(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.
(Baonghean.vn) -Tình cờ phát hiện vùng bãi bồi xóm Phú Xuân (xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn) có nhiều tổ rươi, anh Phan Ngọc Anh, trú xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên đã thuê đất, đầu tư tiền của khai phá tiềm năng của vùng đất này, cải tạo làm đầm nuôi rươi.
(Baonghean.vn) - Từ món ăn dân dã, rươi trở thành đặc sản được lùng mua với giá nửa triệu đồng/kg. Để khai thác nguồn lợi này, thay vì chờ đến mùa nước nổi để vớt “lộc trời” thì chàng trai sinh năm 1987 đã tận dụng lợi thế vùng bãi bồi tạo môi trường cho rươi sinh sôi, chủ động trong khai thác.
(Baonghean.vn) - Những ngày này, trên cánh đồng ven sông Lam thuộc xã Châu Nhân (Hưng Nguyên) rươi từ lòng đất lại chui lên. Người dân nơi đây gọi là “lộc trời” bởi món hàng đắt giá này cho người dân đút túi tiền triệu mỗi đêm.
(Baonghean.vn) - Mươi năm lại nay, người Nghệ An đi xa quê có thêm một món ngon để nhớ. Ấy là món rươi. Rồi người tứ xứ qua lại Nghệ An, nếu một lần may mắn được thưởng thức các món chế biến từ rươi tươi vào mùa đánh bắt rộn rã một vùng hạ du Lam giang; thì không khỏi tấm tắc để xa rồi vẫn “ôm mộng” một lần trở lại, về tận nơi thôn dã, háo hức thêm một lần thưởng thức món ngon vào hàng tuyệt đỉnh này!
(Baonghean.vn) - Mùa rươi đến, người dân xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn (Nghệ An) lại đổ ra sông Lam để bắt rươi. Công việc săn "lộc trời" đêm hôm khó nhọc, nhưng cũng đem lại cho người dân nơi đây nguồn thu nhập khá.
(Baonghean.vn) - Gió mùa về cùng lúc với những ngày rươi nổi lên mặt ruộng. Bà con nông dân ở Hưng Nguyên lại thức trắng đêm dầm mưa, gió rét để vớt rươi.
Những năm gần đây, từ bắt con cáy - loài động vật có tiếng là "nhát", nhiều hộ dân đã cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, từ đó làm “thay da đổi thịt” cả một vùng dân cư dọc con sông...
(Baonghean.vn) - Mặc dù thời tiết mưa lạnh nhưng bà con các xã Hưng Nhân, Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) vẫn trắng đêm săn rươi. Món "lộc trời" này mang lại cho bà con vùng lũ này thu nhập hàng triệu đồng mỗi đêm.
(Baonghean.vn)- Ngày đông lạnh giá, về các xã ven sông Lam ở Hưng Nguyên, trải nghiệm cuộc sống cùng bà con 'làng rươi', để hiểu thêm về ‘một miền rươi' xứ Nghệ với những gian nan, khó nhọc, những đêm hoa đăng và cả những món ăn hấp dẫn.
(Baonghean.vn) - Về với mảnh đất Hưng Châu (Hưng Nguyên) du khách không những được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng sông Lam hiền hòa, ngắm bức tranh làng quê đẹp yên bình... mà còn được thưởng thức những đặc sản tự nhiên từ đồng quê, tươi ngon khó cưỡng tại Nhà hàng Lam Châu.
(Baonghean.vn) - Người xưa đúc kết, cứ độ “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm” là thời kỳ rươi chui ra khỏi lòng đất nhiều nhất. Thời gian đó, người dân ven sông lại chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bắt rươi về ăn.
(Baonghean.vn)- Rươi là một món ăn ngon và nhiều chất dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Mùa rươi thường rất ngắn, chủ yếu có nhiều vào cuối tháng 9 hay đầu tháng 10 âm lịch.
(Baonghean.vn) - Những ngày này, bà con nông dân các xã Hưng Nhân, Hưng Châu, Hưng Lợi…huyện Hưng Nguyên đang vào mùa bắt rươi. Đêm trên các cánh đồng ven sông Lam lấp lóa ánh đèn, vui nhộn, huyên náo lạ thường.
(Baonghean) - Trong nhiều địa chỉ ẩm thực nổi tiếng của xứ Nghệ, Nhà hàng Hưng Châu (92 Phạm Hồng Thái - TP Vinh) thể hiện được sự tâm huyết, trải nghiệm và sáng tạo của ông chủ trẻ nhà hàng này sau những tháng ngày du học tại nước Đức. Từ đó để tạo nên nét độc đáo, trong hương vị các món ăn đã sớm thuyết phục thực khách trong nước và quốc tế khi đến với nhà hàng.