SLNA - Vì đâu nên nỗi?

(Baonghean.vn) - Nhìn tân binh Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đi tranh dự huy chương còn thầy trò HLV Quang Trường khăn gói đi dự chung kết ngược với quyết tâm: “SLNA sẽ trụ hạng bằng mọi giá” khiến nhiều cổ động viên đau nhói.

Thất vọng đội khách

Mặc dù ngoài BHL Hải Phòng có 3 người vốn là người của SLNA cùng trung vệ Phạm Mạnh Hùng, Nguyễn Bá Đức, tiền vệ Nguyễn Văn Hạnh cũng vốn xuất thân từ lò SLNA nhưng người ta vẫn kỳ vọng 1 trận đấu sòng phẳng. SLNA cần 3 điểm để chen vào tốp 8, Hải Phòng cần “bòn điểm” để đi dự chung kết ngược V.League 2020.

Nhưng trận đấu trên sân Lạch Tray đã để lại sự thất vọng lớn cho khán giả xứ Nghệ. Nhất là khi đội bóng láng giềng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã có chiến thắng ngoạn mục Quảng Nam 3-2 để cán đích vị trí thứ 8. Nhưng những ai am hiểu đội bóng SLNA thì cho rằng vị trí thứ 11 và phải đi dự chung kết ngược là phản ánh chính xác thực lực của đội bóng.

Các cầu thủ SLNA thi đấu khá vất vả trên sân Hải Phòng. Ảnh VPF

Việc chuẩn bị không kỹ lưỡng cho mùa bóng nên SLNA chỉ có 5 vòng đấu đầu tiên. Trận thắng HAGL 2-0 trên sân Vinh chỉ là phút “lóe sáng” trong chặng đường dài của mùa giải. Quy trình tuyển dụng ngoại binh khá rắc rối và tốn tiền nhưng 3 ngoại binh tiền đạo SLNA chỉ giúp đội bóng xứ Nghệ 1 bàn thắng, tệ nhất V.League 2020.

Không chỉ mùa giải này mà đã nhiều năm nay, người ta toàn đưa “chân gỗ” về sân Vinh và đẩy hàng loạt nội binh chất lượng ra đi. Thậm chí, ngoại binh Mansaray bị hội đồng tuyển dụng SLNA chê, gia nhập Hồng Lĩnh Hà Tĩnh muộn màng cũng kịp có 2 bàn thắng. 

Khi nội binh không thể “cõng” ngoại binh thì khâu ghi bàn của SLNA quá kém cỏi, việc chỉ có 10 bàn thắng sau 13 trận, thua cả Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và chỉ hơn các đội Hải Phòng, Thanh Hóa là điều dễ hiểu. Hàng thủ, vốn là điểm mạnh của SLNA thì mùa giải này dưới bàn tay chỉ đạo của HLV Ngô Quang Trường và trợ lý Huy Hoàng đã để thủng lưới 16 bàn. Nhìn bàn thua thứ 3 trên sân Lạch Tray, người xem không thể nào tin rằng đó là đội bóng vừa thắng HAGL và chả ai tin Hải Phòng đang đứng thứ 13.

Dấu hỏi lớn

Đá với 1 hàng phòng thủ tệ đến thế thì dù 6 trận chật vật chỉ có 2 trận hòa, thua đến 4 trận vẫn có thể ung dung ghi 3 bàn thắng. Một trận đấu mà thầy trò HLV Quang Trường đã giúp cho Hải Phòng thắp lại niềm hy vọng trụ hạng. 3 điểm đủ để SLNA và Hải Phòng dắt nhau đi dự vòng chung kết ngược, kết cục buồn. Hàng phòng ngự lỏng lẻo của SLNA đã giúp tiền đạo Hải Phòng Diego Silva tỏa sáng bằng cú hat-trick khá dễ dàng. Một trận đấu mà người ta chỉ thấy được sự xông xáo của 3 ngoại binh, các cầu thủ còn lại kể cả Văn Đức chỉ đứng vật vờ trên sân.

Diego Silva tỏa sáng bằng cú hat-trick khá dễ dàng. Ảnh VPF

Với lợi thế 3 trận sân nhà và khoảng cách 6 điểm so với đội bét bảng thì nguy cơ rớt hạng của SLNA khá thấp. Nhưng với một đội bóng có bề dày như SLNA thì đây là một kết cục buồn.

Ai cũng biết, SLNA là đội bóng giàu truyền thống bậc nhất Việt Nam, chưa bao giờ biết đến việc xuống hạng. Thế nhưng, giờ đây, đội bóng áo vàng, là niềm tự hào của hàng triệu người dân Nghệ An lại phải chật vật đi đá trụ hạng thì quả là một điều quá thất vọng. SLNA - vì đâu nên nỗi?.