Sạt lở đất và ngập nhiều tuyến đường vùng cao ở Nghệ An

Xuân Hoàng - Hoài Thu - Duy Khánh - Bảo Hân

(Baonghean.vn) - Mưa lớn từ tối 23/7 và sáng nay xảy ra trên địa bàn một số huyện vùng cao Nghệ An đã gây sạt lở đất và ngập nhiều tuyến đường giao thông.
Sạt lở đất và ngập nhiều tuyến đường vùng cao ở Nghệ An ảnh 1
Nước lũ kéo theo đất đá tràn vào trạm Y tế xã Mường Lống. Ảnh: P.V

Tại huyện Kỳ Sơn, ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Trong đêm 23/7, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa, trong đó, khoảng 21h30 đến 22h30 xảy ra một đợt mưa rất lớn. Mưa đã gây sạt lở đất ở một số điểm trên địa bàn xã Mường Lống, khiến nước và đất đá tràn vào trạm Y tế xã và đường giao thông.

"Từ trưa nay, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã hết mưa, UBND huyện thành lập các đoàn đi kiểm tra tình hình thiệt hại tại các xã, thị trấn, nhìn chung không có thệt hại lớn. Ngoài xã Mường Lống bị thiệt hại, đến đầu giờ chiều nay huyện chưa nhận được thông tin thiệt hại của địa phương nào, hiện huyện vẫn đang chờ thông tin từ các địa phương" - ông Thò Bá Rê cho biết. 
Sạt lở đất và ngập nhiều tuyến đường vùng cao ở Nghệ An ảnh 2
Đất đá sạt lở xuống một số tuyến đường trên địa bàn xã Mường Lống. Ảnh: P.V

Tại xã Mường Lống, ông Và Chá Xa - Chủ tịch UBND xã cho biết, trận mưa lớn kéo dài trong đêm 23/7 đã làm cho một số nhà dân và trạm Y tế xã bị nước tràn vào. Rất may không có thiệt hại về người.

Ngay trong đêm, Công an xã Mường Lống đã có mặt hỗ trợ, đưa các vật dụng thiết yếu sang khu vực an toàn. Những vị trí đường giao thông bị bùn đất tràn xuống, xã đã huy động các đoàn thể tiếp tục dọn dẹp, khắc phục hậu quả.

Sạt lở đất và ngập nhiều tuyến đường vùng cao ở Nghệ An ảnh 3
Mưa lớn, kèm nước sông dâng cao khiến nhiều tuyến đường ở Tà Cạ, Chiêu Lưu bị sạt lở, ách tắc do đất đá, cây cối đổ ngã. Ảnh: CSCC

Tại xã Tà Cạ, từ chiều ngày 23/7 đã có mưa trên diện rộng. Đỉnh điểm là vào tối qua (23/7) mưa lớn, nước từ khe suối đổ về có lưu lượng dòng chạy rất mạnh. Thủy điện Nậm Mô đã phải xả lũ bất thường, cộng với mưa kéo dài đã khiến nhiều điểm sạt lở, cây cối đổ làm ách tắc cục bộ tuyến từ Bản Cánh vào các bản phía trong. Tại con suối lội bản Sơn Thành, nước kéo về nhanh làm ngập úng vườn và ảnh hưởng trực tiếp đến một số hộ dân sống ven suối.

Còn tại xã Bảo Thắng, sau trận mưa đêm 23/7 có một điểm trường THCS và 1 điểm trường tiểu học có nguy cơ sạt lở bờ rào khoảng 50m. Xung quanh các điểm trường này đã xuất hiện các vết nứt. Tương tự ở Bắc Lý, mưa to cũng đã gây sạt lở bờ kè Trường Tiểu học 1 khoảng 20m; sạt lở 3 ao cá ở bản Buộc .

Sáng nay (24/7), đoàn công tác của huyện do đồng chí Nguyễn Hữu Minh - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn cùng Văn phòng UBND, Phòng LĐ-TB và XH, đại diện Công an huyện đến thăm hỏi và tặng quà bà con bản Nam Tiến 2 xã Bảo Nam.

Trước đó, tối ngày 23/7, xã Bảo Nam đã khẩn trương di dời 36 hộ dân đến tạm trú tại trường Mầm non bản Nam Tiến 2 do mưa lớn nguy cơ sạt lở đất.

Tặng quà cho 36 hộ dân xã Bảo Nam. Ảnh: Duy Khánh
Hỗ trợ gạo và mì tôm cho 36 hộ dân xã Bảo Nam. Ảnh: Duy Khánh

Trước tình hình, đó đồng chí Nguyễn Hữu Minh - Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện Chủ tịch đã đến động viên bà con và đồng thời kêu gọi bà con nếu mưa lớn tiếp tục ở lại khu tạm trú của xã để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình trước nguy cơ sạt lở đất và huyện sẽ huy động hỗ trợ người dân hết mức có thể. 

Dịp này đoàn cũng đã hỗ trợ 4 tạ gạo và 36 thùng mì tôm cho 36 hộ dân di dời. 

Tại huyện Con Cuông, do mưa lớn kéo dài từ tối 23/7, mực nước tại các sông, suối lên nhanh nên cầu tràn Khe Mọi ở xã Lục Dạ đã bị nước ngập sâu, chia cắt. Trước tình hình trên, lực lượng chức năng đã lập hàng rào, biển báo cấm không để người dân qua các tràn bị ngập để tránh rủi ro.

Nước lũ ngập tại tràn Khe Mọi, xã Lục Dạ. Ảnh: Bảo Hân
Nước lũ ngập tại tràn Khe Mọi, xã Lục Dạ. Ảnh: Bảo Hân

Ông Lương Văn Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Lục Dạ cho biết: Để đảm bảo an toàn cho người dân, ngay từ khi nước ngập tràn Khe Mọi, xã đã huy động lực lượng công an, quân sự dựng trạm barie, tạo rào chắn ngăn không cho người dân lưu thông khi nước lớn; đồng thời phân công người trực 24/24h cấm không cho người và phương tiện qua lại./.

Tin mới

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.