Sẽ tách nước thải hào Thành cổ Vinh

(Baonghean.vn) -  Thành cổ Vinh sẽ được tách nước thải của khu dân cư đảm bảo xanh,sạch đẹp.

Trên cơ sở xây dựng phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, thành phố Vinh đã phê duyệt phương án GPMB với  dự án Nâng cấp, cải tạo mương xung quanh Thành cổ Vinh giai đoạn 1 với 20 tỷ đồng.

Dòng nước thải đen ngòm này sẽ được tách, xử lí để trả lại cho hào thành dòng nước trong mát.
Dòng nước thải đen ngòm này sẽ được tách, xử lí để trả lại cho hào thành dòng nước trong mát.

Theo báo cáo của Tiểu ban dự án đô thị Vinh, dự án sẽ thực hiện GPMB đợt 1 trước 10/12/2015 và  đợt 2 (đợt cuối) trước 30/12/2015. 

Hình ảnh thu nhỏ của hào Thành cổ Vinh trên đồ án.
Hình ảnh thu nhỏ của hào Thành cổ Vinh trên đồ án.

Toàn bộ nước thải hiện đang chảy ra tuyến mương quanh thành được thu gom qua hệ thống ga tách vào tuyến cống bao đưa về trạm bơm thoát nước hồ Cửa Nam.

Dự án sẽ hoàn thành trong quý 1/2017 với các hạng mục chính: Nạo vét, xây dựng tường chắn dọc 2 bờ mương, xây dựng tuyến cống bao thu gom nước thải, xây mới tuyến mương bên trong Thành cổ và tuyến mương bên ngoài Thành cổ, xây dựng 6 cửa xả và 6 hố ga tách nước thải.

Để tách nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư bên ngoài không cho chảy vào mương xung quanh Thành Cổ, dọc theo chiều dài mương quanh Thành cổ xây dựng tuyến cống bao có đường kính từ DN300-D800 thu gom nước thải về trạm bơm nước thải xây mới công suất 3.100 m3/ngày/đêm tại hồ Cửa Nam.

Xây mới tuyến mương bên trong Thành cổ thu gom nước thải cho các hộ dân cư và nước mưa dọc theo tuyến đường dạo. Tại các điểm xả của tuyến mương này sẽ xây dựng các giếng tách nước thải đổ vào tuyến cống bao bên ngoài.

Thành cổ Vinh
Sau khi dự án kết thúc, hào thành sẽ kết hợp với cổng Thành cổ Vinh trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

Dự án cũng xây mới tuyến mương bên ngoài Thành cổ thu gom nước thải cho các hộ dân cư và nước mưa dọc theo tuyến đường dạo. Tại các điểm xả của tuyến mương này sẽ xây dựng các giếng tách nước thải đổ vào tuyến cống bao tại vị trí hố ga gần nhất.

Trân Châu

tin mới

Tăng trưởng tín dụng gặp khó?

Tăng trưởng tín dụng gặp khó?

(Baonghean.vn) - 2 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng tín dụng bao gồm dư nợ huy động và cho vay của các ngân hàng đều đạt thấp so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu cho thấy những khó khăn đang đối diện các doanh nghiệp và nền kinh tế…

Vụ Đông Xuân 2023-2024, bản Chắn (Thị trấn Thạch Giám, Tương Dương) liên kết với Viện Sinh học Nông nghiệp Việt Nam trồng khoai tây thương phẩm. Ảnh: T.P

Khoai tây ‘liên kết’ bén đất rẻo cao Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi từ những cây trồng kém hiệu quả như: sắn, ngô… sang trồng khoai tây theo mô hình liên kết với doanh nghiệp, nông dân rẻo cao Tương Dương đã có một vụ đông xuân bội thu. Từ đó, mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp cho đồng bào nơi đây.

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

Nhận diện tâm điểm dòng kiều hối đầu năm 2024

(Baonghean.vn) - Theo dữ liệu mới nhất, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng đón đà tăng mạnh. Các chuyên gia cho biết xu hướng “nóng lên” này có sự đóng góp không nhỏ từ dòng kiều hối đổ về Việt Nam trong thời gian qua.

Quanh việc Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 bị đề nghị xử phạt hành chính

Quanh việc Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 bị đề nghị xử phạt hành chính

(Baonghean.vn) - UBND thành phố Vinh vừa đề nghị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Điện ảnh 12/9 số tiền 210 triệu đồng trong việc thực hiện thi công công trình mới. Điều này liệu có  bất ngờ đối với một dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ hơn 10 năm trước ?

Nuôi ngựa

Kỳ Sơn nỗ lực bảo tồn giống ngựa bản địa

(Baonghean.vn) - Nếu như trước đây, ngựa bản địa được nuôi khá nhiều tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn thì hiện nay, số lượng ngựa ngày càng giảm, nguy cơ mất giống ngựa quý này đang hiện hữu. Hiện nay, các ban ngành, địa phương đang nỗ lực bảo tồn giống ngựa này.

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.