Sắp thử nghiệm điều trị virus Zika trên người

Các nhà khoa học Mỹ tiết lộ họ đã xác định một kháng thể trong máu của con người giúp bảo vệ thai nhi khỏi bị nhiễm virus Zika.

Theo Fox News, phương pháp điều trị này có nguồn gốc từ kháng thể lấy trong máu của những người đã khỏi bệnh sau khi nhiễm virus Zika. Kết quả thử nghiệm được thực hiện trên những con chuột mang thai cho thấy nồng độ virus trong chuột mẹ đã giảm và có thể bảo vệ chuột con khỏi sự tàn phá của virus.

"Đây là bằng chứng đầu tiên chứng minh những người nhiễm virus Zika khi mang thai có thể điều trị để bảo vệ bào thai đang phát triển, ít nhất là ở chuột", tiến sĩ Michael Diamond, Đại học Y Washington (Mỹ), cho biết.

Muỗi Aedes aegypti trong phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ. Ảnh: Reuters.
Muỗi Aedes aegypti trong phòng thí nghiệm của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ. Ảnh: Reuters.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra 29 kháng thể Zika cụ thể được lấy từ các tế bào máu trắng của bệnh nhân hồi phục sau khi nhiễm virus Zika gây ra bởi các chủng virus ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ.

Họ tìm thấy một kháng thể, gọi là ZIKV-117, có thể vô hiệu hóa tất cả các chủng virus Zika. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm kháng thể này ở những con chuột mang thai một ngày trước và một ngày sau khi nhiễm virus Zika.

"Kháng thể làm giảm virus ở người mẹ và bảo vệ nhau thai và thai nhi", tiến sĩ James Crowe ở Đại học Y khoa Vanderbilt cho biết. Nhóm nghiên cứu tin rằng công trình nghiên cứu này đã sẵn sàng cho các cuộc thử nghiệm trên người trong vòng từ 9 đến 12 tháng tới.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm (Mỹ), tài trợ cho nghiên cứu, cảnh báo không phải mọi thứ hiệu quả cho chuột có thể hoạt động tốt trên con người. Tuy nhiên, ông cũng cho biết: "Thực tế, bạn đã nhận được kết quả tích cực trên chuột, đây là động lực khá tốt cho các bước nghiên cứu tiếp theo".

Theo TNO

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.