Sẵn sàng cảm tử

(Baonghean) - Sẵn sàng cảm tử, biết chết vẫn đi, thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh - những lời hiệu triệu bừng bừng nhiệt huyết đã từng trở thành chân lý, lý tưởng sống cho hàng triệu triệu người dân Việt Nam. Ông Bùi Ngọc Kế - người đàn ông mặn đằm của  vùng biển Quỳnh Lưu là một trong những chàng trai trẻ đã nghe theo tiếng gọi thiêng liêng ấy, cống hiến cả tuổi thanh xuân trên những con tàu không số.

Sinh năm 1945 tại xóm Thọ Ông, nay là thôn Nghĩa Bắc, xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, năm 1963, ông Bùi Ngọc Kế đăng ký lên đường nhập ngũ, đến tháng 7 năm 1964 ông được biên chế vào đội quân điều khiển Đoàn tàu không số, vận chuyển vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Đây là những chiếc tàu hoạt động theo tuyến đường trên biển, chỉ có thuyền với những con sóng, gió và hành trình hoạt động chủ yếu vào ban đêm.

Với những chiếc tàu không số cập vào những “bến cảng” không tên, ông đã cùng đồng đội trải qua 10 chuyến vận chuyển vũ khí, đạn dược và đưa đón những cán bộ cấp cao của Nhà nước để tiếp sức cho chiến trường miền Nam, góp phần làm nên chiến thắng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Mỗi chuyến đi là là một trận chiến, một trải nghiệm với tinh thần “sẵn sàng quyết tử”. Có chuyến đi suôn sẻ thuận buồm, xuôi gió vào được tận chiến trường miền Nam, đó chính là những trận đánh thắng lợi lớn của những người lính vận tải biển. Có những chuyến đi kéo dài đến hàng tháng trời, Khi gần đến đích phải quay trở lại do bị địch phát hiện.

Có những chuyến đi, tàu phải liên tục “thay hình đổi dạng” để ngụy trang, đánh lừa quân địch, nhiều lần đã sẵn sàng “cảm tử” – tiêu hủy toàn bộ tàu cùng vũ khí, đạn dược, nhưng cuối cùng lại thoát ra được khỏi vùng nguy hiểm. “Biết chết vẫn đi”  - đó là khẩu hiệu, phương châm hành động của ông Kế và đồng đội. Bởi họ biết mình đang được giao trọng trách thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả vì miền Nam ruột thịt, vì Tổ quốc thân yêu. Chưa một lần ông Kế và đồng đội lung lay ý chí, đù đã từng có lần sẵn sàng “Chìm” cùng với tàu và hàng để đảm bảo bí mật cho con đường Hồ Chí Minh trên biển.

Ông Bùi Ngọc Kế tâm sự: “Tôi gia nhập quân đội và tham gia Đoàn tàu không số vào năm 1964, rời khỏi đoàn năm 1975. Trong thời gian 11 năm chúng tôi đã được huấn luyện và giáo dục về ý chí, kỷ cương, cho nên ý thức của người lính về chấp hành và tuân thủ đã ngấm sâu, trở thành máu thịt của chúng tôi. Đó chính là điều cốt lõi để chúng tôi bám tàu, thực hiện được 10 chuyến vận chuyển hàng hóa, vũ khí, đạn dược, trong đó có 6 chuyến thành công, những thành công với bao vất vả, gian khó, phải đổi bằng máu, xương và tính mạng của đồng đội. Sau những lần kề cận giữa sống và chết, đối mặt với hiểm nguy của bão táp biển cả, làn mưa bom, bão đạn quân thù, tình anh em, đồng đội của chúng tôi lại càng được kết chặt, không hề nao núng”.

Đến tháng 9 năm 1975, Đoàn tàu không số hoàn thành nhiệm vụ. Ông Bùi Ngọc Kế được chuyển về Đoàn 125 ở tỉnh Quảng Ninh với quân hàm Thiếu úy trấn ải vùng biển biên giới Việt Trung, tiếp tục gắn cuộc đời với nhiệm vụ bảo vệ vùng lãnh hải của Tổ quốc cho đến năm 1986. Về nghỉ hưu tại quê nhà, ông Bùi Ngọc Kế còn tham gia vào các hoạt động công tác xã hội tại địa phương và ông luôn được bà con cũng như cán bộ tin yêu.

Những thời gian rãnh rỗi ông lại bồi hồi kể cho con cháu và lớp lớp thế hệ trẻ nghe về những chuyến tàu không số hoạt động kiên cường trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trên biển, những câu chuyện cảm động về tấm gương đồng đội xả thân, quên mình, hy sinh một phần thân thể và cả tính mạng để con cháu luôn nhớ tới thế hệ cha ông đã một thời vào sinh ra tử mới bảo vệ và giành lại được Tổ quốc thống nhất vẹn toàn hôm nay.

Thúy Nga (Đài Quỳnh Lưu)

Tin mới

Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.