Sách Trắng quốc phòng Hàn Quốc ngừng gọi Triều Tiên là “kẻ thù”

Lan Hạ (Theo Yonhap)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trong Sách Trắng quốc phòng mới nhất được công bố trong ngày 15/1, quân đội Hàn Quốc đã xóa cụm từ “kẻ thù” khi đề cập tới quân đội và chính quyền Triều Tiên. Động thái này được xem là sự phản ánh các nỗ lực hòa bình hiện nay.
Khu vực dẫn tới khu phi quân sự chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên. Ảnh: Reuters ảnh 1
Khu vực dẫn tới khu phi quân sự chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Trong tài liệu được xuất bản 2 năm một lần của năm 2018, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng xóa các cụm từ được xem là mang tính khiêu khích như Đáp trả và Trừng phạt Triều Tiên trên quy mô lớn (KMPR), một kế hoạch nhằm tước quyền lãnh đạo của Triều Tiên trong một cuộc xung đột quy mô lớn, cũng như kế hoạch Kill Chain nhằm phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên.

Sách Trắng Quốc phòng Hàn Quốc được xuất bản cả bản cứng và bản mềm, đúng vào thời điểm Seoul đang thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin và kiểm soát vũ khí với Bình Nhưỡng với hy vọng đẩy nhanh mục tiêu kiến tạo hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong Sách Trắng Quốc phòng mới nhất này, cụm từ “kẻ thù” vẫn được sử dụng song ám chỉ tới mối đe dọa an ninh quốc gia rộng lớn hơn. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ: “Cụm từ kẻ thù được mô tả là khái niệm không chỉ bao gồm mối đe dọa từ Triều Tiên song cũng là mối đe dọa phi quân sự và xuyên quốc gia, cũng như các mối đe dọa tiềm tàng gia tăng.

Sách Trắng cũng nêu rõ Seoul sẽ có các bước chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi kịch bản, trong đó có việc đối phó với vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên trong khi cân nhắc thúc đẩy quan hệ xuyên biên giới bằng các nỗ lực giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin sau 3 cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong năm 2018”.

Tuy nhiên, việc xóa bỏ cụm từ phản đối Bình Nhưỡng gây ra quan ngại, hầu hết là các chính khách bảo thủ, cho rằng điều này có thể làm suy yếu vị thế phòng thủ của Hàn Quốc, bằng cách làm mất dần nhuệ khí và kỷ cương quân đội, trong khi năng lực hạt nhân và tên lửa Triều Tiên vẫn không thay đổi.

Sách Trắng mới nhất còn mô tả một loạt thay đổi đáng kể trong quân đội Triều Tiên. Liên quan kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, sách trắng đưa ra đánh giá tương tự như năm 2016. Bình Nhưỡng được dự đoán sở hữu 50 kg plutoni cấp độ vũ khí và một lượng đáng kể urani làm giàu cao.

Ngoài ra, năng lực hạt nhân của Triều Tiên gia tăng qua 6 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006 và công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân của nước này đã đạt mức đáng kể.

Triều Tiên còn phát triển hoặc hiện sở hữu 14 loại tên lửa đạn đạo với nhiều tầm bắn khác nhau, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 với tầm bắn khoảng 10.000 km.

Quân số Triều Tiên cũng vượt xa Hàn Quốc, với quân nhân tại ngũ là 1,28 triệu, gần gấp đôi con số 599.000 quân của Hàn Quốc. Sách Trắng còn lưu ý, Triều Tiên đang nỗ lực xây dựng năng lực pháo binh.

Mặc dù không có thay đổi đáng kể trong năng lực hải quân của Bình Nhưỡng, song nước này dường như đang chế tạo tàu ngầm lớp Gorae trọng tải 2.500 tấn có khả năng trang bị một tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm.

Đề cập tới chiến lược quân sự của Bình Nhưỡng, Sách Trắng nêu khả năng Triều Tiên có thể viện tới các lực lượng quân sự “bất đối xứng” để tiến hành cuộc tấn công bất ngờ nhằm củng cố điều kiện tác chiến thuận lợi cho nước này trong trường hợp một cuộc xung đột vũ trang nổ ra./.

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.