Sầu riêng của Việt Nam nằm trong Top những món ăn kỳ quặc nhất thế giới

Được thưởng thức những món ăn ngon miệng luôn là điều mọi người yêu thích. Tuy nhiên với những món ăn đang nắm giữ kỷ lục thế giới dưới đây, có lẽ bạn sẽ phải rất cân nhắc trước khi quyết định thưởng thức chúng hay không.

1. Loại ớt cay nhất thế giới

 

Loại ớt có tên “vô hạn” này được Nicky Woods và vợ anh, Zoe trồng ở Lincolnshire (Anh). Theo thang Scoville, độ cay của nó lên tới 1.067.286 trong khi tương ớt đậm đặc mới chỉ đạt mức 5.000. Độ cay này hoàn toàn có thể hạ gục 1 người nếu dùng liên tục trong thời gian ngắn.

2. Phô mai nặng mùi nhất thế giới

 

Nếu đã từng được thưởng thức rất nhiều loại phô mai trên thế giới, du khách ắt sẽ không quên được mùi vị của loại phô mai này. Năm 2004, các nhà nghiên cứu ở đại học Bedfordshire đã phát triển một “mũi điện tử” để phân tích mùi của các loại phô mai. Kết quả đã xác định Vieux Boulogne, một loại phô mai mềm xuất xứ từ miền Nam nước Pháp, là loại phô mai nặng mùi nhất thế giới. Vieux Boulogne được cho là có mùi còn khó chịu hơn cả Epoisses de Bourgogne, một loại phô mai bị cấm ăn trên các phương tiện công cộng ở Pháp do mùi quá khủng khiếp.

3. Món ăn nguy hiểm nhất

 

Fugu (cá nóc Nhật Bản) món đặc sản được nhiều người yêu thích, tuy nhiên đây là món ăn kịch độc, chế biến không cẩn thận có thể khiến 30 người tử vong chỉ với một miếng. Nhiều người cho rằng sashimi Fugu ăn giống thịt gà, vị tinh tế và thịt có kết cấu đặc. Tuy nhiên nếu không phải là đầu bếp chuyên nghiệp chế biến thì sẽ rất nguy hiểm cho người ăn. Tỷ lệ tử vong trung bình khi ăn cá nóc sẽ là 6,8% trong những trường hợp đó.

4. Nguyên liệu đắt nhất

 

Cristiano Savini, thợ săn nấm Truffle ở Tuscany, phía bắc Italy, đã tìm được một cụm nấm nặng 1,5 kg và bán được 330.000 USD (7,1 tỷ đồng). Nhìn thì không có gì đặc biệt nhưng đây là loại nguyên liệu nấu ăn đắt giá nhất thế giới.

5. Món ăn “kinh dị” nhất

 

Casu marzu được biết tới là món pho mát truyền thống vùng Sardinia (Ý). Tên của nó nghĩa là “pho mát hỏng”. Phô mai giòi Casu Marzu được làm từ sữa cừu, chúng có vị khá giống phô mai Gorgonzola. Nhưng nếu nhìn gần hơn, bạn sẽ thấy những con giòi lúc nhúc. Đây là ấu trùng của một loại ruồi, chúng khiến phô mai lên men và có mùi rất khó ngửi. Loại này đã bị Liên minh châu Âu cấm, nhưng những người thích ăn vẫn khẳng định giòi còn sống thì phô mai vẫn ăn được.

6. Món gây nhiều tranh cãi nhất

 

 Sầu riêng là trái cây khá phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ngửi được mùi của chúng. Tại châu Á, một số phương tiện công cộng, taxi, xe thuê đã cấm không cho mang loại quả này lên. Nhưng đối với những ai đã quen thì đây là một món rất ngon và tuyệt vời.

T.P (tổng hợp)

tin mới

Điện Biên Phủ

Hội thảo ‘70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An’

(Baonghean.vn) - Sáng 25/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4 tổ chức Hội thảo khoa học “70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954 - 2024) và những đóng góp to lớn của quân – dân Nghệ An” cùng triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ - một thiên sử vàng”.

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nghệ An gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Chương trình gặp mặt nhằm tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

Những ký ức không thể nào quên của thanh niên xung phong Nghệ An ở Điện Biên Phủ

(Baonghean.vn) - Trong hơn 16.000 thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ, Nghệ An cũng đã có hàng nghìn chiến sĩ thanh niên xung phong tình nguyện lên đường với ý chí và quyết tâm sắt đá. 70 năm trôi qua, nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn mãi không thể nào quên…

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

Thác Đũa - điểm du lịch giàu tiềm năng ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Thác Đũa có vẻ đẹp hoang sơ, là nơi giải nhiệt lý tưởng và từng là điểm đến hấp dẫn du khách gần xa. Tuy nhiên, do đợt mưa lũ năm 2023, đường vào điểm du lịch này bị sạt lở nghiêm trọng, gây khó cho du khách khi muốn tới trải nghiệm.

Thăm hỏi, động viên người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên công nhân lao động trên công trường Dự án đường dây 500Kv mạch 3

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3, nỗ lực để công trình được đóng điện trước ngày 30/6/2024.

Cửa Lò

Trong 3 ngày tổ chức lễ hội, Cửa Lò đón trên 65.000 lượt khách, doanh thu trên 70 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Sau ngày khai hội, khách du lịch gần, xa liên tục đổ về biển Cửa Lò để tham quan, nghỉ dưỡng, hứa hẹn năm 2024, Cửa Lò đạt mục tiêu đón 4,15 triệu lượt khách; khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt; doanh thu dịch vụ du lịch đạt 4.200 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2023. 

3 năm, các câu lạc bộ ví, giặm ở Thanh Chương vẫn mỏi mòn đợi chờ hỗ trợ

3 năm, các câu lạc bộ ví, giặm ở Thanh Chương vẫn mỏi mòn đợi chờ hỗ trợ

(Baonghean.vn) - Từ năm 2021, Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 29/2021/NQ–HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ đối với nghệ nhân, CLB trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Tuy nhiên, đến nay, một số CLB trên địa bàn huyện Thanh Chương vẫn chưa được thụ hưởng chính sách này.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.