​Sự suy thoái của một bộ phận cán bộ, đảng viên - nguyên nhân suy giảm lòng tin của Nhân dân

Anh Đặng

(Baonghean.vn) - Dân chỉ tin Đảng khi Đảng vì dân, “Ý Đảng hợp với lòng Dân”. Cán bộ của tổ chức nào hư hỏng thì niềm tin của Dân với tổ chức đó giảm sút. Đó là một quy luật.

Đảng ta ra đời, đưa lại ruộng đất cho dân cày. Người dân nô lệ thành người tự do, làm chủ đất nước. Đảng lãnh đạo Nhân dân tiến hành các cuộc kháng chiến trường kỳ thắng lợi. Dù gặp muôn vàn khó khăn, thử thách, Nhân dân vẫn tuyệt đối tin Đảng, theo Đảng, bảo vệ Đảng, kể cả hy sinh tính mạng của mình vì Đảng là của Nhân dân, của dân tộc, của đất nước.

Nhớ lại những ngày kết thúc kháng chiến chống Mỹ, được chứng kiến niềm vui khôn tả của đất nước thống nhất; rồi những ngày “lụt Bắc, lụt Nam, máu đầm biên giới/Tay chống trời, tay giữ nước căng gân” - Đất nước lâm vào khủng hoảng kinh tế - xã hội trầm trọng. Bên ngoài là sự cấm vận. Bên trong là sự bảo thủ, trì trệ, lúng túng, “ngăn sông, cấm chợ”, lạm phát “phi mã”, “bán trâu, tậu gà” (bán trâu gửi tiết kiệm trong vài năm thì chỉ mua nổi con gà!). Cái thiếu đói khủng khiếp của những 70, 80 của thế kỷ trước không thể quên được! Người dân hoang mang. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một lần dân đón chờ, với kỳ vọng: Sau độc lập, tự do là sẽ có hạnh phúc!

Đến “điểm nút” trong sự thử thách sống còn, chiến đấu với nghèo nàn, lạc hậu, từ những vị “khai quốc công thần” đến những chiến sĩ cộng sản vừa buông tay súng đã vắt kiệt trí tuệ tìm trong lý luận, trằn mình trong thực tiễn cuộc sống, cùng Nhân dân tìm “lối ra”.

Bác Hồ nói chuyện tại buổi khai mạc lớp chỉnh huấn cán bộ Đảng, dân, chính ở cơ quan Trung ương (6/2/1953).
Bác Hồ nói chuyện tại buổi khai mạc lớp chỉnh huấn cán bộ Đảng, dân, chính ở cơ quan Trung ương (6/2/1953). Ảnh tư liệu

Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gọi công cuộc kiến thiết đất nước sau chiến tranh “là một cuộc chiến khổng lồ với nghèo nàn lạc hậu” và căn dặn: “Trong bao năm kháng chiến chống thực dân Pháp, tiếp đến chống đế quốc Mỹ, đồng bào ta, nhất là đồng bào nông dân đã luôn luôn hết sức trung thành với Đảng và Chính phủ ta, ra sức góp của góp người, vui lòng chịu đựng mọi khó khăn, gian khổ. Nay ta đã hoàn toàn thắng lợi, tôi có ý đề nghị miễn thuế nông nghiệp 1 năm cho các hợp tác xã nông nghiệp để cho đồng bào hỉ hả, mát dạ, mát lòng, thêm niềm phấn khởi, đẩy mạnh sản xuất”.

Người cũng căn dặn: “Theo ý tôi, việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn Đảng, làm cho mỗi đảng viên, mỗi đoàn viên, mỗi chi bộ đều ra sức làm tròn nhiệm vụ Đảng giao phó cho mình,...”.

Từ những tư duy “đêm trước đổi mới”, “khoán chui”, “xé rào”, làm thí điểm,... Đại hội VI thực sự đã đưa lại luồng sinh khí mới. “Cởi trói”, “đổi mới”, “tự cứu mình”,... đã đưa đất nước ra khỏi sự đói nghèo. Sự đổi mới mang tính bước ngoặt, chuyển từ cơ chế quản lý quan liêu, bao cấp sang phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, sự đổi mới đường lối đối ngoại đã đưa đất nước ta ra khỏi cơn bĩ cực, giành nhiều thành tựu to lớn, vẻ vang.

***

Còn nhớ, từ khi chuyển sang kinh tế thị trường, hội nhập, Đảng ta từng cảnh báo: Bên cạnh luồng gió mát lành sẽ có “ruồi nhặng”, tiêu cực xâm nhập. Nếu không cảnh giác thì sẽ gây ảnh hưởng bất lợi, nguy hiểm.

Kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ, vị thế của Việt Nam không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế. Vậy mà, chính sự lường trước, cảnh báo trước của Đảng không được thấm nhuần sâu sắc. Chúng ta đã không quản lý, ngăn chặn, điều chỉnh tốt “mặt trái của kinh tế thị trường”. Nhiều cán bộ, đảng viên sa ngã, thoái hóa, biến chất, thậm chí sa đọa, vi phạm pháp luật.

Không thể phủ nhận những việc đã làm được trong công tác xây dựng Đảng. Nhiệm kỳ nào Trung ương cũng có những chủ trương, nghị quyết về xây dựng Đảng. Nhưng sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ đảng viên có xu hướng tăng lên, xấu hơn.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020.
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020. Ảnh tư liệu

Từ chỗ “có một số đảng viên” suy thoái rồi đến “một bộ phận”, và sau đó là “một bộ phận không nhỏ”, và “trong bộ phận không nhỏ ấy có cán bộ cao cấp”. Nghị quyết của Đảng đã chính thức nhìn nhận tình hình như vậy. Càng ngày càng thấy đó là nhận định đúng, chính xác. Cứ nhìn vào các vụ việc trên các phương tiện thông tin đại chúng nêu thì từ Nam chí Bắc, từ nông thôn, miền núi đến thành thị, từ các ngành quản lý kinh tế đến đảm bảo quốc phòng, an ninh, từ cấp xã đến cấp Trung ương, thậm chí là Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị,... đều có cán bộ vi phạm.

Đáng buồn là nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng như vậy nhưng rất ít khi tổ chức Đảng phát hiện được qua sinh hoạt, kiểm tra, giám sát, mà phần lớn là do Nhân dân, báo chí phát hiện. Thậm chí, qua kiểm tra, giám sát đều đánh giá là đảng viên hoàn thành tốt hoặc xuất sắc nhiệm vụ, còn tổ chức Đảng thì “trong sạch vững mạnh”, đề xuất khen thưởng.

Tình hình ấy cũng đã nói lên sự suy thoái. Suy thoái do nể nang, né tránh, xuôi chiều hoặc không dám nói lên sự thật!

Nói thẳng thắn là: Về tư tưởng chính trị, lòng tin của Nhân dân và nhiều cán bộ, đảng viên đối với các cơ quan lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đã suy giảm. Không ai muốn như vậy, nhưng đó là một thực tế khách quan, không thể né tránh hoặc nói khác được. Phải đối diện với thực tế ấy, hiểu cho đến cùng, tìm ra nguyên nhân, tìm cho ra cách giải quyết hiệu quả nhất. Trước một thực trạng ấy thì chừng nào chúng ta còn che giấu, an ủi, “tô hồng” thì sẽ tiếp tục giảm lòng tin của Nhân dân. Đó là bản lĩnh, là trách nhiệm, là cách tiếp cận khoa học.

Đối mặt với sự thật, nói rõ sự thật cũng là giải pháp được đặt ra từ Đại hội VI của Đảng. Chừng nào còn né tránh nó, che giấu nó, thì tổ chức Đảng sẽ suy yếu, công cuộc chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ đảng viên vốn đã khó khăn càng khó khăn hơn.

​Sự suy thoái của một bộ phận cán bộ, đảng viên - nguyên nhân suy giảm lòng tin của Nhân dân ảnh 3
Cán bộ xã Thanh Mai (Thanh Chương) trao đổi với người trồng chè xóm Đá Bia. Ảnh tư liệu: Thanh Phúc

Ông cha ta dặn: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Hầu hết số tham nhũng, tiêu cực là cán bộ, đảng viên. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ cao cấp thoái hóa, biến chất, tiêu cực - họ không vì dân, họ “ký sinh” trên dân, đục khoét của dân thì dân giảm lòng tin với Đảng. Họ đã tạo nên nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng, của chế độ. Nhân dân muôn đời vẫn là những người yêu nước. Dân chỉ tin Đảng khi Đảng vì dân, “Ý Đảng hợp với lòng Dân”. Cán bộ của tổ chức nào hư hỏng thì niềm tin của Dân với tổ chức đó giảm sút. Đó là một quy luật.

Như những thời điểm “điểm nút” của thách thức cam go, Nhân dân vẫn chờ đợi, kỳ vọng vào công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Dân muốn mỗi tổ chức, đảng viên thấm nhuần, làm theo lời Bác dạy: “Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng. Phải thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”.

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.