Rươi tháng Mười
(Baonghean.vn) Ở TP Vinh và vùng phụ cận có cánh đồng của Hưng Hoà, Hưng Châu, nước hơi lợ, dịp triều cường của con sông Lam thì rươi chui lên mặt nước. Rươi xứ Nghệ là đặc sản, đậm đà hương vị quê hương.
Hàng năm, đến cữ "tháng chín, đôi mươi, tháng mười mồng năm" thì có rươi, nếu theo con nước có thể xê dịch trước sau dăm ba ngày. Dịp mùa rươi, các gia đình hay be bờ ruộng, nước triều lên ngập cánh đồng, lúc triều rút, mang rổ ra hứng ở cuối ruộng có thểđược vài ba thúng. Có hai loại rổđể hứng, rổ thưa ở trên đón rác, rươi chui xuống rổ dày phía dưới nên khá sạch. Con rươi lúc mới hớt màu xanh nhạt, sau chuyển sang mầu hồng.
Ngày nay, mỗi độ Thu về, bà con trong xóm rủ nhau đi chợ mua rươi. Có thể chế biến thành món ăn ngon như: rán với trứng gà (gọi là chả rươi), canh rươi, muối rươi (mắm rươi)... ở quê sΩn rươi, người ta có thể phơi khô đểăn dần. Nhưng chả rươi là món ăn hấp dẫn hơn cả. Muốn chế biến, rươi phải thật sạch rơm rác, rồi làm lông bằng cách đổ nước sôi vào chần cho sạch. Để ráo nước rồi lấy đũa đánh xáo rươi thật nhuyễn. Trộn rươi với trứng, vỏ quýt thái chỉ, thì là thái nhỏ, thịt nạc băm nhuyễn, mấy thìa nước mắm ngon, hạt tiêu. Tất cảđánh nhuyễn, đổ vào dầu nóng già, đun nhỏ lửa. Khi chả chín, mang ra đĩa, dùng dao cắt thành miếng là thành món chả rươi. Chả rươi có vị ngọt đậm đà, béo ngậy, có mùi vị riêng hoà quyện với mùi vỏ quýt tạo nên hương vịquê hương đặc trưng của Thành Vinh - xứ Nghệ.
Bá Thịnh