Sớm giải quyết tồn tại về GPMB ở Thủy điện Hủa Na

(Baonghean.vn) Sáng 6/10, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp rà soát, giải quyết các vướng mắc tồn tại trong công tác bồi thường tái định cư Công trình thủy điện Hủa Na. Đây là dự án quan trọng, liên quan trực tiếp đến cuộc sống của hơn 1.300 hộ dân ở huyện Quế Phong và cho đến nay dù nhà máy đã vận hành và đi vào hoạt động nhưng việc đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn thành. 

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có lãnh đạo Công ty Cổ phần thủy điện Hủa Na, UBND huyện Quế Phong và một số Sở, ban, ban ngành liên quan.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, phát biểu chỉ đạo cuộc họp.
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị liên quan sớm giải quyết những vấn đề liên quan đến GPMB Thủy điện Hủa Na.

Tính đến nay, hơn 678 tỷ đồng đã được giải ngân để chi trả, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho dự án Thủy điện Hủa Na. Trong đó, đã hoàn thành toàn bộ nhà ở cho các hộ dân, làm đường giao thông liên vùng, nội vùng, hệ thống cấp nước…

Đồng chí Trương Minh Cương, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: Để người dân tái định cư ổn định sản xuất thì từ nay đến cuối năm 2010, cần ít nhất 100 tỷ đồng để chi trả
Ông Trương Minh Cương, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: Để người dân tái định cư ổn định sản xuất thì từ nay đến cuối năm 2015, cần ít nhất 100 tỷ đồng để chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng, trong đó hơn 40 tỷ sẽ chi trả cho người dân

Mặc dù vậy, trong công tác bồi thường, giải phóng vẫn còn nhiều vướng mắc. Đó là một số hạng mục công trình dở dang, thi công chưa hoàn thành, 7 điểm tái định cư chưa thực hiện giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân, 8 điểm tái định cư chưa quy hoạch xong đất nông nghiệp.

Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na còn thiếu gần 50 tỷ đồng để chi trả bồi thường cho các hộ dân. Tiến độ thực hiện quyết toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đang còn chậm, công tác tư vấn kém. Do chưa có đất nông nghiệp để trồng lúa nước nên người dân không yên tâm, ổn định cuộc sống, chưa tìm được phương án để chuyển đổi sản xuất.

Đồng chí Hoàng Xuân Thành, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na báo cáo những vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án Thủy điện Hủa Na
Ông Hoàng Xuân Thành, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na báo cáo những vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thanh Điền đánh giá lại hoạt động của Công trình Thủy điện Hủa Na, đồng thời khẳng định những nỗ lực của chính quyền địa phương trong công tác triển khai giải phóng mặt bằng. Những vướng mắc hiện nay là  do việc phối hợp giữa chủ đầu tư và địa phương chưa nhuần nhuyến, chưa sâu sát và nắm bắt đúng tình hình thực tiễn, chủ dự án chưa huy động được nguồn vốn giải phóng mặt bằng.

Thời gian tới, các ban ngành liên quan cần tiếp tục chỉ đạo để giải quyết các tồn đọng về mặt bằng, tái định cư, đất đai, hạ tầng để nhân dân sớm ổn định cuộc sống.Trong đó, huyện Quế Phong phải chủ trì trong công tác giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư sẽ phối hợp để giải quyết các vấn đề liên quan, tránh tình trạng "cha chung không ai khóc". Kịp thời hỗ trợ để ổn định cuộc sống người dân, không để người dân bị thiếu đói. Sớm giải quyết đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp cho các hộ dân.

Bên cạnh đó, cần quan tâm công tác hạ tầng, đặc biệt là những khu vực bị sạt lở, đường bê tông nội vùng, tiến tới cấp giấy quyền sử dụng đất cho nhân dân. Tiếp tục phối hợp với ngành nông nghiệp để triển khai dự án hậu tái định cư, quản lý khai thác lòng hồ có hiệu quả. Về phía chủ đầu tư, cố gắng đến hết tháng 11/2015 phải chi trả toàn bộ kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân.

Đồng chí Thái Văn Nông, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường cho ý kiến xung quanh việc đất đai,  giải phóng mặt bằng
Đồng chí Thái Văn Nông, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho ý kiến xung quanh việc định giá, giải phóng mặt bằng

Nhà máy Thủy điện Hủa Na  được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư vào năm 2006 trong chương trình trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội, an toàn điện năng của Quốc gia. Nhà máy đã phát điện tổ máy số 1 vào ngày 1/2/2013 và phát điện tổ máy số 2 vào ngày 27/3/2013. Đến nay, hệ thống luôn vận hành ổn định, sản lượng điện trung bình đạt 3,2 triệu kWh/ngày.

    Mỹ Hà

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: