Siêu tàu ngầm hạt nhân chắp thêm 'nanh vuốt' cho Hải quân Nga

Trong tương lai gần, Hải quân Nga sẽ được bổ sung thêm siêu tàu ngầm “Prince Vladimir”, cho phép họ tăng cường hơn nữa sự ảnh hưởng của mình trên thế giới.
Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolev  trong một cuộc phỏng vấn đã cho biết rằng, trong tháng 11 này hạm đội Hải quân nước này sẽ nhận được siêu tàu ngầm mới dự án 955A “Borey” - đây là tàu ngầm tên lửa chiến lược được trang bị tên lửa đạn đạo mới của Nga.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới "Prince Vladimir" sẽ hạ thủy trong tháng 11/2017. Ảnh: Sevmash.ru
“Trong tương lai gần, một tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới với tên gọi “Prince Vladimir” sẽ hạ thủy ở Severodvinsk. Sự kiện này sẽ diễn ra trong tháng 11 này”, vị Tư lệnh nói.
Trước đó theo kế hoạch tàu ngầm này sẽ được hạ thủy vào tháng 8/2017, tuy nhiên vì một số nguyên nhân nào đó nên bị hoãn tới thời điểm này. Lý do trì hoãn không được Đô đốc Korolev tiết lộ.
“Prince Vladimir” trở thành con tàu đầu tiên thuộc dự án “Borey-A”. Việc xây dựng tàu ngầm này được bắt đầu vào tháng 7/2012 tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk nằm trên bờ Biển Trắng.
Do sự bất đồng giữa Bộ Quốc phòng Nga và nhà máy đóng tàu Sevmash, quá trình xây dựng đã bị đóng băng trong giai đoạn đầu tiên khoảng 2 năm. Theo kế hoạch tàu ngầm này sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào năm 2018.
Trên phiên bản mới này vũ khí được tranh bị mạnh hơn hẳn những phiên bản cũ trước đó. Theo nguồn tin từ các phóng viên của tờ The Diplomat cho biết:
“Các tàu ngầm mới của dự án “Borey-A” sẽ được trang bị thêm 4 ống phóng. Thân của tàu ngầm này với kích thước nhỏ và chúng được trang bị các bộ máy móc phát ra tiếng ồn rất nhỏ và ở hầu hết các hệ thống trên tàu ngầm đều sử dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay”.
Cũng giống như người tiền nhiệm trước, tàu ngầm mới của dự án này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava. Tuy nhiên phiên bản cũ chỉ có thể mang theo 16 tên lửa loại này nhưng trên tàu ngầm mới sẽ được trang bị 20 tên lửa.
Tàu ngầm mới này có khả năng phóng loạt 96-200 đầu đạn hạt nhân di chuyển với tần số siêu cao và sức công phá mỗi đầu đạn khoảng từ ​​100-150 kiloton.
Trước đó vào tháng 7/2017 tờ báo The Diplomat cũng đã thông báo rằng, đến năm 2025 hạm đội Nga sẽ nhận được 8 tàu ngầm loại này, 3 trong số này thuộc dự án “Borey” và 5 chiếc còn lại thuộc dự án “Borey-A”.  
Nhớ lại rằng, vào tuần trước Nga đã tiến hành cuộc tập trận liên quan đến bộ ba hạt nhân chiến lược: Máy bay ném bom, tàu ngầm và Lực lượng tên lửa chiến lược.
Phương tiện truyền thông Nga đã tiết lộ rằng, đích thân Tổng thống Nga Putin đã giám sát và theo dõi vụ phóng thử nghiệm 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa.
Tuyên bố này của Hải quân Nga khiến Mỹ vốn đã lo ngại càng trở nên lo lắng hơn. Việc Hải quân Nga được trang bị các tàu ngầm hiện đại hơn các tàu ngầm của Mỹ cùng với đội tàu chiến mạnh mẽ hiệu quả đang đe dọa vị thế của Mỹ.
Thậm chí trong vài năm tới, Hải quân Nga còn được bổ sung thêm nhiều tàu chiến và tên lửa hiện đại hơn nữa.
Theo Baodatviet

tin mới

Bộ Tham mưu Quân khu 4 tặng quà chính quyền và nhân dân Thành phố Vinh

Bộ Tham mưu Quân khu 4 tặng quà Tết tại Thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ngày 1/2 , Đoàn công tác Bộ Tham mưu Quân khu 4 do đồng chí Thượng tá Võ Hữu Hòa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tham mưu làm Trưởng đoàn tổ chức trao quà Tết cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Trung Đô và Trường Thi, thành phố Vinh.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 chúc Tết, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 chúc Tết, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhân dịp đón Tết cổ truyền dân tộc – Xuân Giáp Thìn 2024, sáng 29/1, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Thiếu tướng Trịnh Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã đi chúc Tết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An quy tập 45 hài cốt liệt sĩ tại Lào trong mùa khô 2023 - 2024

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An quy tập 45 hài cốt liệt sĩ tại Lào trong mùa khô 2023 - 2024

(Baonghean.vn) - Từ ngày 16 - 20/1/2024, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hà - Phó Tư lệnh Quân khu 4 làm trưởng đoàn đã sang thăm, chúc Tết cán bộ, nhân viên các Đội quy tập hài cốt liệt sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Vượt trùng khơi đem Tết đến nhà giàn DK1

Vượt trùng khơi đem Tết đến nhà giàn DK1

(Baonghean.vn) - Quà Tết, hàng quân nhu, quân trang đã bọc chống nước, được cột chặt vào dây chảo rồi thả xuống biển để các chiến sĩ trên giàn kéo lên. Nhà giàn DK1 Phúc Nguyên 2 và tàu Trường Sa 04 chỉ cách nhau 50 mét, mà không bắt được tay nhau, chỉ gửi nỗi nhớ, sẻ chia qua từng con sóng.

Kỷ niệm về bánh chưng đặc biệt của lính nhà giàn

Kỷ niệm về bánh chưng đặc biệt của lính nhà giàn

(Baonghean.vn) - Đêm Giao thừa, chúng tôi ngồi quây quần bên nhau dưới sàn, bóc chiếc bánh chưng thơm mùi sóng biển. Đó là lần đầu tiên lính nhà giàn gói bánh chưng đón Tết. Kỷ niệm đó đã lùi vào dĩ vãng đúng 30 năm, để rồi mỗi khi Xuân về Tết đến, nhắc lại khóe mắt vẫn thấy cay cay.

Đem mùa Xuân ra nhà giàn DK1

Đem mùa Xuân ra nhà giàn DK1

(Baonghean.vn) - Gần 100 tấn hàng quân nhu, quân trang, quà Tết của nhân dân trên mọi miền đất nước gửi tặng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 đang được biên đội tàu hải quân Trường Sa 16 và Trường Sa 04 hải trình khẩn cấp đem đến thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Đem mùa Xuân ra 'Pháo đài canh biển'

Đem mùa Xuân ra 'Pháo đài canh biển'

(Baonghean.vn) - Hàng trăm tấn hàng Tết, quân nhu, quân trang được cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân vận chuyển xuống 4 chiến hạm, vượt sóng to gió lớn đến 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân ngoài quần đảo Trường Sa. 

 Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường

(Baonghean.vn) - Thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Ban Chỉ huy Quân sự các huyện nhận nuôi, hỗ trợ 109 em học sinh khó khăn.  Việc làm nhân văn ấy thắt chặt thêm tình gắn bó  giữa quân và dân trong tình hình mới.

Nơi đảo Mắt anh hùng

Nơi đảo Mắt anh hùng

(Baonghean.vn) - Nằm ở vị trí chiến lược, trong suốt 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đảo Mắt luôn dũng cảm, kiên cường, đoàn kết, vượt mọi khó khăn, bảo vệ vững chắc biển đảo quê hương, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thực hiện khám tuyển sức khoẻ công dân nhập ngũ năm 2024 tại huyện Quỳ Châu. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Nghệ An thực hiện chặt chẽ các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024

(Baonghean.vn) - Xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, nguồn lực con người đóng vai trò hết sức quan trọng. Cùng với đó, yêu cầu đối với công dân nhập ngũ cũng ngày càng cao… Nghệ An đã và đang thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An đồng hành cùng người dân biên giới

Bộ đội Biên phòng Nghệ An đồng hành cùng người dân biên giới

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã tích cực phối hợp với các địa phương, các lực lượng giúp người dân trên địa bàn đóng quân phát triển các mô hình kinh tế, ổn định cuộc sống, xây dựng nông thôn mới, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân - dân.

logo Cục chính trị

Cục Chính trị Quân khu 4 kính báo

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống Cục Chính trị Quân khu 4 (16/12/1945 - 16/12/2023), Thường vụ Đảng ủy, Chỉ huy Cục chính trị Quân khu 4 gửi lời chúc, lời cảm ơn trân trọng.