Sẵn sàng cảm tử

(Baonghean) - Sẵn sàng cảm tử, biết chết vẫn đi, thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh - những lời hiệu triệu bừng bừng nhiệt huyết đã từng trở thành chân lý, lý tưởng sống cho hàng triệu triệu người dân Việt Nam. Ông Bùi Ngọc Kế - người đàn ông mặn đằm của  vùng biển Quỳnh Lưu là một trong những chàng trai trẻ đã nghe theo tiếng gọi thiêng liêng ấy, cống hiến cả tuổi thanh xuân trên những con tàu không số.

Sinh năm 1945 tại xóm Thọ Ông, nay là thôn Nghĩa Bắc, xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu, năm 1963, ông Bùi Ngọc Kế đăng ký lên đường nhập ngũ, đến tháng 7 năm 1964 ông được biên chế vào đội quân điều khiển Đoàn tàu không số, vận chuyển vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Đây là những chiếc tàu hoạt động theo tuyến đường trên biển, chỉ có thuyền với những con sóng, gió và hành trình hoạt động chủ yếu vào ban đêm.

Với những chiếc tàu không số cập vào những “bến cảng” không tên, ông đã cùng đồng đội trải qua 10 chuyến vận chuyển vũ khí, đạn dược và đưa đón những cán bộ cấp cao của Nhà nước để tiếp sức cho chiến trường miền Nam, góp phần làm nên chiến thắng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Mỗi chuyến đi là là một trận chiến, một trải nghiệm với tinh thần “sẵn sàng quyết tử”. Có chuyến đi suôn sẻ thuận buồm, xuôi gió vào được tận chiến trường miền Nam, đó chính là những trận đánh thắng lợi lớn của những người lính vận tải biển. Có những chuyến đi kéo dài đến hàng tháng trời, Khi gần đến đích phải quay trở lại do bị địch phát hiện.

Có những chuyến đi, tàu phải liên tục “thay hình đổi dạng” để ngụy trang, đánh lừa quân địch, nhiều lần đã sẵn sàng “cảm tử” – tiêu hủy toàn bộ tàu cùng vũ khí, đạn dược, nhưng cuối cùng lại thoát ra được khỏi vùng nguy hiểm. “Biết chết vẫn đi”  - đó là khẩu hiệu, phương châm hành động của ông Kế và đồng đội. Bởi họ biết mình đang được giao trọng trách thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả vì miền Nam ruột thịt, vì Tổ quốc thân yêu. Chưa một lần ông Kế và đồng đội lung lay ý chí, đù đã từng có lần sẵn sàng “Chìm” cùng với tàu và hàng để đảm bảo bí mật cho con đường Hồ Chí Minh trên biển.

Ông Bùi Ngọc Kế tâm sự: “Tôi gia nhập quân đội và tham gia Đoàn tàu không số vào năm 1964, rời khỏi đoàn năm 1975. Trong thời gian 11 năm chúng tôi đã được huấn luyện và giáo dục về ý chí, kỷ cương, cho nên ý thức của người lính về chấp hành và tuân thủ đã ngấm sâu, trở thành máu thịt của chúng tôi. Đó chính là điều cốt lõi để chúng tôi bám tàu, thực hiện được 10 chuyến vận chuyển hàng hóa, vũ khí, đạn dược, trong đó có 6 chuyến thành công, những thành công với bao vất vả, gian khó, phải đổi bằng máu, xương và tính mạng của đồng đội. Sau những lần kề cận giữa sống và chết, đối mặt với hiểm nguy của bão táp biển cả, làn mưa bom, bão đạn quân thù, tình anh em, đồng đội của chúng tôi lại càng được kết chặt, không hề nao núng”.

Đến tháng 9 năm 1975, Đoàn tàu không số hoàn thành nhiệm vụ. Ông Bùi Ngọc Kế được chuyển về Đoàn 125 ở tỉnh Quảng Ninh với quân hàm Thiếu úy trấn ải vùng biển biên giới Việt Trung, tiếp tục gắn cuộc đời với nhiệm vụ bảo vệ vùng lãnh hải của Tổ quốc cho đến năm 1986. Về nghỉ hưu tại quê nhà, ông Bùi Ngọc Kế còn tham gia vào các hoạt động công tác xã hội tại địa phương và ông luôn được bà con cũng như cán bộ tin yêu.

Những thời gian rãnh rỗi ông lại bồi hồi kể cho con cháu và lớp lớp thế hệ trẻ nghe về những chuyến tàu không số hoạt động kiên cường trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trên biển, những câu chuyện cảm động về tấm gương đồng đội xả thân, quên mình, hy sinh một phần thân thể và cả tính mạng để con cháu luôn nhớ tới thế hệ cha ông đã một thời vào sinh ra tử mới bảo vệ và giành lại được Tổ quốc thống nhất vẹn toàn hôm nay.

Thúy Nga (Đài Quỳnh Lưu)

tin mới

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

 Bộ tư lệnh Quân khu 4 chúc Tết Trung đoàn 764

Bộ tư lệnh Quân khu 4 chúc Tết Trung đoàn 764

(Baonghean.vn) - Sáng 5/2, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Trung tướng Hà Thọ Bình - Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 764, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An.

Các địa phương, lực lượng khu vực giáp biên nước bạn Lào chúc Tết đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn

Các địa phương, lực lượng khu vực giáp biên nước bạn Lào chúc Tết đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn

(Baonghean.vn) - Ngày 1 - 2/2, Đoàn đại biểu cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào sang thăm, chúc Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An.

Bộ Tham mưu Quân khu 4 tặng quà chính quyền và nhân dân Thành phố Vinh

Bộ Tham mưu Quân khu 4 tặng quà Tết tại Thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ngày 1/2 , Đoàn công tác Bộ Tham mưu Quân khu 4 do đồng chí Thượng tá Võ Hữu Hòa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tham mưu làm Trưởng đoàn tổ chức trao quà Tết cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Trung Đô và Trường Thi, thành phố Vinh.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 chúc Tết, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 chúc Tết, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhân dịp đón Tết cổ truyền dân tộc – Xuân Giáp Thìn 2024, sáng 29/1, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Thiếu tướng Trịnh Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã đi chúc Tết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An quy tập 45 hài cốt liệt sĩ tại Lào trong mùa khô 2023 - 2024

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An quy tập 45 hài cốt liệt sĩ tại Lào trong mùa khô 2023 - 2024

(Baonghean.vn) - Từ ngày 16 - 20/1/2024, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hà - Phó Tư lệnh Quân khu 4 làm trưởng đoàn đã sang thăm, chúc Tết cán bộ, nhân viên các Đội quy tập hài cốt liệt sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Vượt trùng khơi đem Tết đến nhà giàn DK1

Vượt trùng khơi đem Tết đến nhà giàn DK1

(Baonghean.vn) - Quà Tết, hàng quân nhu, quân trang đã bọc chống nước, được cột chặt vào dây chảo rồi thả xuống biển để các chiến sĩ trên giàn kéo lên. Nhà giàn DK1 Phúc Nguyên 2 và tàu Trường Sa 04 chỉ cách nhau 50 mét, mà không bắt được tay nhau, chỉ gửi nỗi nhớ, sẻ chia qua từng con sóng.

Kỷ niệm về bánh chưng đặc biệt của lính nhà giàn

Kỷ niệm về bánh chưng đặc biệt của lính nhà giàn

(Baonghean.vn) - Đêm Giao thừa, chúng tôi ngồi quây quần bên nhau dưới sàn, bóc chiếc bánh chưng thơm mùi sóng biển. Đó là lần đầu tiên lính nhà giàn gói bánh chưng đón Tết. Kỷ niệm đó đã lùi vào dĩ vãng đúng 30 năm, để rồi mỗi khi Xuân về Tết đến, nhắc lại khóe mắt vẫn thấy cay cay.

Đem mùa Xuân ra nhà giàn DK1

Đem mùa Xuân ra nhà giàn DK1

(Baonghean.vn) - Gần 100 tấn hàng quân nhu, quân trang, quà Tết của nhân dân trên mọi miền đất nước gửi tặng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 đang được biên đội tàu hải quân Trường Sa 16 và Trường Sa 04 hải trình khẩn cấp đem đến thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Đem mùa Xuân ra 'Pháo đài canh biển'

Đem mùa Xuân ra 'Pháo đài canh biển'

(Baonghean.vn) - Hàng trăm tấn hàng Tết, quân nhu, quân trang được cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân vận chuyển xuống 4 chiến hạm, vượt sóng to gió lớn đến 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân ngoài quần đảo Trường Sa. 

 Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

(Baonghean.vn) - Thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Ban Chỉ huy Quân sự các huyện nhận nuôi, hỗ trợ 109 em học sinh khó khăn.  Việc làm nhân văn ấy thắt chặt thêm tình gắn bó  giữa quân và dân trong tình hình mới.

Nơi đảo Mắt anh hùng

Nơi đảo Mắt anh hùng

(Baonghean.vn) - Nằm ở vị trí chiến lược, trong suốt 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đảo Mắt luôn dũng cảm, kiên cường, đoàn kết, vượt mọi khó khăn, bảo vệ vững chắc biển đảo quê hương, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.