Sớm cấp lại bằng Tổ quốc ghi công cho 7 liệt sỹ ở Tân Kỳ

(Baonghean)- Qua hàng chục năm, những tấm bằng Tổ quốc ghi công của họ đã mất hoặc không còn nguyên vẹn và thân nhân các liệt sỹ đang chờ các cơ quan chức năng cấp lại.

Theo ông Nguyễn Văn Hạnh, cán bộ văn hóa - chính sách - LĐ-TB&XH xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) cho biết: Nghĩa Hoàn có 72 liệt sỹ hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp, đã được khắc tên trên bia tại Đài tưởng niệm liệt sỹ của xã. Nhưng đến nay vẫn còn 9 liệt sỹ chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công, hoặc trước kia đã được cấp bằng Tổ quốc ghi công nhưng qua hàng chục năm thân nhân không còn giữ được bằng.

Hàng năm, chính quyền địa phương đều rà soát danh sách các liệt sỹ chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công và các liệt sỹ đã được cấp bằng nhưng hư hỏng, rách nay đề nghị cấp đổi lại để làm hồ sơ gửi lên huyện, song đến nay các liệt sỹ trên vẫn chưa được cấp mới hoặc cấp đổi lại bằng Tổ quốc ghi công.

Đó là các liệt sỹ: Lô Văn Thải, Dương Quốc Chinh, Tăng Văn Thuội, Nguyễn Văn Luyên, Vương Văn Luận, Nguyễn Văn Hạng, Cao Minh Quang, Đàm Xuân Trình, Chu Văn Kỷ.

Ông Nguyễn Văn Hổ (phải) con trai của liệt sỹ Nguyễn Văn Hạng.
Ông Nguyễn Văn Hổ (phải) con trai của liệt sỹ Nguyễn Văn Hạng. Ảnh: Q.L

Tìm đến gia đình liệt sỹ Lô Văn Thải  ở xóm Thắm, xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) - 1 trong 9 liệt sỹ hiện không có bằng Tổ quốc ghi công. Liệt sỹ Lô Văn Thải (SN 1947), nhập ngũ tháng 2/1965, hy sinh ngày 15/2/1968 tại mặt trận phía Nam.  

Khi hy sinh anh chưa lập gia đình nên không có vợ, con, hiện bố mẹ anh đều đã qua đời, gia đình chỉ còn người em dâu là bà Lô Thị Lan đang hưởng chế độ thờ cúng liệt sỹ Lô Văn Thải. Bà Lan chia sẻ: “Khi tôi về làm dâu trong nhà thì anh Lô Văn Thải đã hy sinh, nên tôi cũng không được biết mặt anh, cũng không thấy bằng Tổ quốc ghi công của anh. Nay bố mẹ chồng và chồng tôi đều đã qua đời, bản thân tôi cũng già yếu nên rất mong các cấp ngành liên quan sớm cấp lại bằng Tổ quốc ghi công cho anh Lô Văn Thải”.

Ông Lô Văn Kình (SN 1947) ở xóm Thắm, xã Nghĩa Hoàn cho biết: “Tôi nhập ngũ tháng 5/1965, còn anh Lô Văn Thải nhập ngũ trước tôi khoảng 3-4 tháng, chúng tôi đều vào chiến trường miền Nam nhưng khác đơn vị, sau đó nghe tin anh Thải hy sinh”.

Đối với liệt sỹ Nguyễn Văn Hạng ở xã Nghĩa Hoàn, trước kia đã được cấp bằng Tổ quốc ghi công song bị hư hỏng, con trai liệt sỹ đã nộp bằng cũ để xin cấp lại bằng mới cho bố nhưng đến nay, sau 48 năm vẫn chưa được cấp lại. Liệt sỹ Nguyễn Văn Hạng nhập ngũ tháng 6/1951 vào khu vực giới tuyến tạm thời tại huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), hy sinh ngày 1/3/1955.

Ông Nguyễn Văn Hổ - con trai liệt sỹ cho biết: “Khoảng năm 1959, lúc đó tôi lên 10 tuổi thấy có bằng Tổ quốc ghi công của bố để trong nhà; đến năm 1966 gia đình di dân lên xã Nghĩa Phúc (Tân Kỳ) sinh sống, nên bằng Tổ quốc ghi công của bố bị rách hư hỏng. Đến năm 1969 tôi đưa bằng cũ (số bằng 474b) đến Ban Thương binh xã hội tỉnh Nghệ An nộp để xin cấp lại bằng. Từ đó đến nay, đã 48 năm trôi qua gia đình vẫn chưa nhận được cấp lại bằng Tổ quốc ghi công cho bố tôi.

Mặc dù chưa nhận được bằng Tổ quốc ghi công, nhưng nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, gia đình tôi vẫn nhận được đầy đủ chính sách của gia đình liệt sỹ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn canh cánh một nỗi niềm khi chưa nhận được bằng Tổ quốc ghi công, ghi nhận những đóng góp của bố tôi”.

Bản sao Giấy chứng nhận gia đình liệt sỹ Nguyễn Văn Hạng.
Bản sao Giấy chứng nhận gia đình liệt sỹ Nguyễn Văn Hạng. Ảnh: Q.L

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Cao Thị Thu Hiền -  Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Kỳ cho biết: “Phòng LĐ-TB&XH huyện hàng năm đều rà soát danh sách liệt sỹ ở các xã, nắm bắt nhu cầu cấp mới, cấp đổi, cấp lại bằng Tổ quốc ghi công để trình lên Sở LĐ-TB&XH. Đối với 9 trường hợp của xã Nghĩa Hoàn, hiện nay Phòng LĐ-TB&XH huyện đã rà soát lại số liệu và báo cáo Sở LĐ-TB&XH”.

Tìm hiểu tại Sở LĐ-TB&XH về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Phó trưởng phòng Người có công cho biết: “Sau khi rà soát hồ sơ liệt sỹ 9 trường hợp của xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ), có 2 liệt sỹ không có tên trong hồ sơ lưu của Cục Người có công - Bộ LĐ-TB&XH và Sở LĐ-TB&XH Nghệ An là liệt sỹ Dương Văn Luận và Chu Văn Kỷ; 7 trường hợp còn lại đều đã được cấp bằng Tổ quốc ghi công có số bằng và quyết định cấp bằng cụ thể.

Đối với 2 trường hợp liệt sỹ không có hồ sơ lưu tại Cục Người có công, Sở LĐ-TB&XH sẽ giao cho Phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Kỳ xác minh, nếu đủ điều kiện sẽ hướng dẫn cấp bằng theo Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH (đối với liệt sỹ không còn hồ sơ lưu trữ). Còn đối với 7 liệt sỹ đã có bằng Tổ quốc ghi công nhưng hiện nay thân nhân liệt sỹ không còn lưu giữ được, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An sẽ trình Cục Người có công cấp lại bằng trong năm 2017”.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương huyện Tân Kỳ và Sở LĐ-TB&XH sớm phối hợp giải quyết thấu đáo việc cấp, cấp lại bằng Tổ quốc ghi công cho các liệt sỹ trên của xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) để ghi nhận đầy đủ những đóng góp lớn lao và sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ vì sự nghiệp chống Pháp, chống Mỹ bảo vệ Tổ quốc./.

Quỳnh Lan

Tin mới

Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, Công ty Vinamilk đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Dự án đầu tư nâng cấp hạ tầng vùng nuôi tôm Quỳnh Bảng, Quỳnh Lưu

Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(Baonghean.vn) - Trước tình hình tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn tỉnh còn chậm trễ so với kế hoạch và tỷ lệ chung cả nước, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 6055/UBND-KT ngày 10/8 gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị đốc thúc và yêu cầu các đơn vị ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…
Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

(Baonghean.vn) - Nhằm cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, lâu bền giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào), được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng. Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành Y tế đã có nhiều kết quả hết nổi bật.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.