Sớm thoả thuận bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng để triển khai Dự án cải tạo nhà chung cư Quang Trung

(Baonghean) - Chiều 12/9, UBND TP.Vinh tổ chức họp để nghe ý kiến dân cư nhà C8, C9 Khu chung cư Quang Trung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các hộ trong phương án cải tạo khu chung cư. Tham dự có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, cùng 109 hộ dân cư trú tại nhà C8, C9 Khu chung cư Quang Trung.
 
Khu chung cư Quang Trung xây dựng từ những năm 70-80 của thế kỷ trước. Toàn khu có 21 dãy nhà, hiện còn 19 dãy nhà đang cho các hộ thuê với 1.262 căn, trong đó, dãy nhà C8 có 48 hộ, nhà C9 có 61 hộ. Theo UBND TP.Vinh, 2 dãy nhà C8 và C9 đã xuống cấp, việc bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ theo Nghị định 61 của Chính phủ là nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho các hộ đang sinh sống tại đây. Việc UBND TP.Vinh chưa trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gốc cho các hộ là do nhà C8, C9 không còn khả năng chịu được mưa bão, mất an toàn đối với người dân sinh sống. Các hộ dân đã có quyền sở hữu căn hộ và có trách nhiệm thỏa thuận với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội - số 30-đơn vị làm chủ đầu tư để tiến hành công tác bồi thường, hỗ trợ, và di dời sang nhà tạm cư, không được ở tại chỗ ảnh hưởng đến an toàn tính mạng. Khi các hộ dân nhà C8, C9 đã bàn giao căn hộ hiện tại cho nhà đầu tư để xây dựng lại thì UBND TP. Vinh sẽ chỉ đạo trả ngay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gốc cho các hộ để có cơ sở nhận căn hộ tái định cư.
 
Tuy nhiên, tại cuộc họp, các hộ đã yêu cầu UBND TP.Vinh trả Giấy chứng nhận quyền sở hữu gốc cho người dân trước khi tiến hành cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư Quang Trung. Sau khi nghe ý kiến của các cơ quan chức năng và các hộ dân, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đức Phớc đã nêu ra những vấn đề thu hút đầu tư trên địa bàn TP.Vinh, trong đó có dự án cải tạo, xây dựng lại khu Quang Trung. Đồng thời chỉ đạo các cấp, ngành chức năng trả Giấy chứng nhận quyền sở hữu gốc cho các hộ dân ở dãy nhà C8 và C9 Quang Trung. Yêu cầu, sau khi có giấy chứng nhận, các hộ cần sớm làm việc với nhà đầu tư để thỏa thuận công tác bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng để Dự án cải tạo nhà chung cư Quang Trung sớm triển khai.