Sinh hoạt tư tưởng: Ngại!

Có một chuyện khá lạ là ai cũng thấy, cũng  biết và ai cũng nói, cũng phàn nàn là bộ máy hành chính của ta cồng kềnh mà không hiệu quả.

- Thế nên mới có chủ trương đẩy mạnh cải cách hành chính. Trong đó có phần cải cách bộ máy theo hướng gọn nhẹ mà hiệu quả để tinh giản biên chế. Thế nhưng, có vẻ như càng cải cách, bộ máy càng phình ra và hiệu quả hoạt động thì vẫn ì à, ì ạch như cũ.

- Theo ông thì ngyên nhân do đâu?

- Do đâu thì ông cũng biết tỏng đi rồi! Hỏi chỉ để mà hỏi thôi mà!

- Tôi nghĩ không chỉ có tôi với ông mà là ai cũng đều biết cả. Có điều…

- Điều gì?

- Biết mà không ai nói ra cụ thể mà chỉ phàn nàn chung chung vậy thôi. Vì không muốn đụng chạm đến quyền lợi của mọi người và của chính bản thân.

- Chuyện công ăn, việc làm là chuyện cơm áo, gạo tiền. Đụng vào là vô cùng phức tạp. Tôi biết có không ít nơi đã tiến hành sắp xếp lại bộ máy. Tiến hành cơ cấu lại nhân sự theo đúng vị trí, yêu cầu công việc.  Thế nhưng, dù làm đúng quy trình, quy định của Đảng và Nhà nước, tuân thủ pháp luật, có trao đổi kỹ lưỡng với chủ thể trước khi điều chuyển vẫn vấp phải phản ứng, thậm chí là đơn từ khiếu nại, kiện cáo bay như bươm bướm lên cấp trên và tới các cơ quan báo chí. Thế là phải dừng cả lại chờ thanh tra, kiểm tra. Sau một thời gian thì ai ở đâu vẫn ngồi đó.

- Mới chỉ là điều chuyển, sắp xếp lại chưa sàng lọc, cắt giảm ai cả mà đã phức tạp vậy rồi. Nên người đứng đầu cơ quan nào cũng ngại chạm vào “khối u” nhân sự. Chưa kể…

- Tôi hiểu ông muốn nói gì rồi! Có phải là xông vào lĩnh vực này, đã có nơi bị quy kết là nội bộ có vấn đề nên mượn cớ sắp xếp, tinh giản bộ máy để “đánh nhau”. Loại bỏ những người không ăn cánh…?

- Đúng vậy! Có nơi mới chỉ nhen nhóm ý định thì đã vấp phải sự răn đe, cảnh báo của một ai đó nên khựng lại như thuyền đang chạy va phải đá ngầm.

- Ôi chao, càng nói càng thấy khó khăn, phức tạp. Cho nên, ai cũng thấy bộ máy cồng kềnh, nhân sự đông, hiệu suất lao động thấp và rất cần được sắp xếp, bố trí lại nhưng nhiều cơ quan, đơn vị không dám mổ xẻ vì..

- Ngại đụng chạm, ngại ảnh hưởng đến thành tích, ngại bị khiếu nại, ngại bị cấp trên đánh giá là nội bộ mất đoàn kết… Thế nên, có nói thế, chứ nói nữa thì mọi chuyện vẫn thế. Bộ máy vẫn cồng kềnh, kém hiệu quả. Và bài toán tinh gọn bộ máy ở các cơ quan nhà nước vẫn bế tắc chung quy chỉ vì một chữ: ngại!

Phúc Vinh

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…