Siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô

(Baonghean) - Từ ngày 1/12, Nghị định số 86/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô (gọi tắt  là NĐ 86) chính thức có hiệu lực. Với những quy định chặt chẽ và cụ thể, Nghị định 86 được kỳ vọng góp phần tăng cường quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô, hạn chế tối đa tình trạng xe “dù”, xe đăng ký chạy hợp đồng nhưng lại hoạt động theo tuyến cố định…

Bất cập, vướng mắc 

Thời gian qua, mặc dù Chính phủ và các bộ, ban ngành đã ban hành nhiều văn bản chính sách nhằm quản lý điều kiện hoạt động kinh doanh vận tải ô tô, nhưng trong thực tiễn còn tồn tại nhiều bất cập chưa được giải quyết. Tình trạng xe dù, xe đăng ký hợp đồng nhưng chạy theo tuyến cố định, bắt khách không đúng nơi quy định diễn ra nhiều nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý triệt để. Theo thống kê của Công ty CP Bến xe Nghệ An, thì hiện có khoảng trên 30 xe đang vi phạm quy định trong vận tải hành khách. Như xe dù, xe dùng phù hiệu hợp đồng để chạy tuyến cố định, xe dừng đậu, đón trả khách sai quy định có xu hướng tăng. Ông Võ Xuân Thanh - Phó tổng Giám đốc Công ty cho biết: Hoạt động của các xe vi phạm này ảnh hưởng đến quyền lợi của các xe kinh doanh vận tải tuyến cố định, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và tạo ra môi trường kinh doanh không lành mạnh. 

Đón, trả khách không đúng quy định trên đường Lê Lợi (TP. Vinh).
Đón, trả khách không đúng quy định trên đường Lê Lợi (TP. Vinh).

Tính đến ngày 31/12/2014, toàn tỉnh có hơn 700 xe ô tô hết niên hạn sử dụng theo Nghị định 95 của Chính phủ. Trong số đó có 657 xe ô tô tải và 59 xe chở người. Theo quy định thì các chủ phương tiện hết niên hạn phải đến cơ quan chức năng khai báo và nộp lại biển kiểm soát. Tuy nhiên, nhiều chủ xe vẫn lén lút hoạt động vận tải ở một số vùng nguyên liệu hoặc vùng sâu, vùng xa. Điều này rất nguy hiểm cho công tác đảm bảo an toàn giao thông khi hệ số an toàn kỹ thuật của phương tiện không đảm bảo. Để kiểm soát loại phương tiện này, trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đã thông báo rộng rãi, bên cạnh đó kiên quyết không cấp sổ kiểm định cho phương tiện vào kỳ kiểm định cuối. Thế nhưng, các phương tiện này đều bỏ kỳ kiểm định cuối, gây khó khăn cho cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý, thu hồi biển số xe. 

 Bên cạnh đó, hiện nay, các quy định hiện hành về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô còn nhiều bất cập. Chẳng hạn như việc cấp Giấy phép kinh doanh mới chỉ chủ yếu căn cứ trên hồ sơ, báo cáo của các đơn vị vận tải về việc đáp ứng những yêu cầu về điều kiện kinh doanh. Công tác quản lý chất lượng dịch vụ tại các đơn vị khá lỏng lẻo; thực trạng quản lý luồng tuyến vận tải trên địa bàn tỉnh còn nhiều bất cập, xe tuyến thì số xe quá nhiều, nhưng có những tuyến thì nhu cầu của người dân có nhưng không có trong quy hoạch được phê duyệt. Trong khi đó, quy mô bến xe tại một số địa phương chưa tương xứng và chưa đủ tiêu chuẩn để hoạt động trên các tuyến liên tỉnh. Ông Nguyễn Viết Hùng, Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT) cho biết: Trước đây, Chính phủ có ban hành Nghị định 91, sau đó là Nghị định 93 sửa đổi, bổ sung nhưng các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải ô tô chưa đồng bộ và cụ thể, nên hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn tỉnh còn bất cập.

Lập lại trật tự

Nghị định 86/NĐ-CP của Chính phủ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/12/2014 quy định cụ thể về các điều kiện kinh doanh vận tải theo hướng tăng cường quản lý điều kiện về ATGT và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải. Theo đó, quy định từ ngày 1/7/2015, loại xe chạy hợp đồng từ 10 hành khách trở lên trước khi thực hiện hợp đồng vận tải hành khách hoặc hợp đồng lữ hành thì phải thông báo đến Sở GTVT các thông tin cơ bản của chuyến đi như: hành trình, số lượng khách, các điểm đón, trả khách, thời gian thực hiện hợp đồng. Sở Giao thông Vận tải sẽ căn cứ vào thiết bị giám sát hành trình để hậu kiểm.

Điểm mới đáng chú ý trong Nghị định 86 là đơn vị kinh doanh vận tải sẽ bị thu hồi Giấy phép kinh doanh không thời hạn khi kinh doanh loại hình vận tải không đúng theo Giấy phép kinh doanh; trong thời gian một năm có trên 50% số xe hoạt động mà người lái xe vi phạm luật gây ra tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng hoặc trong thời gian 3 năm có tái phạm về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, để xảy ra TNGT gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tất cả các xe ô tô kinh doanh vận tải phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, khám sức khỏe định kỳ cho tài xế, tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng ứng xử cho lái xe. Ngoài ra, Nghị định 86 quy định về niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở khách, loại bỏ tình trạng xe cũ nát. Ô tô có trọng tải được phép chở từ 10 hành khách trở lên đối với cự ly trên 300km phải có niên hạn sử dụng không quá 15 năm. Đối với cự ly từ 300km trở xuống, thì niên hạn không quá 20 năm. Đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi, từ ngày 1/7/2016, xe taxi phải có thiết bị in hóa đơn kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe, lái xe phải in hóa đơn tính tiền và giao cho khách hàng.

Để quản lý chất lượng cũng như việc thực hiện các quy định, Nghị định 86 yêu cầu xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa phải được gắn phù hiệu, biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, bến xe khách, bến xe hàng phải xây dựng và thực hiện quy trình bảo đảm an toàn giao thông phù hợp với những loại hình kinh doanh của đơn vị mình theo lộ trình như thủ tục kiểm tra điều kiện an toàn giao thông của xe ô tô và lái xe ô tô trước khi thực hiện hành trình kinh doanh vận tải; chế độ bảo dưỡng; phương án xử lý khi xảy ra tai nạn giao thông trong quá trình kinh doanh vận tải; chế độ báo cáo về an toàn giao thông đối với lái xe, người điều hành vận tải. Ông Nguyễn Viết Hùng, Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT) cho biết: Trước đây, các đối tượng kinh doanh vận tải hàng hóa thì phải cấp phép, nhưng chưa có thời gian cụ thể. Nay Nghị định 86 quy định và đưa ra lộ trình cụ thể, sẽ giúp cho cơ quan quản lý nhà nước các đơn vị này một cách chặt chẽ, đồng bộ. 

Kỳ vọng là thế, tuy nhiên, để Nghị định 86/NĐ-CP phát huy được hiệu quả trong thực tiễn, các cơ quan chức năng cần có kế hoạch tập huấn, phổ biến Nghị định rộng rãi đến với các đối tượng liên quan nhằm nâng cao nhận thức cũng như sự chấp hành đầy đủ, tự giác. Bên cạnh đó, phát huy tinh thần, trách nhiệm cao và có những giải pháp cụ thể thực thi Nghị định để lập lại trật tự trong hoạt động kinh doanh vận tải ô tô vốn còn nhiều bất cập như hiện nay. 

Nghị định 86/NĐ-CP gồm 6 chương, 36 điều, quy định cụ thể về kinh doanh, điều kiện kinh doanh và cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/12/2014. Nghị định này thay thế Nghị định số 91/2009/NĐ-CP và Nghị định số 93/2012/NĐ-CP.

Nguyên Hưng

Tin mới

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.