Sâu sát, sẻ chia với dân

(Baonghean) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ chí Minh từng dạy quân đội ta: “Nhân dân ta là nền tảng, là cha mẹ của bộ đội”, “Ngoài lợi ích của nhân dân, quân đội không có lợi ích nào khác”… Ghi nhớ lời dạy của Người, các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh đã “bám địa bàn, bám cơ sở, bám dân” để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Chúng tôi gặp lại Trung tá Lèo Văn Luấn – Quyền Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quỳnh Phương (Quỳnh Lưu) trên bến Lạch Cờn. Anh đang chờ tàu thuyền đánh bắt hải sản xa bờ trở về để nắm bắt thêm tình hình an ninh quốc gia, an ninh biên giới biển. Trung tá Luấn cho hay: Mấy năm qua, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương đã phối hợp Ban CHQS, chính quyền phường Quỳnh Phương, xã Quỳnh Liên, Quỳnh Lập thành lập lực lượng tuyên truyền viên trên biển. Trong đó, chủ thuyền đóng vai trò hạt nhân tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho chính những thuyền viên, thủy thủ đoàn của mình. Ngoài ra, chủ thuyền thường xuyên nắm bắt tình hình tàu thuyền xâm phạm chủ quyền, đánh bắt sai quy định, tình trạng trộm cắp ngư lưới cụ; dàn xếp những va chạm tàu thuyền trên biển. Hiện nay, đội ngũ cộng tác viên với đồn lên tới trên 50 người.

Người dân vùng biển quanh năm xa bờ, sống chung với sóng gió. Để ngư dân thông, hiểu các chủ trương, chính sách, an tâm bám biển và cộng tác tích cực trong việc gìn giữ an ninh quốc gia là điều không dễ. Muốn vận động được họ, lực lượng biên phòng nói riêng và lực lượng vũ trang nói chung phải thực sự đồng cảm, “ba cùng” với bà con. Trung tá Lèo Văn Luấn cho biết: Ngoài việc thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ tận tình những hoàn cảnh khó khăn, cấp cứu ngư dân gặp nạn trên biển, mỗi cán bộ, chiến sỹ phải thường xuyên chia sẻ những buồn vui, được mất với họ, giữ vững an ninh trật tự trên vùng biển và địa bàn phụ trách không bị xâm phạm, đảm bảo lợi ích cho ngư dân. Mỗi cán bộ, chiến sỹ đều tham gia hướng dẫn, phổ biến mô hình đánh bắt khai thác hiệu quả cho bà con. Khi cần thiết là lên thuyền ra khơi cùng bà con. 
 
Chiến sỹ Đồn Biên phòng Quỳnh Phương giúp nhân dân thu dọn ngư lưới phòng tránh bão. Ảnh: Hải Thượng
 
Trao đổi với ông Nguyễn Văn Châu, Chủ tịch UBND phường Quỳnh Phương được biết: Những năm qua, địa phương và Đồn Biên phòng đã phối hợp thực hiện tốt việc tuyên truyền giáo dục ý thức trách nhiệm cho nhân dân, ngư dân trong việc tham gia quản lý bảo vệ vùng biển (3 tháng/1 lần). Từ năm 2008 đến nay đã cảm hóa giáo dục 10 đối tượng, giáo dục 18 đối tượng trẻ em làm trái pháp luật. Trên lĩnh vực an ninh quốc gia – an ninh trên biển, đồn và địa phương đã đấu tranh, trấn áp nhiều loại tội phạm, điển hình như điều tra làm rõ 7 vụ đánh bạc, xử lý 18 đối tượng; xác minh làm rõ đối tượng phụ nữ từ Trung Quốc trở về; xử lý hàng chục vụ cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn; bảo vệ Lễ hội Đền Cờn hàng năm an toàn. Trong năm 2013, lực lượng biên phòng, dân quân biển của phường và các lực lượng khác đã cứu hộ, lai dắt 3 phương tiện với gần 20 ngư dân gặp nạn đưa vào bờ an toàn; từ đầu năm đến nay an ninh tuyến biển được giữ gìn tốt… Cán bộ, chiến sỹ biên phòng đã trở thành điểm tựa để cùng với ngư dân bám trụ trên những hải trình dài ngày, ra lộng, vào khơi, giữ vững an ninh trật tự trên vùng biển và địa bàn phụ trách.
 
Còn người dân xã vùng biên Tri Lễ, huyện Quế Phong thực sự xem cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng là “người nhà”, ân nhân giúp họ đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn cũng như phát triển kinh tế hộ gia đình… 5 năm trước, cuộc sống đói nghèo cộng với nhận thức hạn chế đã đẩy Hà Văn Thành cũng như một số người dân ở bản Na Lịt, xã Tri Lễ phạm pháp, buôn bán vận chuyển chất ma tuý trái phép. Sau khi mãn hạn tù trở về địa phương, anh được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tri Lễ giúp đỡ, làm chỗ dựa vững chắc về mặt tinh thần để vươn lên trong cuộc sống. Nay anh Thành đã nhận thức rõ những việc làm sai trái của mình và biết ơn những người đã giúp đỡ để mình làm lại cuộc đời, quyết không vấp lại con đường cũ. Anh Thành chia sẻ: “Thi hành án 36 tháng tù giam trở về, cuộc sống gia đình rất khó khăn. Bản thân không nghề nghiệp, vợ yếu con nhỏ, xấu hổ với bản làng, không biết bấu víu vào đâu. May có các anh biên phòng, cán bộ xã đến nơi động viên, bày cho cách trồng chanh leo, nuôi gà và lợn đen thương phẩm, khoanh nuôi măng, trồng đào lấy quả… Giờ thì cuộc sống ổn rồi, chưa giàu nhưng không đói. Mình vẫn thường nói với các con: tránh xa tệ nạn ma túy, và nhớ mãi cái ơn với bộ đội biên phòng”.
 
Ở Tri Lễ còn có rất nhiều trường hợp được các cán bộ chiến sỹ biên phòng giúp đỡ. Ví như bản Bò – nằm cách trung tâm xã khoảng 2 km, với 35 hộ dân, 151 nhân khẩu nhờ sự vào cuộc tích cực của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tri Lễ và chính quyền địa phương, 12 người đã từ bỏ được ma túy. Ông Lương Văn Hoà, Trưởng bản Bò cảm kích: Hàng tháng các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tri Lễ đã xuống tuyên truyền vận động nhân dân trong bản nâng cao cảnh giác, tự giác cam kết đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm, ngăn chặn các tệ nạn xã hội đặc biệt là ma tuý, các hộ có ký cam kết không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng có liên quan đến ma tuý trên địa bàn. Gia đình nào có người thân không may nghiện ma tuý thì đăng ký với ban quản lý bản để giáo dục cảm hoá, tổ chức cai nghiện tại gia đình hoặc đi tập trung cai nghiện ở các trung tâm cai nghiện… 
 
Tuyên truyền cho bà con thực hiện tốt việc đấu tranh phòng, chống ma túy là không dễ. Để làm được điều này, mỗi cán bộ, chiến sỹ biên phòng phải là một tấm gương “nói đi đôi với làm”. Đại uý Nguyễn Ngọc Tân, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tri Lễ cho hay: Đồn Biên phòng Tri Lễ thường xuyên bố trí cán bộ xuống địa bàn thực hiện “4 cùng, 3 bám” với nhân dân. Cụ thể là cử cán bộ có kinh nghiệm làm công tác vận động quần chúng, am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào trực tiếp “cắm bản” để bám dân, bám địa bàn, bám đối tượng, thực hiện cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc với bà con. Hàng ngày còn lên nương, rẫy cùng với bà con tích cực tăng gia sản xuất, xoá đói, giảm nghèo. Tích cực giúp đỡ địa phương bồi dưỡng, tạo nguồn, phát triển đảng viên mới. Xây dựng củng cố chi bộ đảng, chi hội quần chúng đi vào hoạt động có nền nếp. Nhờ được dân tin yêu mà từ đầu năm đến nay, phòng Phòng chống tội phạm ma túy của BĐBP tỉnh cùng Đồn Biên phòng Tri Lễ phát hiện 13 vụ buôn bán ma túy, bắt giữ 15 đối tượng, giao cho các cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật.
 
Bằng tình thương với dân, trách nhiệm với công việc, có kiến thức, phương pháp dân vận tốt, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh nhà đã giúp cấp ủy và chính quyền địa phương xây dựng cơ sở chính trị, giúp đồng bào định canh, định cư, ổn định cuộc sống, hướng dẫn đồng bào cách trồng trọt, chăn nuôi và chuyển đổi cơ cấu sản xuất, giúp xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào và dạy chữ cho đối tượng thất học. Họ đã thực sự “tận hiếu với nhân dân”, đóng góp nhiều công sức để phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn đóng quân. Điển hình như việc bộ đội Đồn Biên phòng Phúc Sơn (Anh Sơn) dạy chữ cho người dân; Đồn Biên phòng Môn Sơn giúp người dân Đan Lai hòa nhập cuộc sống mới, phương thức sản xuất mới; Bộ đội Biên phòng Đồn Tam Hợp (Tương Dương), Đồn Nậm Cắn, Mỹ Lý (Kỳ Sơn) xây dựng mô hình kinh tế nuôi lợn đen, bò, trồng hoa lý, trồng bí, nuôi cá ... phổ biến cho nhân dân thoát nghèo. Ngoài ra, các anh còn “cầm tay chỉ việc”, tặng đàn gia súc, xây nhà cho những hộ khó khăn. Riêng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4, Quân khu 4 mấy năm qua đã đưa các loại cây “xóa đói, giảm nghèo” năng suất cao vào trồng trong khu vực dự án giúp nhân dân cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững... Những việc làm thiết thực của các anh ngày càng thắt chặt hơn nữa “tình quân dân như cá với nước”.
 
Thanh Sơn