Sẽ cưỡng chế giải phóng mặt bằng thi công dự án đường Vinh - Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc tháo gỡ các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò, đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh cho biết sẽ tiến hành cưỡng chế trước ngày 25/9.

Sáng 4/9, Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm trên địa bàn TP Vinh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến tháo gỡ các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò. Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh chủ trì cuộc họp.

Cùng dự có các đồng chí: Hoàng Phú Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An; Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Vinh; Trần Ngọc Tú - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Vinh.

Dự án đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò đoạn đi qua TP Vinh có chiều dài 3,4km, trong đó qua địa bàn xã Nghi Phú 1,1km và xã Nghi Đức 2,3km. Để phục vụ GPMB phần đất ở dự án đường Vinh - Cửa Lò, TP Vinh đồng thời thực hiện các dự án xây dựng khu tái định cư xóm Xuân Đồng, xã Nghi Đức; khu tái định cư xóm 5 và xóm 21 xã Nghi Phú.

Thi công đường Vinh - CỬa Lò đoạn qua địa bàn xã Nghi Đức. Ảnh Việt Phương
Thi công đường Vinh - Cửa Lò đoạn qua địa bàn xã Nghi Đức. Ảnh: Việt Phương

Thời gian qua, TP Vinh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tập trung quyết liệt cho công tác GPMB. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành GPMB phần đất nông nghiệp và đất nghĩa trang. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc đối với phần đất ở và đất vườn.

Khu tái định cư xóm Xuân Đồng, thành phố Vinh đã cơ bản hoàn thiện, nhiều hộ tái định cư đường Vinh - Cửa Lò đã vào xây dựng nhà ở. Ảnh Việt Phương
Khu tái định cư xóm Xuân Đồng, xã Nghi Đức cơ bản hoàn thiện, nhiều hộ tái định cư đường Vinh - Cửa Lò đã vào xây dựng nhà ở. Ảnh: Việt Phương

Đoạn qua xã Nghi Đức hiện còn vướng phần đất ở của 26 hộ; đoạn qua xã Nghi Phú hiện còn vướng 400m đất ở và đất vườn của 68 hộ. Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã trình bày các khó khăn, vướng mắc cụ thể tại từng địa phương như: giá đất nơi đi, nơi đến; nguồn gốc sử dụng đất; cơ chế chính sách về giao đất cho con trên 18 tuổi; hệ thống cấp nước sạch tại các khu tái định cư…

Khu vực còn vướng mặt bằng đoạn qua xã Nghi Đức, Thành phố Vinh. Ảnh Việt Phương
Khu vực còn vướng mặt bằng đoạn qua xã Nghi Đức, Thành phố Vinh. Ảnh Việt Phương

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Phan Đức Đồng - Bí thư Thành ủy Vinh nhấn mạnh đường nối Vinh - Cửa Lò là dự án trọng điểm vì vậy thành phố cần phải quyết liệt hơn trong GPMB để hoàn thành đúng kế hoạch. Rà soát cụ thể những khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách và những kiến nghị, đề xuất để trình xin ý kiến UBND tỉnh. Hoàn thành xây dựng hạ tầng các khu tái định cư để bố trí dân vào ở.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng. Đối với những hộ không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế trước ngày 25/9./.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…