Sớm xây dựng phần mềm đấu giá tài sản trực tuyến chung toàn quốc

Hoài Thu 23/09/2022 17:29

(Baonghean.vn) - Xây dựng và đưa vào vận hành phần mềm đấu giá trực tuyến chung toàn quốc là một trong những nội dung được các đại biểu tham dự Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Luật Đấu giá tài sản năm 2016 quan tâm, đề nghị các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Ngoài ra, hội nghị cũng đánh giá kết quả, nhận diện các tồn tại, bất cập và phương hướng khắc phục trong thực hiện Luật Đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Chiều 23/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Luật Đấu giá tài sản năm 2016. Các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Công Hoan - Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các huyện, thành, thị, cơ quan, đơn vị liên quan.

Đánh giá hiệu quả thực hiện Luật

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết 5 năm thi hành Luật Đấu giá tài sản. Ảnh: HT

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, qua 5 năm thực hiện Luật Đấu giá tài sản năm 2016 cho thấy, các địa phương đã kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đấu giá tài sản, như đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản, thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản, cấp thẻ đấu giá viên... Các hồ sơ được giải quyết kịp thời, đúng trình tự thủ tục, thời hạn giải quyết, không có hồ sơ quá hạn. Trong 5 năm qua, Sở Tư pháp Nghệ An đã giải quyết 16 hồ sơ đăng ký hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản, 10 hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký hoạt động, cấp 67 thẻ đấu giá viên.

Sở Tư pháp đã thực hiện thanh, kiểm tra tại 24 tổ chức đấu giá tài sản và 10 UBND cấp huyện nhằm kịp thời phát hiện các cách làm hay, chấn chỉnh các biểu hiện sai phạm trong hoạt động đấu giá tài sản. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, Đoàn đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, yêu cầu đơn vị được thanh tra, kiểm tra kịp thời khắc phục, nghiêm túc rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh ghi nhận những kết quả tích cực mà các cấp, ngành, địa phương đã đạt được trong thi hành Luật Đấu giá tài sản. Đồng chí nhấn mạnh một số lưu ý trong thực hiện tổ chức thực hiện Luật Đấu giá tài sản, đề nghị các địa phương, đơn vị trong quá trình thực hiện kịp thời nắm bắt, phản ánh những khó khăn, vướng mắc để khắc phục kịp thời; hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: HT

UBND tỉnh cũng đã ban hành các quyết định thành lập Tổ giám sát thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An, với sự tham gia của các sở, ngành cấp tỉnh và đã thực hiện giám sát hơn 10 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương mỗi năm. Trong đó, tập trung vào các nội dung như việc ký kết hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, ban hành và tổ chức thực hiện quy chế cuộc đấu giá; niêm yết, thông báo công khai việc đấu giá tài sản; bán, đăng có thu nhận hồ sơ, nộp tiền đặt trước, nộp phí tham gia đấu giá…

Đối với việc xử lý vi phạm hành chính các tổ chức đấu giá tài sản, năm 2019, Sở Tư pháp phối hợp với Thanh tra Bộ Tư pháp xử lý vi phạm hành chính đối với 3 tổ chức đấu giá tài sản. Chánh thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức trên.

Trong 5 năm qua, Chánh thanh tra Sở Tư pháp cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hình thức phạt tiền đối với 5 tổ chức và 5 cá nhân do có hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động đấu giá tài sản. Tổng số tiền xử phạt là 159.000.000 đồng. Sở Tư pháp đã đề nghị Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ đấu giá viên và thu hồi thẻ đấu giá viên đối với 1 trường hợp do vi phạm pháp luật hình sự.

Cần sớm xây dựng phần mềm đấu giá trực tuyến chung toàn quốc

Hội nghị khẳng định, việc ban hành Luật Đấu giá tài sản năm 2016 có ý nghĩa quan trọng, góp phần tháo gỡ những khó khăn, hạn chế, bất cập về thể chế, nâng cao chất lượng hoạt động đấu giá tài sản, tăng cường vai trò quản lý nhà nước, đáp ứng được chủ trương của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa hoạt động đấu giá tài sản, phù hợp với công cuộc cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: HT

Sau 5 năm triển khai thi hành cho thấy Luật Đấu giá tài sản đã thực sự đi vào thực tiễn cuộc sống. Công tác quản lý nhà nước về đấu giá tài sản đã đi vào nền nếp, thể hiện được tính trách nhiệm, chủ động và quyết tâm của cơ quan quản lý nhà nước. Số lượng các tổ chức đấu giá tài sản đã tăng cả về số lượng và chất lượng phục vụ.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập về thể chế pháp luật và tổ chức thực hiện. Về thể chế, một số quy định của pháp luật về đấu giá tài sản vẫn chưa rõ ràng, thống nhất. Ví dụ: các hình thức hành nghề đấu giá tài sản còn quy định chung chung. Luật cũng quy định chưa chặt chẽ về điều kiện thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá. Chưa có quy định về các trường hợp đấu giá không thành đối với lô đất có từ 2 người trả giá trở lên nhưng chỉ có 1 người trả giá hợp lệ...

Quy định về việc xác định thời điểm có hiệu lực của hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là bất động sản giữa Luật Đấu giá tài sản và Bộ luật Dân sự, Luật Công chứng chưa đồng bộ. Về tổ chức thực hiện, Luật Đấu giá tài sản quy định về quy mô của các doanh nghiệp đấu giá đa phần còn nhỏ, tính chuyên nghiệp trong việc xử lý những tình huống phát sinh phức tạp trong cuộc đấu giá chưa cao. Việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho đấu giá viên chưa thực hiện được, mặc dù pháp luật đã có quy định.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 7 tập thể xuất sắc trong thực hiện Luật Đấu giá tài sản. Ảnh: HT

Bên cạnh đó, quy định thời hạn nộp tiền sử dụng đất sau khi trúng đấu giá còn quá dài. Đấu giá trực tuyến là một hình thức đấu giá được quy định trong Luật Đấu giá tài sản với kỳ vọng sẽ giúp hoạt động đấu giá tài sản minh bạch, cạnh tranh hơn, hạn chế nhiều bất cập của phương thức đấu giá truyền thống, tuy nhiên, quy định này cơ bản vẫn chưa thể đi vào thực tiễn…

Hội nghị cũng xác định nguyên nhân dẫn đến các bất cập và nêu các kiến nghị, đề xuất đến các cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản và các luật có liên quan để tạo hành lang pháp lý thống nhất trong thực hiện. Đáng chú ý, cần luật hóa để xây dựng một phần mềm đấu giá trực tuyến chung toàn quốc hoặc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 62/2017/NĐ-CP ngày 16/5/2017 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu giá tài sản theo hướng xây dựng phần mềm đấu giá trực tuyến chung toàn quốc.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 8 cá nhân xuất sắc. Ảnh: HT

Hội nghị cũng đã nghe đại diện các sở, ngành, địa phương tham luận về các nội dung liên quan thực trạng thực hiện Luật Đấu giá tài sản trên địa bàn.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thi hành triển khai thực hiện Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Sớm xây dựng phần mềm đấu giá tài sản trực tuyến chung toàn quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO