Rưng rưng ngày về

(Baonghean) - Là cầu thủ của “lò” Sông Lam thì ai cũng muốn khi trưởng thành được cống hiến cho đội bóng quê hương. Nhưng với Văn Mạnh, con đường gia nhập đội 1 của SLNA không hề đơn giản khi nhiều năm qua, anh phải chấp nhận phận “lính đánh thuê”. Sau rất nhiều nỗ lực trong màu áo XSKT. Cần Thơ, Văn Mạnh mới đây đã được triệu hồi trong nỗi niềm rưng rưng, như tâm trạng của một người con đi xa lâu ngày, nay được về quê.

Cách đây 1 năm, sau khi có mặt ở đội tuyển Olympic Việt Nam tham dự ASIAD tại Hàn Quốc và trở về toả sáng, giúp U.21 SLNA vô địch Giải quốc gia ở Cần Thơ, ai cũng nghĩ, phận “lính đánh thuê” với Văn Mạnh như thế là đã kết thúc, anh sẽ được đội bóng chủ quản gọi về. Nhưng đó là thời điểm mà ở vị trí cánh trái, Đình Đồng đã hết án treo giò và Ngọc Đức cũng trưởng thành trông thấy, chưa kể Ngọc Mạnh cũng định nên Văn Mạnh tiếp tục được SLNA cho XSKT. Cần Thơ mượn. Tất nhiên, không ai muốn là “lính đánh thuê” và Văn Mạnh đành phải ngậm ngùi, tiếp tục vác ba lô vào Cần Thơ. 

Cầu thủ Văn Mạnh (số 25) trong màu áo Olympic Việt Nam. Ảnh: Internet
Cầu thủ Văn Mạnh (số 25) trong màu áo Olympic Việt Nam. Ảnh: Internet

Văn Mạnh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở huyện Diễn Châu. Giống như bao đứa trẻ khác ở xứ Nghệ, tuổi thơ của Mạnh gắn liền với cái nghèo cái khổ, nhưng niềm đam mê với bóng đá là bất tận. Có năng khiếu nên trên sân bóng của làng hay ở nhà trường, Mạnh luôn là ngôi sao sáng nhất. Năm 2006, giấc mơ có mặt ở “lò” Sông Lam được nhen nhóm, khi kết thúc Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, Mạnh đồng thời vượt qua được kỳ sát hạch, để gia nhập “lò” Sông Lam.

Để hiện thực hoá giấc mơ ấy, Mạnh cố gắng không ngừng và cuối cùng những nỗ lực đó cũng được đền đáp, khi rất nhanh, hậu vệ này ghi danh ở các giải trẻ. Ở “lò” Sông Lam, Văn Mạnh cùng lứa với những Mạnh Hùng, Ngọc Hải, Xuân Thắng… những cái tên một thời làm mưa, làm gió ở VCK U.17 toàn quốc với liên tiếp các chức vô địch. Có bước tạo đà khá tốt và tất nhiên, Mạnh hy vọng sẽ có tên trong thành phần đội 1, thoả giấc mơ bản thân và gia đình đã ấp ủ bao ngày. Thế nhưng, khi những Mạnh Hùng, Ngọc Hải đã hai mùa rồi đá V.League thì Văn Mạnh vẫn đang phải thấp thỏm với giấc mơ của mình.

Không được đội bòng quê hương trọng dụng, Văn Mạnh xin gia nhập Bình Định, rồi sau đó là XSKT.Cần Thơ dưới dạng cho mượn. Không thành công với Bình Định nhưng ở XSKT.Cần Thơ, câu chuyện với Mạnh hoàn toàn khác. Chỉ nửa mùa chơi bóng ở đây, Văn Mạnh chơi tốt, góp phần không nhỏ vào thành tích thăng hạng V.League của đội bóng đồng bằng Sông Cửu Long. Ấn tượng với hậu vệ chơi ở Giải hạng Nhất này, HLV Miura đã đưa Văn Mạnh vào danh sách tập trung đội tuyển Olympic Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD lần thứ 17 ở Hàn Quốc. Trong thời gian tập trung, sàng lọc lực lượng, Văn Mạnh tiếp tục chứng tỏ khả năng của mình. Điều bất ngờ đã đến khi nhiều cầu thủ xứ Nghệ khác, đã thành danh ở đội 1 như Mạnh Hùng, Khắc Ngọc, Sỹ Sâm, Ngọc Đức, Xuân Thắng… bị loại thì Văn Mạnh cùng với Phi Sơn vẫn được giữ lại cho mục tiêu ASIAD ở Hàn Quốc.

Hoàn thành nghĩa vụ quốc gia xong, Văn Mạnh trở về trong màu áo U.21 SLNA và góp công lớn, giúp đội bóng vô địch quốc gia tại Cần Thơ. Tiếp đó, Văn Mạnh được lựa chọn để tham gia giải U.21 quốc tế trong màu áo U.21 Việt Nam. Chính những giải đấu đó đã đưa tên tuổi của Văn Mạnh bay cao. Nhưng sau một thời gian về thử thách ở đội 1 SLNA, hậu vệ này đành phải gạt nước mắt, vác ba lô xa xứ bởi khi ấy, cạnh tranh vị trí là quá khốc liệt và lãnh đạo đội bóng xác định, cần phải cho Văn Mạnh thử thách nhiều hơn nữa, trước khi gọi về.

Năm thứ 2 ở XSKT.Cần Thơ, Văn Mạnh tiếp tục là trụ cột và trong thành công trụ hạng của đội bóng, có đóng góp không nhỏ của cầu thủ người Nghệ An này. Khi đã nhìn thầy sự chín chắn của Văn Mạnh, bên cạnh nhiều khả năng Đình Đồng sẽ ra đi, SLNA đã lập tức triệu hồi cầu thủ quê Diễn Châu này về, chuẩn bị cho mùa giải 2016. Sau bao năm xa quê, Văn Mạnh cũng có ngày về và với anh đó là niềm hạnh phúc lớn. Mới 22 tuổi, tương lai còn ở phía trước, Văn Mạnh giờ đây đã có thể yên tâm cống hiến để trả ơn đội bóng và xây dựng thương hiệu của mình ngày càng lớn mạnh.

VĨNH LIÊM

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.