Sân chơi sôi động

(Baonghean) - Đã 17 năm qua, mỗi dịp hè đến, các em đam mê trái bóng tròn của Nghệ An lại náo nức hướng đến một sân chơi lành mạnh, bổ ích, sôi động của riêng mình: Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Cũng từ sân chơi này, nhiều tài năng bóng đá được phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng, trở thành những ngôi sao của tỉnh, của quốc gia. Qua đó, đẩy mạnh công tác xã hội hóa thể thao. 
 
Năm 1997, với mục đích tạo sân chơi cho các em nhỏ trong dịp hè, thúc đẩy phong trào bóng đá phát triển, đồng thời giúp tuyển chọn cầu thủ năng khiếu cho “lò” đào tạo SLNA,  Báo Nghệ An đã đưa ra sáng kiến tổ chức Giải Bóng đá TN – NĐ toàn tỉnh hàng năm. Ngay từ mùa đầu tiên, giải đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn với sự tham gia của hầu hết các huyện, thành, thị và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo nhân dân. Từ đó, Giải Bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An được đưa vào hệ thống thi đấu hàng năm của tỉnh và diễn ra vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) và Kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6).
 
Qua 17 lần tổ chức, giải đấu ngày càng được nâng tầm về quy mô, cách thức tổ chức và chất lượng chuyên môn. Xác định đây là sân chơi nghiêm túc để thúc đẩy phong trào bóng đá của địa phương, các huyện, thành, thị đều có sự chuẩn bị chu đáo trước mỗi mùa giải. Nhiều huyện, thị như Quỳnh Lưu, Thái Hòa… đã tổ chức các giải bóng đá hè truyền thống, lựa chọn những cầu thủ xuất sắc vào đội hình chính thức tham gia giải... Ở các địa phương không có điều kiện tổ chức giải, các cán bộ cuả Trung tâm VH - TT huyện lặn lội xuống các trường tiểu học, THCS để tuyển quân. Hiện nay, nhiều huyện đã chọn được các cầu thủ chủ chốt các đội bóng ở lứa tuổi TN - NĐ tham gia giải và các cầu thủ nhí bắt đầu giai đoạn tập luyện chính thức.
 
Trong mỗi mùa giải, tất cả các trận đấu đều diễn ra hồn nhiên và sôi nổi. Có nhiều trận đấu chất lượng chuyên môn không kém những trận đấu ở giải TN – NĐ toàn quốc, thu hút rất đông khán giả đến theo dõi cổ vũ. Sau mỗi mùa giải, có từ 25 - 30 cầu thủ được các HLV lựa chọn vào các đội U11, U13 của lò SLNA. Nhiều tài năng trong số đó đã trở thành các tuyển thủ quốc gia nổi tiếng như: Phạm Văn Quyến, Lê Công Vinh, Phan Như Thuật, Nguyễn Minh Đức, Dương Hồng Sơn, Nguyễn Trọng Hoàng, Hoàng Văn Bình, Trần Nguyên Mạnh, Ngô Hoàng Thịnh, Nguyễn Công Phượng... Hầu hết các cầu thủ trong các đội tuyển trẻ Nghệ An tham dự các giải bóng đá các lứa tuổi toàn quốc và liên tiếp mang vinh quang về cho quê hương. Từ U11 đến U21 đều trưởng thành từ Giải Bóng đá TN - NĐ Cúp Báo Nghệ An. Mặt khác, giải đấu này cũng góp phần vinh danh những cựu danh thủ một thời của bóng đá xứ Nghệ - những người dù đã từ giã sân cỏ nhưng vẫn nặng lòng với vũ điệu của trái bóng tròn và đem hết tâm huyết ươm mầm tài năng cho bóng đá quê nhà, như: Nguyễn Quang Vinh (Đô Lương), Nguyễn Xuân Cơ (Tân Kỳ), Mai Xuân Tú (TP Vinh), Đào Minh Định (Thái Hòa)…
 
Mừng chiến thắng của đội NĐ Tân Kỳ tại mùa giải 2013. Ảnh: Trần Hải
 
 
Đối với những người làm công tác tổ chức, một điều dễ nhận thấy qua từng mùa giải là số cầu thủ đạt danh hiệu “Học giỏi, đá bóng hay” ngày càng tăng lên. Ngay như lứa U11 của CLB SLNA với hầu hết các cầu thủ được tuyển chọn từ Giải Bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An năm 2013, có đến 2/3 cầu thủ là học sinh giỏi, trong đó nhiều em là học sinh giỏi 5 năm liền, là học sinh giỏi huyện. Có được điều này là nhờ sự lan tỏa của Giải Bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An, các trường học không chỉ tạo điều kiện về hồ sơ cho công tác kiểm tra nhân sự mà còn quan tâm hơn đến công tác giáo dục thể chất cho học sinh bằng cách đầu tư mở mang sân bãi, tạo điều kiện cho các em được chơi bóng, nâng cao sức khỏe để học tập tốt, phát triển toàn diện.
 
Bên cạnh đó, Giải Bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An cũng cho thấy công tác xã hội hóa thể thao được đẩy mạnh, bởi những năm qua, ngay cả trong giai đoạn kinh tế suy thoái,  giải đấu vẫn thu hút được rất nhiều doanh nghiệp tài trợ, trong đó có nhiều doanh nghiệp gắn bó với giải từ rất lâu như Công ty cổ phần bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An... và nhiều nhà tài trợ có tiềm lực khác như: Công ty sữa Việt Nam Vinamilk, Công ty cổ phần Trung Đô…
 
Năm 2014 này, Giải Bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An sẽ diễn ra tại TP Vinh từ ngày 9 – 15/6. Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức và các đội bóng, sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo các tầng lớp nhân dân và khát khao thể hiện mình của các cầu thủ nhí, tin rằng những ngày tranh tài tại Giải Bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 18, với những trận đấu hấp dẫn, sẽ là những nốt nhạc rộn ràng góp vào bản hòa ca mùa hè đầy sôi động. 
 
Minh Quân
 
Tài trợ chính: Công ty CP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh