Sớm chia đất sản xuất cho người dân tái định cư

(Baonghean) - Ngoài các khoản hỗ trợ của dự án tái định cư Thủy điện Bản Vẽ để ổn định cuộc sống cho người dân về nơi ở mới tại xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm (Thanh Chương), thì nguồn thu nhập chính của bà con là từ trồng sắn nguyên liệu. Năm 2011, tổng diện tích sắn do bà còn trồng tại khu tái định cư là 845 ha, năng suất đạt 25,7 tấn/ha, sản lượng đạt hơn 21.716 tấn. Năm 2012, bà con mở rộng lên 865 ha và với diện tích đó, chia đều cho các hộ dân, bình quân là 0,4 ha/hộ. Cho dù bà con đã trồng thêm cây keo, rau màu, chè, lạc… nhưng do việc chia và giao đất sản xuất nông nghiệp chưa xong, nên bà con rất khó đầu tư mở rộng diện tích. Nan giải nhất là việc làm lúa nước, cố lắm bà con cũng chỉ khai hoang được 81 ha và tính ra bình quân mỗi hộ chỉ có hơn 381m2 đất lúa nước thì khó lo đủ gạo ăn. Về nơi ở mới cả năm trời, mà không ít hộ dân chưa được nhận đất sản xuất, đã vậy lại thiếu đất làm lúa nước, nên ở khu tái định cư xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm mới xảy ra tình trạng một số bà con quay về nơi ở cũ để canh tác và làm ăn.

Vẫn còn đó bao khó khăn, bộn bề khi về nơi ở mới. Các hộ dân tái định cư dù tích cực sản xuất, chăn nuôi… nhưng cuộc sống vẫn đói, vẫn nghèo. Theo thống kê, thu nhập bình quân của người dân vùng tái định cư chỉ đạt 6,1 triệu đồng/người/năm. Chính vì vậy, để giúp bà con ở khu tái định cư yên tâm, ổn định cuộc sống, ngoài việc chi trả kịp thời các khoản hỗ trợ theo quy định, thì các cấp, ngành chức năng cần có chính sách hỗ trợ đặc thù cho bà con tái định cư xã Thanh Sơn, Ngọc Lâm, đồng thời cần đẩy nhanh việc chia và giao đất cho bà con sản xuất.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.