Sông Lam Nghệ An: Song sát Olaha - Văn Đức, tại sao không?

(Baonghean.vn) -Những thông tin gần đây về việc Olaha trở lại sân tập, hòa nhập nhanh với đội bóng cũ và SLNA đang tìm kiếm ngoại binh thứ 3 nhằm lấp vào chỗ trống do Jilic để lại đã khiến cho dư luận có phần yên tâm hơn trong khi chờ V. League trở lại.

Cũng từ những thông tin đó gián tiếp cho thấy tiền vệ ngoại Peter đang được giữ lại, nghĩa là đội bóng sẽ có đủ bộ ba ngoại binh thi đấu trước yêu cầu rất cao sắp tới.

Và từ đó, bắt đầu câu chuyện mới mà không mới khi ban huấn luyện sẽ lắp ghép, định hình bộ khung nào cho đội bóng? Dĩ nhiên, một trung vệ ngoại sắp được ký hợp đồng sẽ hợp cùng đội trưởng Văn Khánh trong bộ tứ vệ quen thuộc của SLNA gồm Đình Đồng, trung vệ ngoại, Văn Khánh và Xuân Mạnh (nếu cầu thủ này tiếp tục được giao nhiệm vụ ở đây). Hay với tinh thần đổi mới để tiến lên, SLNA lần đầu tiên sẽ chơi với đội hình xuất phát 3 trung vệ rất được ưa dùng hiện nay, từ thầy Park Hang-seo cho tới các đội bóng Châu Âu như nhiều người đã biết.

Thực tế cho thấy Olaha có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, còn Peter thì tiếp tục phải chờ. Ảnh: Đức Anh ảnh 1
Thực tế cho thấy Olaha có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, còn Peter thì tiếp tục phải chờ. Ảnh: Đức Anh

Chưa có cơ sở nào để nói HLV Huy Hoàng sẽ làm “cuộc cách mạng” về chiến thuật ở SLNA nhưng nên xem việc thi đấu với 4 hậu vệ truyền thống hay làm mới với 3 trung vệ mà thực chất hàng thủ sẽ cần tới 5 vị trí, trong đó có 2 hậu vệ biên dâng cao tấn công, là việc làm bình thường, có thể thay đổi thường xuyên, liên tục trong mỗi giải đấu. Chỉ có việc luôn giữ hàng thủ 4 người như lâu nay mới là việc…không bình thường, vì điều đó tuy giữ được sự ăn ý, quen thuộc nhưng dễ bị đối thủ bắt bài và chủ động dùng số đông ở hàng tiền vệ để làm chủ và chia cắt mọi hướng lên bóng, thì không thich ứng, thay đổi mới thực là điều đáng quan ngại?

Cũng không khó đoán khi SLNA sẽ vẫn “bổn cũ soạn lại”, dùng 2 ngoại binh Peter và Olaha trên hàng công, nhằm ép từ xa đối thủ, giao khoán nhiệm vụ lôi kéo, phá sức đối thủ và tất nhiên  quan trọng nhất là kiến tạo và ghi bàn. Thực tế cho thấy Olaha có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, còn Peter thì tiếp tục phải chờ, tạm tin là chủ yếu chứ chưa hoàn toàn tin cậy. Và vẫn còn phải chờ xem Olaha có thực sự ăn ý ngay lập tức với đồng đội hay không, sau hơn 2 năm chuyển đi và không thực sự thành công ở đội bóng mới?

Quan trọng nhất của mỗi đội bóng hiện nay, nói cho cùng là các nhân sự ở tuyến giữa. Hàng thủ chơi tốt hay không phụ thuộc vào tuyến giữa, hàng công có bùng nổ hay không cũng phụ thuộc vào sự cung cấp bóng từ tuyến giữa là chủ yếu. Tuyến giữa SLNA hiện nay thiếu một cầu thủ đá cặp trung tâm với Đình Châu, nhất là làm tốt khâu tổ chức, chia bài và phát động tấn công. Văn Lắm có thể sớm trở lại, bên cạnh cầu thủ trẻ Xuân Tiến vừa được đôn lên là 2 ứng viên tiềm năng cho vị trí này chăng?

Hy vọng mối liên kết Văn Đức-Olaha sẽ là khởi nguồn và kết thúc cho mọi trận đấu thắng lợi của SLNA. Ảnh: Đức Anh ảnh 2
Hy vọng mối liên kết Văn Đức-Olaha sẽ là khởi nguồn và kết thúc cho mọi trận đấu thắng lợi của SLNA. Ảnh: Đức Anh

Niềm hy vọng lớn nhất ở tuyến giữa và cả đội bóng sẽ dồn lên vai Văn Đức và cầu thủ này sẽ bùng nổ hơn khi có thêm Olaha san sẻ, dễ đá hơn khi không phải “gánh team”. Hy vọng mối liên kết Văn Đức-Olaha sẽ là khởi nguồn và kết thúc cho mọi trận đấu thắng lợi của SLNA như từng diễn ra trong quá khứ?

Câu hỏi đặt ra, ban huấn luyện SLNA trong từng hoàn cảnh cụ thể liệu có cho phép tạo ra một “cặp song sát” trên hàng công khi bố trí Văn Đức- Olaha chơi cao nhất và cho Peter chơi lùi, tạo nên một trục dọc ngoại binh chắc chắn, cân bằng từ dưới lên?

Tất nhiên, không ai dám nói chơi đội hình nào ưu việt hơn đội hình nào, mà cái chính vẫn là nhân sự tạo ra đội hình tối ưu, hay nói cách khác đội hình nào phát huy cao nhất năng lực của từng cá nhân và cả tập thể là đội hình tối ưu. SLNA lâu nay chơi đội hình 4-4-2, khi thắng lợi thì được khen là ổn định, còn khi thua trận thì được coi là bảo thủ, chậm đổi mới.

Người cũ của SLNA như Ngọc Hải hay Trọng Hoàng chơi tốt ở bất cứ sơ đồ nào ở tuyển quốc gia hay đội bóng mới, điều đó có nghĩa cầu thủ SLNA luôn sẵn sàng cho bất cứ cuộc đổi mới nào có lợi cho tập thể và cá nhân. Người ta nói “thầy già, con hát trẻ”. Ban huấn luyện SLNA gồm những “ngôi sao trẻ” như Huy Hoàng, Như Thuật, Văn Quyến liệu có mạnh dạn làm nên một điều gì đó mới mẻ hay sẽ tiếp tục vận hành đội bóng theo kiểu cách truyền thống, miễn là đội bóng đi tới mục tiêu cuối cùng?

tin mới

U21 Sông Lam Nghệ An gặp U21 Đắk Lắk: Thắng để tránh các đối thủ mạnh

U21 Sông Lam Nghệ An gặp U21 Đắk Lắk: Thắng để tránh các đối thủ mạnh

(Baonghean.vn) -Chiến thắng 4-0 trước U21 Long An đã mở ra cơ hội lớn cho đội bóng trẻ xứ Nghệ giành quyền vào tứ kết. Tuy vậy, thầy trò huấn luyện viên Phạm Bùi Minh vẫn cần phải có được 1 chiến thắng ở lượt trận đấu cuối để chắc chắn có được tấm vé này và tránh được các đối thủ mạnh ở vòng trong.

Công Vinh, Quang Hải so tài trong trận đấu giao hữu từ thiện 'Thế hệ vàng'; Cristiano Ronaldo làm nên điều chưa từng có trong lịch sử bóng đá

Công Vinh, Quang Hải so tài trong trận đấu giao hữu từ thiện 'Thế hệ vàng'; Cristiano Ronaldo làm nên điều chưa từng có trong lịch sử bóng đá

(Baonghean.vn) -ASIAD 19: Đua thuyền Việt Nam giành 4 vé vào chung kết; Cristiano Ronaldo làm nên điều chưa từng có trong lịch sử bóng đá; Công Vinh, Quang Hải so tài Văn Quyến, Văn Quyết trong trận đấu "Thế hệ vàng"... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.

U21 Sông Lam Nghệ An gặp U21 Long An: Không còn đường lùi

U21 Sông Lam Nghệ An gặp U21 Long An: Cơ hội sửa sai?

(Baonghean.vn) -Trận thua 0-1 trước U21 Kon Tum khiến cho đội bóng trẻ xứ Nghệ ít nhiều gặp bất lợi trong việc tìm kiếm tấm vé vào tứ kết. Và trận đấu gặp U21 Long An sẽ là cơ hội để cho thầy trò huấn luyện viên Phạm Bùi Minh sửa sai.