Sẽ trồng giống cao su mới thích nghi với gió bão ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trong 7 năm qua, người trồng cao su trên địa bàn Nghệ An gánh chịu 2 cơn bão, hàng trăm ha cao su bị đổ gãy; cần có giống cây cao su mới thích nghi với gió bão để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Anh Đặng Văn Thanh buồn bã trước vườn cao su bị đổ gãy do cơn bão số 2 tàn phá. Ảnh: Xuân Hoàng
Anh Đặng Văn Thanh buồn bã trước vườn cao su bị đổ gãy do cơn bão số 2 tàn phá. Ảnh: Xuân Hoàng

Đứng trước lô cao su vừa đổ gãy sau cơn bão số 2, anh Đặng Văn Thanh, xóm Tân Thái, xã Tân Phú (Tân Kỳ) buồn bã: Sau 7 năm trồng chăm sóc, những tưởng gia đình có khoản thu nhập ổn định từ 1,1 ha cao su, ai ngờ chỉ sau 1 đếm gió bão, gần như toàn bộ gần 600 cây cao ssu đổ gãy, không còn cơ hội khôi phục.

Cách đây 7 năm cũng vườn cao su này, một cơn bão của năm 2010 bẻ gãy hoàn toàn, gia đình anh đã đầu tư trồng lại, ai ngờ giờ lại bị bão tàn phá. Giờ chỉ biết chặt bỏ bán củi, nhưng chưa có khách đến mua nên chưa chặt. 

Những vườn cây cao su trên 7 năm tuổi ở xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ bật gốc do bão số 2 gây nên. Ảnh: Xuân Hoàng
Những vườn cây cao su trên 7 năm tuổi ở xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ bật gốc do bão số 2 gây nên. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo anh Thanh, phía Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Con cần có giải pháp chuyển đổi cây trồng khác, chứ không nên trồng lại cao su nữa, vì sợ bão lại tàn phá. Để trồng mới 1 ha cao su, người dân đầu tư khoảng 30 triệu đồng, sau 5 - 6 năm mới cho khai thác, nếu gặp bão thì trắng tay. Anh Thanh cho rằng, phía công ty cần tìm giống cao su mới có thể chống chọi với gió bão thì người dân mới yên tâm trồng cao su.

Cạnh đó là vường cao su 12 năm tuổi của gia đình bà Phan Thị Liên cũng bị đổ gãy rất nhiều cây. Bà Liên cho biết: Qua kiểm tra thấy tỷ lệ cây bị đỏ gãy chiếm trên 50% số cây, gia đình sẽ xin công ty thanh lý toàn bộ vườn cao su. Còn trồng cây gì thay thế thì chờ phương án thống nhất giữa công ty và người dân.

Bà Lê Thị Thủy, đội Yên Thái, xã Tân Phú có 2 ha cao su bắt đầu cạo mủ năm đầu tiên thì bị gió bão bẻ gãy 1,3 ha. Những cây nhỏ bị đổ, chặt làm củi, cây to thì tìm thương lái bán làm gỗ, những cây có thể khôi phục được thì chặt bớt cành, dựng lên dùng cây chống đỡ. Tuy nhiên những cây khôi phục sẽ giảm năng suất, vì bộ rễ không ổn định. 

Vợ chồng bà ..... xót xa khi phải chặt cành để khôi phục những cây cao xu bị gió bão thổi nghiêng. Ảnh: Quang An
Vợ chồng bà Lê Thị Thủy xót xa khi phải chặt cành để khôi phục những cây cao xu bị gió bão thổi nghiêng. Ảnh: Quang An

Ông Phạm Ngọc Minh, đội trưởng đội Thái Yên (Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Con) chia sẻ: Sau bão, anh cùng với các chủ vườn cao su thống kê thiệt hại một cách cụ thể từng gia đình, báo cáo với lãnh đạo Công ty để có giải pháp khắc phục. Đội Thái Yên có 24,5 ha cao su đang khai thác và 67 ha cao su đang giai đoạn kiến thiết, nhìn chung vườn nào cũng bị đổ gãy, tùy theo mức độ.

Theo số liệu của Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Con, đơn vị có hơn 215 nghìn cây cao su kinh doanh/537,59 ha và 336 ha cao su kiến thiết cơ bản với 151 nghìn cây. Trong đó hơn 86 nghìn cây cao khi kinh doanh bị đổ gãy, bật gốc (tương đương khoảng 200 ha) và hơn 60 nghìn cây cao su kiến thiết cơ bản bị đổ gãy (tương đương 150 ha).

Ông Phan Thanh Hùng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Con cho biết: Những diện tích thị thiệt hại từ 50% số cây trở lên, công ty cho thanh lý, trước mắt cho bà con trồng mía ổn định cuộc sống; những diện tích có tỷ lệ cây bị đổ gãy dưới 50% thì hướng dẫn bà con khôi phục. Tuy nhiên, để đảm bảo đủ quy hoạch của UBND tỉnh 1.000 ha cao su, công ty tiếp tục có chính sách khuyến khích, động viên bà con trồng mới cao su trên vùng đất khác.

Ông Hùng cho rằng: Để đối phó với gió bão, tới đây công ty sẽ tìm giống cao su mới thích nghi với gió bão, cung ứng cho bà con trồng. Hiện nay một số tỉnh phía Nam đã trồng giống cây cao su chống chọi với gió bão, hiệu quả.

Báo cáo của UBND huyện Tân Kỳ cho thấy, cơn bão số 2 vừa qua đã làm cho 897 ha cây cao su trên địa bàn huyện bị đổ gãy tỷ lệ từ 30 - 70%.

X.Hoàng - Quang An

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động.