Sông Lam quán trên đất Lào

(Baonghean) - Quê ở Nghệ An, lần đầu tiên sang đất Lào lập nghiệp, Trương Thu Hương trăn trở, bây giờ những quán ăn Việt Nam ở đất Viêng Chăn này đều có những cái tên để mọi người dễ nhận biết, em cũng đã trăn trở nên gọi quán mình như thế nào cho dễ nhớ?

"Quê mẹ em, đất Nghệ có con sông Lam bắt nguồn từ Lào, chảy qua các tỉnh từ biên giới Kỳ Sơn qua Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc rồi đổ ra biển ở Cửa Hội. Em đã đi nhiều nơi, sống ở Quảng Ninh rồi Hà Nội, cuối cùng quay về Thành phố Vinh. Sau đó quyết tâm sang đây kinh doanh. Em biết Việt Nam và Lào là 2 nước có mối quan hệ rất đặc biệt và năm nay là năm Hữu nghị Việt Nam- Lào, nên với phương diện và lĩnh vực nhỏ bé của mình em muốn đóng góp một cái gì đó thật ấn tượng đối với gia đình mình và bạn bè nơi xứ Lào". - Trương Thu Hương tâm sự.

Ăn món gì, sống trên đất bạn, Hương cũng muốn tạo cho mình và cho khách cảm giác như đang sống trên quê hương mình, và đó cũng là lợi thế của nhà hàng. Chính vì thế, Trương Thu Hương chọn cái tên cho nhà hàng của mình là "Sông Lam quán" cũng có lý.


Sông Lam quán trên đất Lào ảnh 1

                                  Quán tọa lạc nơi bản Na-xay, Viêng Chăn

Ở đất Viêng Chăn này, quán Việt mọc lên tương đối nhiều, nhưng cũng chỉ là những cái quán nhỏ lẻ, đơn giản để giải quyết nhu cầu cho khoảng dăm ba khách là những lao động người Việt. Cũng đã có vài nhà hàng lớn nhưng những du khách hầu bao ít thì không dám ngó ngàng tới. Du khách Việt không phải ai cũng xúng xính đồng tiền, với lại những cựu chiến binh đi tìm đồng đội, tìm về chiến trường xưa, hay những người bạn Việt lâu ngày sang thăm bạn Lào... làm sao xúng xính được!


Khách Việt thường chọn du lịch Lào, vì người Lào thân thiện, mến khách, hiền hòa, lại là nước có mối quan hệ khăng khít, như được trở về nhà mình. Lào được mệnh danh là miền đất Phật với nhiều ngôi chùa nổi tiếng ở thủ đô như các chùa Simuang, Siraket, Thatluang, Vườn Phật Xiengkhuan... Hàng ngày, vào sáng sớm, các nhà sư vẫn giữ được tập quán khất thực. Vào mùa lễ hội, người người, nhà nhà lên chùa tắm Phật cầu may. Lào cũng có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, đặc biệt đối với người Việt Nam thì Lào còn là chiến trường xưa gắn bó hai dân tộc. Mỗi năm, khách Việt Nam đi du lịch Lào hàng chục ngàn lượt người. Nhiều đoàn muốn tìm ăn món Việt cho đỡ "lạ nước lạ cái" vẫn khó...


Tọa lạc gần ngã ba đường Na-xay của Thủ đô Viêng Chăn, một khu phố Lào rất nhiều người Việt Nam thuê trọ, "Sông Lam quán" chế biến các món ăn ngon giá lại bình dân. Đặc biệt ngạc nhiên với món cá anh vũ - cá "đặc sản" tiến vua. Tôi đọc trên mạng, thấy loại cá này ở ta rất đắt, có khi đến vài triệu một cân, nhưng cũng khó tìm. Nghe nói, có đại gia từ Sài Gòn chi đến 20 triệu đồng để được ăn món cá anh vũ Phú Thọ. Thế mà ở đây, thứ cá ấy rất sẵn, chỉ độ 150 ngàn đồng mỗi cân (khoảng 55 ngàn kíp). Hiện ở Lào còn bảo tồn được nhiều giống cá tự nhiên mà ở ta đã rất hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng.


Là người quê Nghệ, khi bắt đầu sang Lào, Trương Thu Hương đã kéo rất đông những đồng hương có kinh nghiệm nấu nướng quê mình sang. Hoàng Trung Thông (em rể, quê ở Đô Lương, làm quản lý nhà hàng), Trịnh Ngọc Vân (quê Diễn Châu, từng có nhiều năm làm đầu bếp cho Tỉnh ủy Kon Tum, rồi mở hàng ăn ở Thái Lan), Chăm pa sak (Lào), Nguyễn Bá Quý (quê Thanh Chương, từng chuyên món dê núi ở Thị trấn Dùng), Nguyễn Anh Tuấn, Phan Đức Dũng (cùng quê Thành phố Vinh), rồi Nguyễn Thị Nhân, Hà Thị Long... đều "đầu quân" vào "Sông Lam quán". Trường hợp chị Hà Thị Long, quê xã miền núi Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn, có chồng là bệnh binh, ốm đau liên miên, cả ba mẹ con dắt díu nhau sang xứ Lào làm thuê kiếm tiền nuôi chồng...


Sông Lam quán trên đất Lào ảnh 2

                                                  Gia đình Sông Lam quán

Mỗi cuộc đời đến với "Sông Lam quán" là mỗi hoàn cảnh của người xa xứ, họ đã gặp nhau ở tiếng "quê" để hợp nhau lại đầm ấm.


"Mình học ở Hà Nội 4 năm đại học, 2 năm cao học, nay đến thưởng thức món ăn Việt để nhớ những kỷ niệm Hà Nội". - Suliphon Chantha, cư dân bản Hongkaikeo, quận Chanthaburi, Thành phố Viêng Chăn, nói.


Đến quán, tôi thấy ấm áp những giọng mời chào: "Anh dùng món chi?", "Anh ở mô sang?", "Hải sản Cửa Lò nhá, món Lào thì có các món ni nì...?".


Cái tên "Sông Lam quán" với sự lan tỏa văn hóa ẩm thực đã và sẽ còn góp thêm nhiều ý tưởng ấn tượng trên đất Lào!

Quốc Khánh

tin mới

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

(Baonghean.vn) - Mảnh đất Quỳ Châu được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An. Nơi đây có nhiều loại hình di sản văn hóa giàu bản sắc. Những năm gần đây việc bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên vùng đất Tây Bắc Nghệ An được quan tâm chú trọng.

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

(Baonghean.vn) - Nhiều sản phẩm thổ cẩm tinh xảo với sắc màu hấp dẫn, hoa văn đa dạng được chị em phụ nữ bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn dệt nên bằng đam mê làm "sống lại" nghề truyền thống của đồng bào Thái ở vùng biên Nghệ An. 

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giải quyết bài toán thiếu lao động làm nông, các tổ đổi công được thành lập. Nhà này hỗ trợ nhà kia, xoay vòng vậy cho đến hết mùa, vừa tạo nét đẹp văn hóa trong lao động, vừa thắt chặt tình đoàn kết, tạo động lực thúc đẩy sản xuất…

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Cây quế Quỳ ở Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân

Cây quế Quỳ cần được quan tâm bảo hộ chỉ dẫn địa lý

(Baonghean.vn) - “Nhất quế Quỳ, nhì quế Thanh”, từ ngàn năm trước, cùng với ngà voi, sừng tê giác, ngọc trai, trầm hương,... quế Quỳ là một sản vật được cung tiến, xuất khẩu sang Trung Quốc và nhiều nước. Vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản này cần được quan tâm.

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

(Baonghean.vn) - Với truyền thống Lộc Đa, Đức Thịnh – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của phủ Hưng Nguyên, là nơi khởi đầu cho cuộc biểu tình Xô viết 1930-1931, mảnh đất mà mỗi địa danh đều thắm đỏ niềm tự hào cách mạng: Đền Trìa, nhà thờ họ Hoàng, nhà thờ họ Uông… 

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

 Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

(Baonghean.vn) - Nằm trong số những nghệ nhân thuộc lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của tỉnh được Nhà nước vinh danh, Nghệ nhân Nhân dân Võ Thị Hồng Vân và Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Thị Cẩm Vân luôn đau đáu, trăn trở với việc gìn giữ, phát huy giá trị của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Mây trắng

Ngắm mây trên bản biên giới Phà Chiếng

(Baonghean.vn) - Phà Chiếng là bản biên giới thuộc xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Nơi đây đường đi hiểm trở, điều kiện sống của đồng bào gặp vô vàn khó khăn. Bù lại, thiên nhiên đã ban tặng cho bản Phà Chiếng cảnh sắc nên thơ, hữu tình, không khí mát lành, đặc biệt là có mây phủ quanh năm.

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp tháng 5 về, những hồ sen ở quê Bác, xã Kim Liên (Nam Đàn) lại nở hoa, tỏa hương thơm ngát. Hoa sen không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương.
Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

(Baonghean.vn) - Minh An không đến với sáo bằng sự tình cờ mà đó là sự lựa chọn của chính em từ thuở thiếu thời, là con đường bền bỉ, nhẫn nại dù gặp không ít gian khó. Em dành cho cây sáo nhỏ bé ấy cả tuổi xuân tươi đẹp nhất của mình, và ngược lại, sáo cũng hồi đáp em một sự nghiệp đáng tự hào.
Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

(Baonghean.vn) - Hơn 40 năm qua, Lễ hội Làng Sen được tổ chức hàng năm là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân, là dịp để người dân cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu.
Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Tuy không còn nhộn nhịp như trước, nhưng nghề rèn truyền thống ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn vẫn đang được duy trì, gìn giữ bởi những người thợ yêu nghề. Cùng với sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, họ đã tạo ra nhiều sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, hàng chục trang báo và cả mạng xã hội phản ánh, chia sẻ khá nhiều về việc Hội đồng hương Nghệ An sẽ tổ chức đêm nhạc Mạch nguồn ví, giặm, vinh danh 5 nhạc sĩ tiêu biểu của quê hương.
Ai về chợ Ú Đại Sơn...

Ai về chợ Ú Đại Sơn...

(Baonghean.vn) - Chợ Ú (xã Đại Sơn, Đô Lương) không chỉ được biết đến là chợ trâu bò lớn nhất Đông Nam Á, mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng quê xứ Nghệ.

Nghệ An: Đi đâu chơi vào dịp lễ 30/4-1/5?

Nghệ An: Đi đâu chơi vào dịp lễ 30/4-1/5?

(Baonghean.vn) - Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, là thời điểm thích hợp để các gia đình đi du lịch cùng nhau. Nếu chưa biết dịp lễ này đi đâu, sau đây là một số điểm đến không thể bỏ qua tại Nghệ An mà quý vị có thể tham khảo.

Thác Hồng Sơn ở Tân Hợp cao hơn 100m, chảy dài theo triền đá, ngày đêm tuôn những cột nước trắng xóa. Ảnh: Cẩm Tú

Hấp dẫn du lịch Tân Kỳ

(Baonghean.vn)-  Với Km số 0 - nơi khởi đầu đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, những dãy núi trùng điệp, những hang động, thác nước cùng phong tục đặc sắc của đồng bào đã giúp Tân Kỳ hội tụ yếu tố để phát triển du lịch sinh thái gắn với du lịch cộng đồng. 
Dấu xưa trên đô thị trẻ Thái Hòa

Dấu xưa trên đô thị trẻ Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Khi thực dân Pháp bị đánh bại, những đồn điền rộng lớn tại khu vực Phủ Quỳ đã bị tịch thu. Riêng hàng me được trồng từ ngày người Pháp đặt chân lên đây vẫn được giữ lại, trở thành một tài sản xanh độc đáo cho vùng đất TX.Thái Hòa ngày nay…