Sách giáo khoa cũ đắt hàng

(Baonghean) - Chuẩn bị cho năm học mới (2013 - 2014) nhiều phụ huynh, học sinh đã lựa chọn sách cũ, mua đồ giảm giá, khuyến mại, nhằm tiết kiệm chi phí. Do đó, tại các cửa hàng kinh doanh sách cũ trên địa bàn TP. Vinh...  khá nhộn nhịp.

Năm học mới bắt đầu cũng là lúc các bậc phụ huynh gồng mình gánh những khoản chi tiêu lớn, bé. Chỉ trong một buổi chiều chở con gái năm nay lên lớp 10 đi sắm đồ cho năm học mới, chị Nguyễn Thị Dung (ở xóm 16, xã Hưng Lộc- TP Vinh) đã cảm thấy "chóng mặt" với các loại hóa đơn thanh toán. Tính sơ qua đã hết gần 1 triệu đồng mua giày dép, sách vở, đồ dùng học tập cho con mà thấy vẫn thiếu. "Trước khi đi, hai mẹ con tôi đã thống nhất chỉ mua những thứ thật cần thiết mà đã hết  đến vậy!. Một bộ sách giáo khoa lớp 10 giá 263.000 đồng chưa kể sách tham khảo, sách nâng cao; hay một quyển vở loại dày 120 trang giá cũng 20.000 đồng, cặp sách loại vừa tiền là 350.000 đồng, rồi bút, thước, compa đủ loại… Còn anh Sương, công nhân xây dựng ở phường Đội Cung chia sẻ:  Sách vở, bút mực cho con là nỗi lo suốt cả mùa hè, được cháu tư vấn “sách cũ cũng tốt” nên tôi đã chọn mua được bộ sách lớp 6  còn khá mới, giá chỉ hơn 100.000 đồng. Bạn nhỏ nào đó đã bọc cẩn thận nên sách vẫn dùng tốt.

Đứng chọn bộ SGK lớp 12 tại một cửa hàng sách cũ trên đường Nguyễn Văn Cừ, anh Vũ Bình (một nông dân ở xã Nghi Long - huyện Nghi Lộc) cho biết: Thứ cần thiết nhất tôi đã mua được cho con là bộ SGK lớp 12 có giá 174.000 đồng, cộng thêm một số sách nâng cao, sách tham khảo ôn luyện tổng cộng cũng chưa đến 300.000 đồng, trong khi đó nếu mua sách mới thì giá riêng bộ SGK cơ bản cũng đã là 286.000 đồng.  Mặc dù  sách cũ nhưng nếu biết cách chọn lựa cẩn thận thì phụ huynh có thể tìm được những bộ sách gần như mới nguyên.

Hầu hết những bộ sách cũ đã được chủ cửa hàng "tuyển chọn" kỹ lưỡng nên chất lượng sách vẫn tốt mà chỉ có giá bằng nửa giá của sách mới. Các cửa hàng này đều treo biển “Mua lại sách cũ” nên nhiều học sinh rất giữ gìn sách và đem bán lại khi năm học mới kết thúc. Thêm vào đó, ở các của hàng sách cũ cũng có đa dạng sách tham khảo, sách nâng cao và giá cả lại "mềm" nên được nhiều khách hàng chọn lựa.

Chị Phạm Thị Thu - Chủ cửa hiệu sách Minh Hùng trên đường Nguyễn Văn Cừ cho hay: "Nhìn chung thị trường SGK năm nay không có gì biến động, giá cả không dao động nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên, sức mua các loại sách mới năm nay giảm, nguyên nhân chính do giá cả nhiều mặt hàng tăng cao nên người dân cũng buộc phải thắt chặt chi tiêu bằng cách tận dụng bộ sách giáo khoa cũ hơn là bỏ ra vài trăm nghìn mua một bộ sách mới. Ngoài ra, mấy năm trở lại đây do các trường đều nhận cung ứng sách cho Nhà xuất bản Giáo dục nên nhiều phụ huynh đăng ký mua sách tại trường. Mấy năm trước hầu như chỉ có người dân nông thôn tìm mua sách cũ, còn giờ thì người thành phố cũng chọn mua. Để đáp ứng đủ nhu cầu, ngay từ đầu hè chúng tôi đã thu mua sẵn nhiều bộ sách cũ đủ các cấp học. Những ngày này cửa hàng tôi bán ra từ 30 - 50 bộ sách giáo khoa cũ, trong khi sách giáo khoa mới tiêu thụ được ít hơn, chỉ khoảng từ 15 - 25 bộ "... 

Theo thầy giáo Nguyễn Đình Chi - Khoa Ngữ Văn, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An: Nhiều năm nay, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, đời sống khá lên, mỗi khi năm học mới đến cha mẹ học sinh thường mua SGK mới cho con. Có lý do là ai cũng muốn đầu tư tốt nhất cho con cái, nhưng cũng có nguyên nhân là trong nhiều năm, ngành GD- ĐT thực hiện đổi mới chương trình và thay sách nên SGK năm sau lại được chỉnh lý, sửa đổi (nhiều khi chỉ là những thay đổi nhỏ) nên phụ huynh ngại, không muốn con dùng SGK cũ.

Nhưng 3 năm trở đây SGK đã tương đối ổn định về nội dung, có chất lượng cao về hình thức và cùng với sự phát triển của hệ thống thư viện trường học thì việc phụ huynh mua SGK cũ cho con cũng  là giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức tiết kiệm. Và SGK chỉ là điểm tựa cho học sinh tham khảo, nghiên cứu thêm, vì vậy mua sách mới hay sách cũ sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của học sinh, quan trọng là các em phải chủ động trong học tập, nắm được bài giảng của giáo viên trên lớp...Nhiều phụ huynh, học sinh chọn mua SGK cũ
trên đường Nguyễn Văn Cừ - TP. Vinh.

Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết tại các cửa hàng kinh doanh sách cũ trên địa bàn thành phố  đều chuẩn bị một số lượng SGK cũ khá lớn, bởi theo những người kinh doanh, ngay từ đầu tháng 6 thị trường bán - mua sách cũ đã sôi động. Tùy từng cấp học, một bộ SGK cũ lớp 6 có giá 70.000 đồng, mỗi lớp lớn hơn sẽ tăng thêm 10.000 đồng, tính ra chỉ bằng nửa giá sách mới.

Riêng bộ sách lớp 10 có giá 110.000 đồng, lớp 11 là 130.000 đồng và SGK lớp 12 có giá 160.000 đồng. Số sách cũ này được các cửa hàng mua lại từ các em học sinh ngay từ khi năm học cũ kết thúc với giá bằng 25 - 30% giá bìa hoặc lấy từ Hà Nội, Hải Phòng về bán.

Hầu hết sách còn tương đối mới. Điều đặc biệt là ở các cửa hàng sách cũ này chỉ bán nguyên bộ, không bán lẻ từng quyển... Thêm vào đó, tại các cửa hàng kinh doanh sách cũ cũng có bán SGK, sách nâng cao, tham khảo mới và cũng được chiết khấu từ 10 - 20% theo giá bìa, nên có nhiều phụ huynh chọn mua ở những cửa hàng này để giảm bớt chi tiêu. Đa số các phụ huynh khi chọn mua SGK đều cho rằng, việc sử dụng sách cũ hay sách mới không ảnh hưởng đến chất lượng và kết quả học tập của con em mình, quan trọng là thái độ tự giác và ý thức rèn luyện của mỗi học sinh.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng nên cẩn trọng với các loại sách lậu, sách rởm đang được bày bán trên thị trường.   Ngoài việc lựa chọn độ mới của sách, cũng cần xem xét kỹ thời gian xuất bản của từng cuốn sách, đối chiếu với sách giáo khoa mới để xem có thay đổi, sửa chữa không; sách cũ có còn phù hợp với chương trình học hiện nay hay không để tránh tình trạng mua nhầm dẫn đến không sử dụng được, gây lãng phí.


Ngọc Anh