Sinh viên phải ghé vai, gánh vác tương lai dân tộc

Không chỉ nỗ lực, tự tin trong học tập, biết nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, các sinh viên trẻ còn phải coi mình là người trong cuộc để cống hiến hết mình cho quê hương đất nước.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trường đại học không chỉ là nơi tiếp nhận kiến thức mà còn là nơi các sinh viên trẻ có thể tìm tòi, tham gia đóng góp vào tri thức. Ảnh: VGP/Đình Nam


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ với các sinh viên tại lễ khai khóa của trường ĐHQG TPHCM, sáng 3/10.

Không nỗ lực, khó thành công

Phó Thủ tướng đã chia sẻ với sinh viên không chỉ về những ước mơ, hoài bão mà cả những mong muốn bình dị như làm thế nào để sau khi ra trường có được một việc làm tốt, đủ để lập thân, lập nghiệp.

Trước thực tế hàng chục ngàn, thậm chí có người nói hàng trăm ngàn cử nhân, kỹ sư không tìm được việc làm phù hợp với tấm bằng, với trình độ đào tạo của mình, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, ngoài các lý do khó khăn kinh tế, điều kiện giáo dục đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu..., vấn đề còn ở chính sinh viên khi rất nhiều nhà tuyển dụng phàn nàn về tình trạng thiếu kỹ năng làm việc của những cử nhân, kỹ sư theo đúng nghĩa.

Để khắc phục những điều này, bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực của hệ thống, cả xã hội, các thầy cô và nhà trường, trước hết mỗi sinh viên phải nỗ lực hết sức trong học tập.

“Chúng ta không thể thành người giỏi hay thành công nếu không nỗ lực...Không chỉ là kiến thức, các bạn hãy luôn tự tin bởi trong sâu thẳm mỗi người đều có những điểm vô cùng tốt đẹp, đều muốn làm những điều tốt đẹp cho cuộc đời”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh khi khuyên các sinh viên phải luôn tự tin, bởi “mỗi chúng ta đều có giá trị của riêng mình”.

Thành công của mỗi người không đo đếm hay tỷ lệ thuận với tiền tài, địa vị mà đo bằng giá trị bản thân của mỗi người. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với các tân sinh viên của ĐHQG TPHCM.

Nuôi hoài bão, dệt ước mơ

Đặt niềm tin vào những sinh viên trẻ tuổi, tài năng, Phó Thủ tướng kỳ vọng sự nỗ lực, tự tin vươn lên trong học tập của từng người không dừng lại ở mục đích có một tấm bằng (dù là bằng giỏi), để kiếm được một việc làm (dù là việc làm tốt) mà luôn có ước mơ, hoài bão để vươn tới những thứ thật lớn lao.

Trong bối cảnh thế giới ngày nay" phẳng", quan hệ giữa các dân tộc tồn tại cả hợp tác lẫn cạnh tranh, Phó Thủ tướng nhắc nhở các sinh viên cần nhớ là khi Việt Nam nỗ lực, thế giới cũng nỗ lực. Chúng ta nghèo hơn nhiều nước, kể cả trong khu vực thì càng phải nỗ lực nhiều hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, thế hệ trẻ, trong đó có sinh viên, chính là người phải ghé vai, gánh vác tương lai của dân tộc.

Nghìn năm nay, với sự nỗ lực, với truyền thống, niềm tự hào dân tộc và biết bao hy sinh chúng ta đã dựng xây, giữ được đất nước đến ngày hôm nay cũng là nhờ niềm khát khao độc lập, tự do, hạnh phúc.

Đã là người Việt Nam, ai cũng phải coi mình là người trong cuộc, để trân trọng  những thành quả của lớp lớp cha anh đi trước, lấy đó làm động lực dấn thân cho bước tiếp theo với lòng tin và niềm khát khao về một nước Việt Nam nhất định phải giàu mạnh.

“Chúng ta hãy nỗ lực, chúng ta hãy có lòng tin và quan trọng chúng ta phải có khát khao về một nước Việt Nam không nghèo. Làm sao để trong con tim mỗi người Việt Nam phải nguyện rằng Việt Nam nhất định phải giàu mạnh và hãy để niềm khát khao đừng bao giờ nguội trong tất cả các bạn, trong tất cả bạn bè các bạn và trong mỗi chúng ta. Quá khứ và lịch sử đang thôi thúc chúng ta, và tương lai đang chờ chúng ta”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi gắm.

Theo Chinhphu.vn