Sớm xây dựng phần mềm đấu giá tài sản trực tuyến chung toàn quốc

Hoài Thu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Xây dựng và đưa vào vận hành phần mềm đấu giá trực tuyến chung toàn quốc là một trong những nội dung được các đại biểu tham dự Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Luật Đấu giá tài sản năm 2016 quan tâm, đề nghị các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Ngoài ra, hội nghị cũng đánh giá kết quả, nhận diện các tồn tại, bất cập và phương hướng khắc phục trong thực hiện Luật Đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Chiều 23/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Luật Đấu giá tài sản năm 2016. Các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các huyện, thành, thị, cơ quan, đơn vị liên quan.

Đánh giá hiệu quả thực hiện Luật

Sớm xây dựng phần mềm đấu giá tài sản trực tuyến chung toàn quốc ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết 5 năm thi hành Luật Đấu giá tài sản. Ảnh: HT

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, qua 5 năm thực hiện Luật Đấu giá tài sản năm 2016 cho thấy, các địa phương đã kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đấu giá tài sản, như đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản, thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản, cấp thẻ đấu giá viên... Các hồ sơ được giải quyết kịp thời, đúng trình tự thủ tục, thời hạn giải quyết, không có hồ sơ quá hạn. Trong 5 năm qua, Sở Tư pháp Nghệ An đã giải quyết 16 hồ sơ đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản, 10 hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký hoạt động, cấp 67 thẻ đấu giá viên.

Sở Tư pháp đã thực hiện thanh, kiểm tra tại 24 tổ chức đấu giá tài sản và 10 UBND cấp huyện nhằm kịp thời phát hiện các cách làm hay, chấn chỉnh các biểu hiện sai phạm trong hoạt động đấu giá tài sản. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, Đoàn đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, yêu cầu đơn vị được thanh tra, kiểm tra kịp thời khắc phục, nghiêm túc rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh ghi nhận những kết quả tích cực mà các cấp, ngành, địa phương đã đạt được trong thi hành Luật Đấu giá tài sản. Đồng chí nhấn mạnh một số lưu ý trong thực hiện tổ chức thực hiện Luật Đấu giá tài sản, đề nghị các địa phương, đơn vị trong quá trình thực hiện kịp thời nắm bắt, phản ánh những khó khăn, vướng mắc để khắc phục kịp thời; hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung.

Sớm xây dựng phần mềm đấu giá tài sản trực tuyến chung toàn quốc ảnh 2

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: HT

UBND tỉnh cũng đã ban hành các quyết định thành lập Tổ giám sát thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An, với sự tham gia của các sở, ngành cấp tỉnh và đã thực hiện giám sát hơn 10 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương mỗi năm. Trong đó, tập trung vào các nội dung như việc ký kết hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, ban hành và tổ chức thực hiện quy chế cuộc đấu giá; niêm yết, thông báo công khai việc đấu giá tài sản; bán, đăng có thu nhận hồ sơ, nộp tiền đặt trước, nộp phí tham gia đấu giá…

Đối với việc xử lý vi phạm hành chính các tổ chức đấu giá tài sản, năm 2019, Sở Tư pháp phối hợp với Thanh tra Bộ Tư pháp xử lý vi phạm hành chính đối với 3 tổ chức đấu giá tài sản. Chánh thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức trên.

Trong 5 năm qua, Chánh thanh tra Sở Tư pháp cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền đối với 5 tổ chức và 5 cá nhân do có hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động đấu giá tài sản. Tổng số tiền xử phạt là 159.000.000 đồng. Sở Tư pháp đã đề nghị Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ đấu giá viên và thu hồi thẻ đấu giá viên đối với 1 trường hợp do vi phạm pháp luật hình sự.

Cần sớm xây dựng phần mềm đấu giá trực tuyến chung toàn quốc

Hội nghị khẳng định, việc ban hành Luật Đấu giá tài sản năm 2016 có ý nghĩa quan trọng, góp phần tháo gỡ những khó khăn, hạn chế, bất cập về thể chế, nâng cao chất lượng hoạt động đấu giá tài sản, tăng cường vai trò quản lý nhà nước, đáp ứng được chủ trương của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa hoạt động đấu giá tài sản, phù hợp với công cuộc cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

Sớm xây dựng phần mềm đấu giá tài sản trực tuyến chung toàn quốc ảnh 3

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: HT

Sau 5 năm triển khai thi hành cho thấy Luật Đấu giá tài sản đã thực sự đi vào thực tiễn cuộc sống. Công tác quản lý nhà nước về đấu giá tài sản đã đi vào nền nếp, thể hiện được tính trách nhiệm, chủ động và quyết tâm của cơ quan quản lý nhà nước. Số lượng các tổ chức đấu giá tài sản đã tăng cả về số lượng và chất lượng phục vụ.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập về thể chế pháp luật và tổ chức thực hiện. Về thể chế, một số quy định của pháp luật về đấu giá tài sản vẫn chưa rõ ràng, thống nhất. Ví dụ: các hình thức hành nghề đấu giá tài sản còn quy định chung chung. Luật cũng quy định chưa chặt chẽ về điều kiện thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá. Chưa có quy định về các trường hợp đấu giá không thành đối với lô đất có từ 2 người trả giá trở lên nhưng chỉ có 1 người trả giá hợp lệ...

Quy định về việc xác định thời điểm có hiệu lực của hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là bất động sản giữa Luật Đấu giá tài sản và Bộ luật Dân sự, Luật Công chứng chưa đồng bộ. Về tổ chức thực hiện, Luật Đấu giá tài sản quy định về quy mô của các doanh nghiệp đấu giá đa phần còn nhỏ, tính chuyên nghiệp trong việc xử lý những tình huống phát sinh phức tạp trong cuộc đấu giá chưa cao. Việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho đấu giá viên chưa thực hiện được, mặc dù pháp luật đã có quy định.

Sớm xây dựng phần mềm đấu giá tài sản trực tuyến chung toàn quốc ảnh 4

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 7 tập thể xuất sắc trong thực hiện Luật Đấu giá tài sản. Ảnh: HT

Bên cạnh đó, quy định thời hạn nộp tiền sử dụng đất sau khi trúng đấu giá còn quá dài. Đấu giá trực tuyến là một hình thức đấu giá được quy định trong Luật Đấu giá tài sản với kỳ vọng sẽ giúp hoạt động đấu giá tài sản minh bạch, cạnh tranh hơn, hạn chế nhiều bất cập của phương thức đấu giá truyền thống, tuy nhiên, quy định này cơ bản vẫn chưa thể đi vào thực tiễn…

Hội nghị cũng xác định nguyên nhân dẫn đến các bất cập và nêu các kiến nghị, đề xuất đến các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản và các luật có liên quan để tạo hành lang pháp lý thống nhất trong thực hiện. Đáng chú ý, cần luật hóa để xây dựng một phần mềm đấu giá trực tuyến chung toàn quốc hoặc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 62/2017/NĐ-CP ngày 16/5/2017 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu giá tài sản theo hướng xây dựng phần mềm đấu giá trực tuyến chung toàn quốc.

Sớm xây dựng phần mềm đấu giá tài sản trực tuyến chung toàn quốc ảnh 5

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 8 cá nhân xuất sắc. Ảnh: HT

Hội nghị cũng đã nghe đại diện các sở, ngành, địa phương tham luận về các nội dung liên quan thực trạng thực hiện Luật Đấu giá tài sản trên địa bàn.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi hành triển khai thực hiện Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.