Sơ kết 3 năm chương trình phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy

29/03/2012 16:21

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 29/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia PCTP,...

(Baonghean.vn) -Sáng ngày 29/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia PCTP, PCMT, PCTP mua bán người năm 2012. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCTP, phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh chủ trì.

Trong 3 năm qua, công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến. Qua khảo sát tính đến ngày 31/12/2011, toàn tỉnh còn 5.413 người nghiện ma túy, so với cuối năm 2008 giảm 961 người. Người nghiện chủ yếu được cai tại cộng đồng dân cư và các trung tâm giáo dục lao động xã hội (GDLĐXH), và lao động cải tạo tại các trại giam, trại tạm giam.Đồng chí Nguyễn Xuân Đường trao bằng khen cho các tập thể.

Việc tiếp nhận, phân loại đối tượng vào cai tập trung tại các trung tâm GDLĐXH được thực hiện đúng quy trình, thủ tục. Đối tượng cai nghiện được chăm sóc phục hồi sức khỏe, điều trị cắt cơn bằng phác đồ điều trị do Bộ Y tế quy định, đảm bảo an toàn. Trong 3 năm, các trung tâm GDLXH đã tiếp nhận và cai nghiện cho 2.651 lượt người. Trại tạm giam và Nhà tạm giữ tổ chức cai nghiện cho 912 lượt người (đạt 140% chỉ tiêu đề ra).


Đi đôi với công tác cai nghiện, các trung tâm GDLĐXH đã phối hợp với các trường dạy nghề, tổ chức định hướng nghề, truyền và dạy các nghề như: may công nghiệp, điện dân dụng, mây tre đan, đá mỹ nghệ, đóng gạch, làm chân hương... cho 763 học viên.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả chương trình cai nghiện và quản lý sau cai cho người nghiện ma túy, UBND tỉnh triển khai chương trình cai nghiện và quản lý sau cai giai đoạn 2011-2015. Với mục tiêu tăng cường, đẩy mạnh và phát huy cao nhất sức mạnh tổng hợp của chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể, cơ quan đơn vị ở các phường, xã, thị trấn, trong tổ chức cai nghiện ma túy và quản lý sau cai. Phấn đấu 100% người nghiện ma túy được áp dụng các biện pháp cai nghiện và quản lý sau cai phù hợp; 30% người nghiện ma túy sau cai được tư vấn nghề, truyền nghề, dạy nghề và tạo việc làm.

Về thực hiện chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, phòng chống mua bán người phải được lồng ghép có hiệu quả với các chương trình quốc gia về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phòng chống AIDS và các tệ nạn xã hội nhằm tiếp tục kiềm chế và làm giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, không để hình thành tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu xã hội đen. Phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tội phạm có tính quốc tế, tội phạm xâm hại trẻ em, mua bán người; tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế, tham nhũng, môi trường, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm lợi dụng công nghệ cao...

Dịp này, có 31 tập thể, 33 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh.


Đặng Nguyễn

Sơ kết 3 năm chương trình phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO