Sớm cấp lại bằng Tổ quốc ghi công cho 7 liệt sỹ ở Tân Kỳ

(Baonghean)- Qua hàng chục năm, những tấm bằng Tổ quốc ghi công của họ đã mất hoặc không còn nguyên vẹn và thân nhân các liệt sỹ đang chờ các cơ quan chức năng cấp lại.

Theo ông Nguyễn Văn Hạnh, cán bộ văn hóa - chính sách - LĐ-TB&XH xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) cho biết: Nghĩa Hoàn có 72 liệt sỹ hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp, đã được khắc tên trên bia tại Đài tưởng niệm liệt sỹ của xã. Nhưng đến nay vẫn còn 9 liệt sỹ chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công, hoặc trước kia đã được cấp bằng Tổ quốc ghi công nhưng qua hàng chục năm thân nhân không còn giữ được bằng.

Hàng năm, chính quyền địa phương đều rà soát danh sách các liệt sỹ chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công và các liệt sỹ đã được cấp bằng nhưng hư hỏng, rách nay đề nghị cấp đổi lại để làm hồ sơ gửi lên huyện, song đến nay các liệt sỹ trên vẫn chưa được cấp mới hoặc cấp đổi lại bằng Tổ quốc ghi công.

Đó là các liệt sỹ: Lô Văn Thải, Dương Quốc Chinh, Tăng Văn Thuội, Nguyễn Văn Luyên, Vương Văn Luận, Nguyễn Văn Hạng, Cao Minh Quang, Đàm Xuân Trình, Chu Văn Kỷ.

Ông Nguyễn Văn Hổ (phải) con trai của liệt sỹ Nguyễn Văn Hạng.
Ông Nguyễn Văn Hổ (phải) con trai của liệt sỹ Nguyễn Văn Hạng. Ảnh: Q.L

Tìm đến gia đình liệt sỹ Lô Văn Thải  ở xóm Thắm, xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) - 1 trong 9 liệt sỹ hiện không có bằng Tổ quốc ghi công. Liệt sỹ Lô Văn Thải (SN 1947), nhập ngũ tháng 2/1965, hy sinh ngày 15/2/1968 tại mặt trận phía Nam.  

Khi hy sinh anh chưa lập gia đình nên không có vợ, con, hiện bố mẹ anh đều đã qua đời, gia đình chỉ còn người em dâu là bà Lô Thị Lan đang hưởng chế độ thờ cúng liệt sỹ Lô Văn Thải. Bà Lan chia sẻ: “Khi tôi về làm dâu trong nhà thì anh Lô Văn Thải đã hy sinh, nên tôi cũng không được biết mặt anh, cũng không thấy bằng Tổ quốc ghi công của anh. Nay bố mẹ chồng và chồng tôi đều đã qua đời, bản thân tôi cũng già yếu nên rất mong các cấp ngành liên quan sớm cấp lại bằng Tổ quốc ghi công cho anh Lô Văn Thải”.

Ông Lô Văn Kình (SN 1947) ở xóm Thắm, xã Nghĩa Hoàn cho biết: “Tôi nhập ngũ tháng 5/1965, còn anh Lô Văn Thải nhập ngũ trước tôi khoảng 3-4 tháng, chúng tôi đều vào chiến trường miền Nam nhưng khác đơn vị, sau đó nghe tin anh Thải hy sinh”.

Đối với liệt sỹ Nguyễn Văn Hạng ở xã Nghĩa Hoàn, trước kia đã được cấp bằng Tổ quốc ghi công song bị hư hỏng, con trai liệt sỹ đã nộp bằng cũ để xin cấp lại bằng mới cho bố nhưng đến nay, sau 48 năm vẫn chưa được cấp lại. Liệt sỹ Nguyễn Văn Hạng nhập ngũ tháng 6/1951 vào khu vực giới tuyến tạm thời tại huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), hy sinh ngày 1/3/1955.

Ông Nguyễn Văn Hổ - con trai liệt sỹ cho biết: “Khoảng năm 1959, lúc đó tôi lên 10 tuổi thấy có bằng Tổ quốc ghi công của bố để trong nhà; đến năm 1966 gia đình di dân lên xã Nghĩa Phúc (Tân Kỳ) sinh sống, nên bằng Tổ quốc ghi công của bố bị rách hư hỏng. Đến năm 1969 tôi đưa bằng cũ (số bằng 474b) đến Ban Thương binh xã hội tỉnh Nghệ An nộp để xin cấp lại bằng. Từ đó đến nay, đã 48 năm trôi qua gia đình vẫn chưa nhận được cấp lại bằng Tổ quốc ghi công cho bố tôi.

Mặc dù chưa nhận được bằng Tổ quốc ghi công, nhưng nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, gia đình tôi vẫn nhận được đầy đủ chính sách của gia đình liệt sỹ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn canh cánh một nỗi niềm khi chưa nhận được bằng Tổ quốc ghi công, ghi nhận những đóng góp của bố tôi”.

Bản sao Giấy chứng nhận gia đình liệt sỹ Nguyễn Văn Hạng.
Bản sao Giấy chứng nhận gia đình liệt sỹ Nguyễn Văn Hạng. Ảnh: Q.L

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Cao Thị Thu Hiền -  Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Kỳ cho biết: “Phòng LĐ-TB&XH huyện hàng năm đều rà soát danh sách liệt sỹ ở các xã, nắm bắt nhu cầu cấp mới, cấp đổi, cấp lại bằng Tổ quốc ghi công để trình lên Sở LĐ-TB&XH. Đối với 9 trường hợp của xã Nghĩa Hoàn, hiện nay Phòng LĐ-TB&XH huyện đã rà soát lại số liệu và báo cáo Sở LĐ-TB&XH”.

Tìm hiểu tại Sở LĐ-TB&XH về vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Phó trưởng phòng Người có công cho biết: “Sau khi rà soát hồ sơ liệt sỹ 9 trường hợp của xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ), có 2 liệt sỹ không có tên trong hồ sơ lưu của Cục Người có công - Bộ LĐ-TB&XH và Sở LĐ-TB&XH Nghệ An là liệt sỹ Dương Văn Luận và Chu Văn Kỷ; 7 trường hợp còn lại đều đã được cấp bằng Tổ quốc ghi công có số bằng và quyết định cấp bằng cụ thể.

Đối với 2 trường hợp liệt sỹ không có hồ sơ lưu tại Cục Người có công, Sở LĐ-TB&XH sẽ giao cho Phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Kỳ xác minh, nếu đủ điều kiện sẽ hướng dẫn cấp bằng theo Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH (đối với liệt sỹ không còn hồ sơ lưu trữ). Còn đối với 7 liệt sỹ đã có bằng Tổ quốc ghi công nhưng hiện nay thân nhân liệt sỹ không còn lưu giữ được, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An sẽ trình Cục Người có công cấp lại bằng trong năm 2017”.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương huyện Tân Kỳ và Sở LĐ-TB&XH sớm phối hợp giải quyết thấu đáo việc cấp, cấp lại bằng Tổ quốc ghi công cho các liệt sỹ trên của xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) để ghi nhận đầy đủ những đóng góp lớn lao và sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ vì sự nghiệp chống Pháp, chống Mỹ bảo vệ Tổ quốc./.

Quỳnh Lan

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.