Sắp xếp lại hệ thống phòng khám đa khoa khu vực

(Baonghean.vn) - Chiều 16/10, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với các sở, ngành liên quan để nghe và cho ý kiến về việc rà soát, đánh giá, sắp xếp lại hệ thống phòng khám đa khoa khu vực (PKĐKKV) trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
 
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh khẳng định sự cần thiết của việc sắp xếp hệ thống PKĐKKV
 
 
Năm 2009, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo ngành y tế rà soát, đánh giá, sắp xếp lại 43 PKĐKKV trên địa bàn cả tỉnh. Sau khi sắp xếp, tỉnh Nghệ An đã giải thể 21 và để lại 22 phòng khám. Trong thời gian hoạt động vừa qua, đa số PKĐKKV hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn phụ trách, đặc biệt là một số phòng khám ở huyện miền núi cao, vùng có điều kiện địa lý khó khăn.
 
Tuy nhiên thực tiễn cũng cho thấy, những năm gần đây, điều kiện chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày một tốt hơn, các trạm y tế xã có bước phát triển mạnh. Do đó, việc xem xét giải thể một số phòng khám hoạt động kém hiệu quả, không được đầu tư nâng cấp là điều cần thiết. Ngày 09/01/2014, UBND tỉnh tiếp tục có quyết định về việc rà soát, đánh giá, sắp xếp lại hệ thống PKĐKKV.
 
Đại diện Sở Y tế trình UBND tỉnh phương án giải thể 12 PKĐKKV,  đề nghị duy trì, nâng cấp 10 PKĐKKV. 10 PKĐKKV được đề nghị duy trì là những phòng khám ở các huyện miền núi giao thông đi lại khó khăn, trạm y tế xã chưa đủ khả nặng thực hiện các kỹ thuật, dịch vụ khám, chữa bệnh thông thường và những phòng khám tại một số huyện đồng bằng có xã miền núi, gồm: PKĐKKV Tuần- huyện Quỳnh Lưu, PKĐKKV Năm Nam – huyện Nam Đàn, PKĐKKV Tây Nghi Lộc,  PKĐKKV Quang Thành – huyện Yên Thành, PKĐKKV Cát Ngạn – huyện Thanh Chương, PKĐKKV Chiêu Lưu và PKĐKKV Huồi Tụ - huyện Kỳ Sơn, PKĐKKV Châu Thôn – huyện Quế Phong, PKĐKKV Yên Hòa và PKĐKKV Hữu Khuông – huyện Tương Dương…
Thanh Sơn