Rộn rã hội vui

(Baonghean) - Khép lại một năm bộn bề công việc những ngày giáp Tết, cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Nghệ An tổ chức “Ngày hội thi gói bánh chưng, nấu bánh ngào”. Đây là hoạt động được mỗi cán bộ, phóng viên cơ quan báo hưởng ứng tích cực với tinh thần hướng tới Xuân mới 2015, đoàn kết, sum vầy... 
Một trong những chương trình đã trở thành truyền thống trong ngày hội chào năm mới của Báo Nghệ An là hội thi gói bánh chưng, bánh tét.
Ban Tổ chức theo dõi phần thi gói bánh của tổ Thời sự - Kinh tế. Ảnh: N.K
Đợi mong đến mức, dễ phải đến hơn tuần lễ trước ngày thi chính thức được tổ chức, tại nhiều phòng, ban chuyên môn, tranh thủ những giờ giải lao, các buổi “gói nháp”, “nấu nháp” đã diễn ra. Vẫn là những đôi bàn tay thoăn thoắt bàn phím máy tính, vẫn là những ánh mắt chăm chú mê say trong các sự kiện thời sự - xã hội, vẫn là những gương mặt ngời lên hăm hở dấn thân trong nghiệp báo chí gian truân, nhưng thoắt bỗng, họ lại trở thành đầu bếp chính hiệu, điêu luyện chẻ giang, buộc lạt, cắt lá... Thì có gì lạ đâu, ai cũng có một miền bình yên thẳm sâu trong ký ức, và chính từ những lá dong, nếp hương, đậu quê, hành tím... mộc mạc truyền thống ấy đã “gọi” họ về, sau những bộn bề công việc. 
Thay vì vẻ trang nghiêm chốn công sở, sảnh lớn Báo Nghệ An trở nên ấm cúng nhờ sắc hồng phấn của cây đào quê, vững chãi mà mềm mại toả hương sắc Xuân, gửi đến tâm hồn mỗi người lời nhắn gửi “tống cựu, nghênh tân”. Không phải là lần đầu tiên tổ chức, nhưng ngay từ sớm, khi tấm phông hội thi gói bánh chưng, nấu bánh ngào được căng ra, thì trong lòng mọi người đã rạo rực và nô nức lắm rồi.
Theo thể lệ, phần thi gói bánh chưng được tổ chức đầu tiên. Giờ thi đã điểm, 5 đội thi nhanh tay với những nguyên liệu sẵn có đã bày biện đủ đầy trên bàn. Lúc này, sự căng thẳng hiện rõ trên gương mặt từng người. Đội liên quân Phòng Điện tử - Phòng Văn Xã - Phòng Miền núi cuối tuần cắt cử 2 tay gói thiện nghệ là phóng viên Xuân Hoàng và phóng viên  Hồ Phương. Đã từng có thâm niên nhiều năm gói bánh chưng cho gia đình, lại thuận tay rắn rỏi của người con miền sơn cước, nhưng với phóng viên  Hồ Phương, tất thảy những kinh nghiệm và sở trường ấy vẫn không xua đi được bao lo âu về thành quả cuối cùng. Gạt vội đi giọt mồ hôi lấm tấm dẫu tiết trời lạnh giá, anh chia sẻ: “Trước khi thi nghĩ bình thường, gói bánh chưng thì mình còn lạ gì. Nhưng có vào cuộc mới thấy, không khí thi đua quyết thắng này hồi hộp thật. Phải tập trung, làm chắc, làm kỹ từng công đoạn mới mong giật giải”.
Sự căng thẳng ấy đâu chỉ có ở phóng viên trẻ Hồ Phương, ngay cả những tay gói chuyên nghiệp như phóng viên Văn Trường, Nhật Lân... cũng không giấu nổi những thoáng bối rối. Đội liên quân Phòng Thời sự - Phòng Kinh tế, những tích tắc phút cuối còn ghi nhận sự hỗ trợ đắc lực của hai nhà báo lão làng là nhà báo Văn Đoàn và nhà báo Trần Hồng Cơ. Những mái đầu trẻ - già chụm vào nhau, thầm thì bí quyết gia truyền cho chiếc bánh chưng vuông thành, sắc cạnh. Chưa kể đến là không khí vòng ngoài, khi những hò reo, những vỗ tay, những tiếng nói tiếng cười của các cổ động viên đã làm dậy nên làn sóng vui tươi, phấn khích cho hội thi. 
Nếu như bánh chưng được gói bởi bàn tay rắn rỏi của những nhà báo nam, thì phần thi nấu bánh ngào ghi nhận sự khéo léo của những nữ phóng viên, nhà báo. Ai từng nghi ngờ sự đảm đang, tảo tần các nhà báo nữ, thì năm sau, xin mời ghé đến thăm hội thi nấu bánh ngào chào Xuân, để mục sở thị và xua tan đi những ngờ vực ấy. Tinh tế từ khâu chuẩn bị, nào chút gừng tươi xắt chỉ, nào chút vừng trắng rang thơm, rồi nhân đậu ngào đường mơ óng vàng sánh với thứ mật mía lừng thơm... Đôi bàn tay ai dẻo khâu vắt bánh, tạo hình, thắng đường màu cánh gián? Những đôi bàn tay ấy, mới hôm kia, hôm qua thôi, còn bấm ga vượt những cung đường hiểm trở, ngoằn nghèo, đèo cao dốc thẳm vùng Mường Lống, Huồi Mới, Huồi Tụ, Keng Đu... Ngay như phóng viên Thanh Nga, Thục Anh, trong những ngày đầu tháng 2 tất bật với bao chuyến đi tác nghiệp, nay vẫn kịp sắp xếp trở về tham dự hội thi. Ánh mắt chăm chú ngắm màu mật mía, trao đổi vội vã xem đã “đạt” chưa, mới thấy, chẳng vất vả toan lo nào xua nổi đi thiên chức thiêng liêng bình dị của những người phụ nữ. 
Bánh ngào được làm từ thứ bột nếp trắng trong, với nhân bánh được làm từ thịt lợn xắt nhỏ, từ đậu xanh tán nhuyễn. Tất cả được ẩn trong lớp vỏ bánh dẻo thơm, sau khi nấu sôi mật mía, đổ từ từ chút bột đao vào cho sánh mịn, bánh được thả vào nồi, sôi li ti, thả gừng rồi tắt bếp. Lúc này, một mùi thơm ngọt dịu đã lan tỏa khắp không gian. Mọi người sau những lao xao ngày hội, bất giác lắng lại trong xúc cảm thao thiết nhớ về những điều yên bình trong ký ức. Chiều nay, giữa chốn công sở vốn ngày thường tất bật với công việc, có một miền quê yên ả, có ngày Tết đoàn viên đã len vào trong tâm trí. 
Hối hả gói, nấu, chờ đợi, rồi cũng đến thời khắc hội thi kết thúc, Ban Giám khảo công bố kết quả các đội Nhất, Nhì, Ba. Hội thi nhưng đậm đà ý nghĩa của hội vui, bởi vượt lên trên những thắng thua là niềm hạnh phúc của ngày hội ngộ...
Kết quả, ở phần thi nấu bánh ngào, giải Nhất thuộc về tổ công đoàn Thư ký; giải Nhì: Tổ công đoàn Văn phòng; giải Ba: Tổ công đoàn Bạn đọc - Phát hành; Tổ công đoàn Kinh tế - Thời sự; Tổ công đoàn Văn xã - Miền núi - Điện tử. 
Ở nội dung gói bánh chưng, bánh tét: giải Nhất: Tổ công đoàn Văn phòng; Nhì: Tổ Công đoàn Bạn đọc - Phát hành; giải Ba: Tổ công đoàn Thư ký; Tổ công đoàn Kinh tế - Thời sự; Tổ công đoàn Văn xã - Miền núi - Điện tử.
Phước Anh

tin mới

Mời độc giả đón đọc báo Nghệ An số đặc biệt dịp 30/4 và 1/5/2024

Đón đọc Báo Nghệ An số đặc biệt dịp 30/4 và 1/5/2024

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu đến quý độc giả ấn phẩm đặc biệt gồm 32 trang, gộp 5 số nhật báo của các ngày 27,28, 29, 30/4 và 1/5/2024.