Singapore xây dựng dự luật mới để ngăn chặn sự lây lan của tội phạm mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Chính phủ Singapore đang tìm cách thông qua dự luật mới cho phép ban hành các chỉ thị nhằm chống lại “quy mô và tốc độ” của hoạt động tội phạm mạng, bao gồm cả việc chặn quyền truy cập vào các trang web bị nghi ngờ là lừa đảo.
Singapore xây dựng dự luật mới để ngăn chặn sự lây lan của tội phạm mạng ảnh 1

Ảnh minh hoạ.

Singapore đang tham gia cùng các quốc gia trên toàn cầu trong việc xây dựng dự luật mới nhằm trao cho các cơ quan quản lý quyền kiểm soát nội dung trực tuyến. Dự luật mang tên Online Criminal Harms (tạm dịch: Các tác hại của tội phạm trực tuyến), cho phép các cơ quan chức năng hành động sớm để chống lại các tội phạm trực tuyến bị nghi ngờ.

Hiện Singapore đang tìm cách thông qua dự luật mới này trong thời gian tới để cho phép nước này ban hành các chỉ thị nhằm ngăn chặn sự lây lan của các hoạt động trực tuyến độc hại, bao gồm cả việc chặn quyền truy cập vào các trang web bị nghi ngờ là lừa đảo.

Dự luật Online Criminal Harms được đề xuất và giới thiệu lần đầu tiên tại Quốc hội Singapore vào ngày 8/5 vừa qua, phác thảo 5 quy định cốt lõi có thể được ban hành khi chính phủ nghi ngờ “bất kỳ trang web, tài khoản trực tuyến hoặc hoạt động trực tuyến nào” được sử dụng cho các hoạt động lừa đảo hoặc độc hại.

Ví dụ: các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến có thể nhận được hướng dẫn để vô hiệu hóa nội dung cụ thể, chẳng hạn như trang web hoặc bài đăng, bao gồm các bản sao của nội dung, vì vậy những nội dung này không thể xem được ở Singapore. Chúng cũng có thể được hướng dẫn để chặn quyền truy cập vào một địa chỉ web (URL).

Các cửa hàng ứng dụng cũng có thể được hướng dẫn xóa ứng dụng khỏi cửa hàng Singapore của họ để ngăn người dùng trong nước tải xuống thêm.

Theo Bộ Nội vụ Singapore, dự luật được đề xuất cho phép các cơ quan chức năng hành động chống lại những kẻ phạm tội hoặc tiếp tay cho tội phạm trực tuyến, dự luật này là một phần của “bộ luật” toàn diện hơn để bảo vệ người dân Singapore trên không gian mạng. Dự luật này có thể được áp dụng đối với 9 loại tội phạm hình sự, bao gồm các hoạt động ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, cờ bạc bất hợp pháp và các hoạt động kích động bạo lực.

Các chỉ thị của chính phủ có thể được ban hành miễn là có “sự nghi ngờ hợp lý” một hoạt động trực tuyến được thực hiện để tạo điều kiện cho tội phạm.

Bộ Nội vụ Singapore cho biết thêm, một cách tiếp cận “chủ động” là cần thiết để chống lại quy mô và tốc độ mà tội phạm mạng đạt được. Cơ quan này lưu ý rằng các tập đoàn ngày càng tinh vi và các hoạt động độc hại có thể lan truyền nhanh chóng trên mạng. So với các hành vi phạm tội cụ thể khác, ngưỡng hành động thấp hơn cho phép chính phủ phá vỡ các trò gian lận và hoạt động mạng độc hại trước khi bất kỳ ai trở thành con mồi.

Với vai trò là một trung tâm tài chính, hòn đảo này đặc biệt dễ bị tin giả và các chiến dịch thông tin sai lệch tấn công. Đầu năm nay, 23 nam giới đã bị bắt trong một chiến dịch chống bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến, bao gồm cả việc truyền tải các tài liệu tục tĩu. Vào năm 2022, 32 tội phạm ma túy đã bị bắt trong hoạt động chống lại các giao dịch ma túy được thực hiện thông qua các ứng dụng trò chuyện.

Dữ liệu cũng cho thấy các vụ lừa đảo và hoạt động mạng độc hại đã gia tăng ở Singapore trong những năm gần đây. Chỉ riêng năm ngoái, Singapore đã ghi nhận 33.669 trường hợp lừa đảo và tội phạm mạng, cao hơn 25,2% so với năm 2021, với hơn 660,7 triệu đô la Singapore (496 triệu USD) bị mất vào tay những kẻ lừa đảo. Lừa đảo, một hình thức tấn công phổ biến cho các hoạt động như vậy, cũng tăng hơn gấp đôi, với 8.500 vụ lừa đảo được báo cáo vào năm 2022 so với 3.100 vụ vào năm trước.

Bộ Nội vụ Singapore cho biết, Dự luật mới được đề xuất sẽ cung cấp phương tiện để chính phủ có hành động nhanh chóng chống lại nội dung trực tuyến có bản chất tội phạm hoặc được sử dụng để tiếp tay cho tội phạm và phá vỡ các hoạt động đó trước khi chúng có thể tác động xấu đến người dùng.

Dự thảo luật cũng phác thảo các Quy tắc hành vi (code of practice) có thể yêu cầu một số dịch vụ trực tuyến phải có các hệ thống và quy trình để ngăn chặn các hoạt động mạng độc hại, cũng như hỗ trợ các hành động thực thi chống lại các tội phạm mạng đó.

Nếu rủi ro của các hoạt động trực tuyến độc hại vẫn tồn tại trên dịch vụ trực tuyến được chỉ định, bất chấp Quy tắc thực hành, các chỉ thị có thể được ban hành cho nhà cung cấp dịch vụ để thực hiện các biện pháp giảm rủi ro đó.

Dự luật được đề xuất bao gồm một cơ chế kháng cáo cho những người nhận chỉ thị của chính phủ để yêu cầu xem xét lại hoặc hủy bỏ chỉ thị.

Theo Bộ Nội vụ Singapore, dự luật được đề xuất là một phần của một loạt các luật nhằm bảo vệ Singapore khỏi các hoạt động trực tuyến có hại như Đạo luật Bảo vệ khỏi sai lầm và thao túng trực tuyến và Đạo luật Can thiệp nước ngoài.

Đạo luật An toàn trực tuyến (sửa đổi) cũng có hiệu lực vào đầu năm nay, cho phép chính phủ Singapore ban hành chỉ thị cho các nền tảng truyền thông xã hội để chặn quyền truy cập của người dân địa phương vào nội dung mà họ cho là “nghiêm trọng”. Quy định cũng cho phép cắt quyền truy cập vào các trang truyền thông xã hội, nếu các nhà khai thác từ chối tuân thủ chỉ thị.

Liên quan đến việc ngăn chặn sự lây lan của tội phạm mạng, nhà hoạch định chính sách tại các nước phát triển và đang phát triển cũng đang tìm cách áp dụng quy định đăng ký bằng tên thật đối với hoạt động Internet. Những doanh nghiệp lớn như Google, Facebook cũng ủng hộ việc đăng ký bằng tên thật.

Thực tế, chính sách đăng ký tên thật trên mạng nhằm kích hoạt khả năng truy vết hoặc cấm ẩn danh khá phổ biến trên thế giới. Chẳng hạn, năm 2007, Hàn Quốc thi hành luật tên thật, yêu cầu mọi người dùng mạng xác minh danh tính bằng cách nộp mã số đăng ký công dân (RRN) cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Năm 2011, tại Đức, Bộ trưởng Nội vụ Hans-Peter Friedrich khi ấy ủng hộ chính sách tên thật sau vụ xả súng tại Nauy. Xét tới tác động của ẩn danh với thực thi pháp luật và trật tự xã hội, không ngạc nhiên khi Trung Quốc quyết định mở rộng quy định về Internet vào năm 2012, yêu cầu người dùng Internet thực hiện đăng ký tên thật.

Trước tình hình tội phạm mạng ngày càng có dấu hiệu gia tăng, ngày 8/5, phát biểu tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội là cá nhân hay tổ chức phải thực hiện việc định danh - áp dụng cho cả mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok… Quy định này đã được đưa vào nghị định thay thế các nghị định về quản lý và sử dụng thông tin trên mạng đang được sửa đổi và sẽ ban hành trong năm 2023, nhằm ngăn chặn các đối tượng lợi dụng công nghệ để phạm tội trên không gian mạng.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.