Sinh viên năng động kinh doanh hoa dịp lễ 20/10

(Baonghean.vn) - Dịp này, khắp các con đường xung quanh các trường đại học trên địa bàn TP Vinh… tràn ngập những điểm bán hoa di động của các bạn sinh viên.

Bạn Chung - sinh viên khoa công nghệ thực phẩm, Đại học Vinh, cho biết: “ Bọn mình bán theo nhóm, toàn là bạn bè trong khoa với nhau cả. Năm nay là năm đầu tiên tập tành kinh doanh nên còn lạ lẫm, gặp khó khăn nhưng ai cũng thấy thích thú, hào hứng với việc này. Vừa có thêm thu nhập, lại thu nhặt được vốn sống”.

Giá cả hoa dao động từ khoảng 100 – 200 nghìn cho một bó hoặc lẵng. Tùy theo yêu cầu của khách hàng cũng có thể cao hơn tầm 500 – 600 nghìn một bó hoặc lẵng.

Điểm bán hoa của một nhóm bạn sinh viên trường Đại học Vinh.

Anh Lực - Trưởng nhóm tổ chức hoạt động Hành Trình Xanh Nghệ An, chia sẻ: “Bọn mình là tổ chức Tình nguyện, bán hoa nhằm gây quỹ từ thiện cho các chương trình thực tế gây quỹ cho dân nghèo sắp tới. Lực lượng chủ yếu vẫn là các bạn sinh viên của các trường Đại học trên địa bàn thành phố Vinh. Ngoài ra, còn có thêm các bạn học sinh cấp 3 hiện đang là thành viên của tổ chức. Bọn mình bán với giá khá bình dân, chỉ dao động trong khoảng 100k – 200k vì đối tượng chủ yếu vẫn là sinh viên”.

Các bạn sinh viên cho biết thêm, ngoài sinh viên thì khách qua đường cũng ghé mua khá nhiều. “Vì là sinh viên nên tụi mình nắm bắt được các mẫu hoa mới, đẹp phù hợp với thị hiếu. Giá cả lại khá bình dân, không quá đắt đỏ như ở shop nên khách hàng rất đa dạng chứ không riêng gì sinh viên. Ngoài bán hoa trực tiếp tại điểm, tụi mình còn nhận đặt và ship hoa theo yêu cầu nên hiệu quả rất tốt” bạn Hà Trang – bán hoa  tại Cao đẳng Sư phạm Nghệ An tâm sự.

Hoa handmade được các bạn sinh viên làm bán trong dịp lễ.

Thị trường hoa năm nay không chỉ dừng lại ở hoa tươi mà hoa giấy handmade cũng rất được ưa chuộng. Bạn Linh Đan - sinh viên Đại học Kinh tế Nghệ An, cho biết: “Đa số khách hàng của mình sau khi tư vấn họ hiểu được hoa tươi mau tàn, không để được lâu lại khá đắt đỏ vào dịp lễ nên chọn hoa giấy. Để được mãi, thêm tí nước hoa thì thơm nức, tặng kèm với gấu bông thì sang chảnh ý nghĩa hơn hoa tươi nhiều”.

Đan cho biết thêm: “làm hoa giấy cực hơn hoa tươi nhiều chứ, cắt thép cắt giấy, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao rồi còn phải gói sao cho “chất”. Khách muốn có hoa đúng ngày phải đặt trước, chứ không mua liền tay như hoa tươi được, nên mỗi dịp lễ mình cũng chỉ làm được khoảng từ 15 – 20 bó.”

Mẫu hoa hồng bằng giấy lạ và bắt mắt

Cũng như Đan, bạn Thanh Phương - sinh viên K55 Đại học Vinh, chia sẻ thêm: “Mình cùng 1 bạn nữa làm hoa giấy cũng được 2 năm rồi. Vì hoa giấy rẻ, lạ lại giữ được lâu nên khách hàng ủng hộ nhiệt tình lắm. Giá mỗi bó từ 60k – 400k, tùy vào số lượng  khách đặt nữa. Trong quá trình bán cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề thời gian, nhiều lúc khách giục, mà hoa giấy đòi hỏi sự cẩn thận cao, làm rất lâu và mất thời gian. Vì thế, vào dịp lễ, đơn hàng nhiều có khi mình phải thức trắng đêm làm hoa cho kịp”.

Tuy gặp nhiều khó khăn, dịp lễ 20/10 lại rơi vào thời điểm giữa tuần nhưng các bạn sinh viên đều đã khéo léo sắp xếp phân bổ lịch học một cách hợp lí để dù kinh doanh cũng không ảnh hưởng đến việc học tập.

Nguyệt Tú