Sớm giải quyết vướng mắc vùng nguyên liệu TH và người dân Yên Thành

(Baonghean) - Công ty CP đầu tư phát triển nguyên liệu TH vùng đông bắc Nghệ An (xã Lăng Thành, Yên Thành) đã thực hiện đền bù GPMB, tuy nhiên, một số hộ dân có “giấy tờ giao đất lâm nghiệp” gây cản trở quá trình sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Vấn đề đặt ra là cần tháo gỡ khó khăn, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư và giải quyết vướng mắc của các hộ dân để hai bên cùng có lợi. 

Năm 2012, UBND tỉnh Nghệ An cho phép Tập đoàn TH đầu tư mở rộng dự án chăn nuôi bò sữa được chuyển đổi từ Tổng đội TNXP 6 ở xã Lăng Thành, huyện Yên Thành và giao cho Công ty CP đầu tư phát triển nguyên liệu TH vùng Đông Bắc Nghệ An thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Sĩ Đa - Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển nguyên liệu TH vùng Đông Bắc cho biết: Sau khi Tổng đội TNXP 6 bàn giao cho Tập đoàn TH, chúng tôi đã tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng trên 280 tỷ đồng với diện tích 2.167 ha. Nhưng 2 năm qua có 12 hộ dân gây cản trở trong quá trình sản xuất, kinh doanh đối với nhà đầu tư ở các khu vực Nhà Đũa, Đá Đen xã Lăng Thành và Kim Thành.

Có 5 hộ dân ở xã Lăng Thành phát đốt trái phép một số diện tích của Công ty. Trong 2 năm qua có 8 hộ dân của xã Kim Thành đã trồng cây trên diện tích 45 ha của Công ty, chúng tôi đã báo cáo chính quyền địa phương xã Kim Thành nhiều lần lên giải quyết, nhưng không thành công. Trong ngày 24/4/2017, hộ gia đình bà Trần Thị Nghĩa ở xã Kim Thành đã huy động hơn 20 người tổ chức trồng cây trên đất của Công ty, chúng tôi đã yêu cầu phải dừng việc trồng cây. Nhưng đến ngày 30/4, bà Nghĩa lại tiếp tục huy động hơn 30 người đến trồng cây. 

Người dân xã Kim Thành (Yên Thành) đến vùng rừng Nhà Đũa để trồng cây. Ảnh: Văn Trường
Người dân xã Kim Thành (Yên Thành) đến vùng rừng Nhà Đũa để trồng cây. Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Sĩ Đa cho biết thêm: Số hộ dân trên đều có giấy tờ giao đất lâm nghiệp theo Nghị định 02-CP ngày 15/1/1994. Vấn đề vướng mắc ở chỗ là thời điểm năm 2003, UBND tỉnh giao đất cho Tổng đội TNXP 6 với trên 3.000 ha, trong đó chồng lấn cả một số diện tích đất lâm nghiệp của bà con, nhưng ngành chức năng cũng không đền bù GPMB cho bà con để giao đất cho Tổng đội TNXP 6.

Sau này, Tổng đội TNXP 6 chuyển đổi cho Tập đoàn TH, thì Tập đoàn  đã đền bù bồi thường GPMB cho Tổng đội TNXP 6. Vì vậy, chúng tôi mong muốn ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra rạch ròi, để chúng tôi có mặt bằng sạch thực hiện sản xuất kinh doanh mà không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Về phía người dân, qua trao đổi, bà Nguyễn Thị Lan ở xóm Nhà Đũa, xã Kim Thành (Yên Thành) - một trong những hộ dân khiếu nại,  cho biết: Gia đình tôi được giao 173,4 ha đất rừng, vào ngày 14/4/1998, tôi đã nhận được 7 quyển sổ lâm bạ. Năm 2003, Tổng đội TNXP 6 về tại địa phương, phối hợp với UBND xã mượn đất làm kinh tế vườn đồi, nhưng không thông qua dân và cũng không có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền. Hiện trong 173,4 ha đất sổ lâm bạ đều mang tên chồng tôi là Nguyễn Văn Đồng thì chúng tôi đang sử dụng hơn 20 ha, còn lại 153 ha đất rừng hiện nay Tập đoàn TH đang sử dụng.

Mong muốn của chúng tôi là được các cấp, ngành giải quyết để chúng tôi lấy lại số đất trên... Bà Trần Thị Nghĩa cũng ở xóm Nhà Đũa, xã Kim Thành, chia sẻ: Năm 1998, chúng tôi có quyết định giao quyền sử dụng đất lâm nghiệp với 2,6 ha. Từ năm 2003, Tổng đội TNXP 6 đã lấy đất của chúng tôi. Do không có đất để sản xuất nên chúng tôi đã lên vùng đất này để trồng cây keo tràm và có xảy ra va chạm với người của Tập đoàn TH. 

Tổng diện tích được cấp bìa lâm bạ cho 8 hộ dân ở xã Kim Thành nằm trong diện tranh chấp là trên 250 ha, trong đó hộ có diện tích đất tranh chấp nhiều nhất là bà Nguyễn Thị Lan với 173,4 ha, ông Nguyễn Phúc Hòa: 63 ha, ông Hoàng Vũ Phượng: 21 ha... Theo các hộ dân thì ngay thời điểm bàn giao đất có cán bộ lâm nghiệp của các cấp tỉnh, huyện, xã đến bàn giao đất, chủ yếu là phát lô để đánh dấu nên thời điểm này để xác thực được vị trí đâu là đất của mình.

Ông Nguyễn Văn Quân - Chủ tịch UBND xã Kim Thành nói: Xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân không trồng cây trên đất của dự án, nhưng tình hình vẫn phức tạp, nhiều bà con vẫn cố tình trồng keo, tràm trên đất này. Vì vậy ngành chức năng cần phải có phương án để tháo gỡ vướng mắc tranh chấp đất đai ổn định an ninh trên địa bàn.

Bìa đất lâm nghiệp của một số hộ dân. Ảnh: Văn Trường
Bìa đất lâm nghiệp của một số hộ dân. Ảnh: Văn Trường

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh, UBND huyện Yên Thành đã họp bàn các phương án để tháo gỡ khó khăn. Ngày 25/3/2016, UBND tỉnh đã có thông báo số 170/TB-UBND về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường (nay là Phó Chủ tịch HĐND tỉnh) tại buổi làm việc về khiếu nại của công dân liên quan đến công tác bồi thường GPMB tại Tổng đội TNXP 6.

Nói về vấn đề tranh chấp đất đai giữa Công ty CP đầu tư phát triển nguyên liệu TH và một số người dân các xã Kim Thành và Lăng Thành (Yên Thành), đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, UBND huyện Yên Thành cần sớm rà soát xong diện tích nằm trong vùng tranh chấp và trình UBND tỉnh; UBND tỉnh sẽ xem xét và giải quyết theo pháp luật.

Ngày 24/9/2016, UBND huyện cũng có Kết luận số 195/TB-UBND tại cuộc họp để xử lý các vướng  mắc trong công tác GPMB tại Tổng đội TNXP 6. Ngày 8/3/2017, UBND huyện Yên Thành có Thông báo số 34/TB-UBND về kết luận của Chủ tịch UBND huyện tại cuộc họp xử lý các vướng mắc trong GPMB tại dự án của Tập đoàn TH. Tuy nhiên, đến thời điểm này thực trạng trên  vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. 

Ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết thêm: Thực tế thì diện tích đất bà con tranh chấp với dự án của Tập đoàn TH đều có bìa đất lâm nghiệp. Mâu thuẫn là năm 2003, tỉnh giao đất cho Tổng đội TNXP 6 nhưng cũng không rà soát xem một số diện tích đất đã có bìa đất lâm nghiệp hay chưa, dẫn đến tình trạng cấp đất chồng chéo, người dân đòi hỏi quyền lợi.

Để giải quyết tình trạng trên, trước mắt UBND huyện sẽ cho rà soát lại các diện tích đất của các hộ dân bị chồng lấn, thực địa có phù hợp với hồ sơ được cấp hay không. Sau khi rà soát xong thì sẽ có ý kiến với UBND tỉnh xin được xử lý. Thời gian này, huyện phối hợp với UBND các xã Kim Thành, Lăng Thành tuyên truyền, vận động người dân không cản trở nhà đầu tư, đảm bảo an ninh trật tự để chờ ngành chức năng giải quyết thấu đáo. 

Hiện nay nhà đầu tư đang rất cần mặt bằng “sạch” để sản xuất, kinh doanh đảm bảo tiến độ, trong khi người dân đang đòi hỏi quyền lợi. Cơ quan chức năng có chức trách thẩm quyền cần sớm điều tra, làm rõ để ổn định tình hình.

Hải An

Tin mới

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?