải, dưa chuột và cà chua. Mặc dù bỏ ra chi phí cho cả vụ rất lớn, nhưng khi thu hoạch, dưa chuột chỉ đạt 6.000 đồng/kg, còn cà chua thì 10.000 đồng/kg, tổng thu nhập chưa đến 70 triệu đồng, trong khi còn phải lo biết bao nhiêu chi phí, từ giống, phân bón và nhân công...

tin mới

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đô thị Vinh khu vực Thành cổ Vinh hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.