Sự liên kết - sức mạnh của phát triển du lịch

(Baonghean) - Một trong những nét nổi bật của ngành du lịch sau 4 năm thực hiện kế hoạch 5 năm (2011-2015), đó là liên kết xây dựng sản phẩm đặc trưng.

Một trong những dấu ấn của ngành du lịch nhiệm kỳ qua là liên kết xây dựng sản phẩm đặc trưng để thu hút khách du lịch. Cụ thể trong tháng 11/2013, ba địa phương Cửa Lò - Nam Đàn - Vinh đã ký kết hợp tác để phát huy lợi thế của 3 huyện trong chuỗi hành trình về với Nghệ An.

Theo đó, cả ba tập trung phát huy các tiềm năng, thế mạnh đặc trưng về du lịch nhằm xây dựng sản phẩm bền vững, tạo sức lan tỏa tới các địa phương khác trong tỉnh.

Đánh giá về sự liên kết này, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở VHTT và DL khẳng định: Nhờ sự liên kết chặt chẽ mà tuyến du lịch Vinh - Nam Đàn - Cửa Lò đã khai thác được tiềm năng du lịch sẵn có của các địa phương, bước đầu hình thành tuor du lịch tâm linh: Đền Vạn Lộc (Cửa Lò), đền Hồng Sơn, chùa Cần Linh (TP. Vinh), chùa Đức Sơn, đền Vua Mai (Nam Đàn); hay thăm quan mua sắm tại TP. Vinh, thưởng thức đặc sản tại Cửa Lò và dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn…

Đặc biệt, sau khi di sản dân ca ví, giặm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cả 3 địa phương sẽ đưa dân ca vào phục vụ khách du lịch.

Du khách thăm quan quê ngoại Bác Hồ. Ảnh: Phan Toàn
Du khách thăm quan quê ngoại Bác Hồ.              Ảnh: Phan Toàn

Song song với đó, thời gian qua, tỉnh ta đã đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh trong khu vực Bắc Trung bộ gồm 6 tỉnh dọc theo Quốc lộ 1A trải dài từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch. Chính nhờ sự liên kết này, lượng khách du lịch đến Nghệ An nói riêng, các tỉnh vùng Bắc Trung bộ nói chung ngày càng tăng.

Cụ thể: Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011 - 2015 là 6%/năm, trong đó năm 2014, tổng lượt khách lưu trú đạt 106% so với cùng kỳ năm 2013. Năm 2015 có nhiều thuận lợi nên lượng khách có lưu trú ước là 3,60 - 3,65 triệu lượt, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII đề ra. Tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch 2.500 tỷ đồng, đạt chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVII đề ra với tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011 - 2015 là 20,1%/năm.

Ông Tạ Khắc Uyên - Giám đốc Công ty CP du lịch Nghệ An cho biết: Nhờ sự liên kết chặt chẽ này mà một số tour du lịch mới theo tuyến hàng không Vinh - Viêng Chăn (Lào), Vinh - Liên Khương (Lâm Đồng) được triển khai. Riêng 2 năm cuối của nhiệm kỳ, Công ty chúng tôi đã đem đến cho du khách nhiều tour du lịch phong phú trong tỉnh, trong khu vực như: Vinh - Đà Nẵng - Huế - Quảng Bình - Vinh; Vinh - TP Hồ Chí Minh - Rạch Giá - Phú Quốc - Cần Thơ - Mỹ Tho - Vinh…

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh liên kết với các nước trong khu vực, các nước có chung đường biên cũng đã được tỉnh ta xúc tiến, mở rộng. Cụ thể: Hiện nay chúng ta đã xây dựng được rất nhiều tour đường bộ từ Vinh đi các tỉnh của Lào, đông bắc Thái Lan như Thủ đô Viêng Chăn - tỉnh Udonthani, Thủ đô Băng Cốc… với các tour như “Một ngày ăn cơm ba nước”, “Ba cố đô một điểm đến’’, “Ba quốc gia một điểm đến”… 

Một góc Cảng hàng không Vinh.
Một góc Cảng hàng không Vinh.

Ông Cao Đức Cường - hướng dẫn viên du lịch Công ty CP Thương mại và du lịch Caravan Á Đông cho biết: Sức hấp dẫn của  tour Vinh - Viêng Chăn - Udonthani là sự hòa hợp giữa văn hóa tín ngưỡng của 3 nước, nếu như đến Vinh - khách Lào, Thái sẽ được thăm quan Khu di tích Kim Liên, Quảng trường Hồ Chí Minh, tắm biển Cửa Lò, khám phá rừng quốc gia Pù Mát, dâng hương tại đền Hoàng Mười - ngôi đền linh thiêng của xứ Nghệ, thì đến Lào du khách sẽ được cầu lộc, cầu tài tại chùa Mesirmuang - ngôi chùa linh thiêng nhất Thủ đô Vientiane, thăm quan quảng trường Thạp Luổng - biểu tượng khai sinh đất nước Lào, tượng đài chiến thắng tọa lạc trên Đại lộ Lanxang; sang Đông Bắc Thái Lan, du khách không thể bỏ qua Khu lưu niệm Bác Hồ tại huyện Mương - tỉnh Udonthani, chiêm ngưỡng Công viên bãi phật Salakeoku - một công trình kiến trúc độc đáo, có sự kết hợp giữa Hindu giáo và Phật giáo… 

Thanh Thủy 

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.