Sự “vượt cấp” tuyệt vời

(Baonghean.vn) - “Vượt cấp” là cách mà ông Đặng Anh Dũng – nguyên Phó Bí thư Thường trực huyện Thanh Chương nói về Chương trình gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy với những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã, phường, thị trấn diễn ra vào ngày 25 và 26/5 vừa qua.
1.034 người là cán bộ chủ chốt của cấp ủy, chính quyền xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh dự chương trình gặp mặt. Ảnh: Thành Cường
Lan tỏa cái hay - đẩy lùi cái thiếu khuyết
Theo ông Dũng, vượt cấp trong giải quyết các quan hệ hành chính được hiểu: Từ cấp thôn xóm “nhảy cóc” lên cấp huyện, cấp xã lên cấp tỉnh và cấp huyện ra cấp Trung ương…
Cuộc gặp mặt đối thoại giữa cán bộ chủ chốt cấp xã với Thường trực Tỉnh ủy là sự “vượt cấp” rất đáng quý, đáng trân trọng và  đúng ra phải được tổ chức từ lâu.
Ông Đặng Anh Dũng khi còn đương chức. Ảnh: NVCC
 “Sẽ tuyệt vời hơn nếu như Thường trực Tỉnh ủy tổ chức theo vùng, khu vực” - nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Chương cho hay.  Ông Dũng còn nói rằng, cuộc gặp mặt là sự cụ thể hóa vấn đề dân chủ trên diện rộng. Cái được ở đây không chỉ có cán bộ đứng đầu xã, phường mà Thường trực Tỉnh ủy và ngay cả Thường trực Huyện ủy cũng “gom” nhiều cái được.  Huyện ủy sẽ biết thêm  những vấn đề ở cơ sở, ở đời sống dân cư. Thông qua hoạt động này sẽ góp phần thay đổi nhận thức theo hướng tích cực cho cán bộ cơ sở. Vì một lần được gặp gỡ, đối thoại, người này được nghe người kia nói sẽ biết mình đang ở đâu.
Quang cảnh chương trình gặp mặt. Ảnh: Thành Cường
Có thể những cuộc đối thoại như thế không thể làm cầu kỳ như mong đợi của nhiều người, tuy nhiên có những vấn đề đột xuất, phát sinh từ cơ sở sẽ được các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng như các sở, ban, ngành tập trung chỉ đạo, giải quyết. Đó chính là nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cũng như mỗi cán bộ, đảng viên.
“Trong thời điểm này, chương trình xây dựng nông thôn mới phải làm thế nào, xây dựng quy chế dân chủ phải thực hiện ra sao hay việc đảm bảo an ninh chính trị - TTATXH, bảo vệ môi trường ở cơ sở cũng đặt ra nhiều vấn đề nên việc tổ chức được một cuộc gặp mặt sẽ vỡ vạc ra nhiều điều. Đây là điều rất đáng quý” - cũng theo ông Đặng Anh Dũng.
Ông Đặng Anh Dũng (thứ 2 phải sang) trong một lần công tác tại Lào. Ảnh: NVCC

Nói về vai trò của những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở, nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Chương còn nhấn mạnh, đừng quá cầu toàn khi đánh giá về họ.

"Đừng yêu cầu quá cao về bằng cấp, chứng chỉ này nọ. Họ là người trực tiếp tham gia đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống. Phải tạo môi trường, điều kiện cho cán bộ cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ. Có rất nhiều người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở thể hiện rõ cái tâm trong lời nói, việc làm. Lâu nay chúng ta vẫn nói về cán bộ xã làm sai, vi phạm nguyên tắc quản lý, điều hành ở cơ sở. Người ta đặt ra vấn đề: Có phải họ thiếu trình độ, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm? Cái này phải xem xét. Tất cả đều có động cơ, phải xem xét đó là gì để điều chỉnh", Ông Đặng Anh Dũng khẳng định.

“Một thực tế khác như ở huyện Thanh Chương, có rất nhiều đồng chí lãnh đạo xã nếu nhìn trích ngang của họ thì không đẹp nhưng họ rất được dân chúng tin cậy. Vì sao vậy? Vì họ làm gì cũng có sự cân nhắc rất kỹ, không dễ gì để họ làm sai. Chính vì vậy, có những cuộc gặp mặt với Thường trực Tỉnh ủy là rất thiết thực, là điều tuyệt vời lắm. Sự lan tỏa cái hay cái tốt cũng từ đây, cái dở, cái khuyết thiếu cũng nhờ hoạt động này mà bị đẩy lùi” - ông Đặng Anh Dũng nói thêm.

Cuộc gặp mặt đặc biệt

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Chủ trì cuộc gặp mặt. Ảnh: Thành Cường

Trong công việc, cuộc sống mọi người đều biết và chứng kiến rất nhiều cuộc gặp mặt, nhưng cuộc gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Nghệ An có thể nói là cuộc gặp mặt “đặc biệt”.

Nhà báo Nguyễn Văn Nhật trong một lần tác nghiệp. Ảnh: NVCC

Đó là những nhận xét của nhà báo Nguyễn Văn Nhật - Trưởng Cơ quan thường trú TTXVN tại Nghệ An sau khi anh đã dành thời gian theo dõi chương trình gặp mặt, đối thoại do Thường trực Tỉnh ủy tổ chức.

Theo Trưởng Cơ quan thường trú TTXVN tại Nghệ An, sự “đặc biệt” của hoạt động nói trên còn là vì thành phần đại biểu là toàn bộ người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh; số lượng đại biểu tham dự lớn... Trong số đó có những cán bộ xã trên 30 năm công tác mới lần đầu tiên được tham dự một cuộc gặp mặt với Thường trực Tỉnh ủy.

“Loại trừ yếu tố công việc và nhiệm vụ chính trị, chủ quan tôi nghĩ cuộc gặp mặt này cũng là thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với những đóng góp của đội ngũ người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn” - Nhà báo Nguyễn Văn Nhật nói.

Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Chương trình gặp mặt. Ảnh: Thành Cường

Bên cạnh đó, dưới cái nhìn của một người làm báo đang công tác tại cơ quan báo chí hàng đầu Việt Nam, nhà báo Nguyễn Văn Nhật cho rằng mình rất khách quan khi đánh giá một sự kiện diễn ra trên địa bàn Nghệ An.

Theo anh, tại hội nghị này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh và các thành viên trong Thường trực Tỉnh ủy đã có bài phát biểu, nói chuyện quan trọng, đánh giá đúng thực trạng, chỉ rõ những ưu điểm, hạn chế, những vấn đề đặt ra của tỉnh và đặc biệt là ở các xã, phường, thị trấn. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã đánh giá đúng thực chất vai trò của cấp ủy, chính quyền phường, xã, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

“Khi tâm sự với phóng viên nhiều đại biểu đến dự hội nghị cho biết họ rất phấn khởi khi Thường trực Tỉnh ủy tổ chức cuộc gặp thế này, họ cho rằng không chỉ hội nghị xong là thôi mà khi rời hội nghị họ sẽ đem theo nhiều dư âm tốt, thấy rõ hơn những công việc đặt ra để rồi nỗ lực, quyết tâm cao hơn để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra” - Nhà báo Nguyễn Văn Nhật nói thêm.

Phá rào cản ở cơ sở

Có thể nói chỉ diễn ra trong 2 ngày nhưng sự kiện Thường trực Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã, phường, thị trấn đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của nhiều ngành, nhiều người và nhiều thành phần trong đời sống xã hội. Khá bất ngờ khi nhiều chủ doanh nghiệp, công ty theo dõi sát sự kiện.

Chủ động chia sẻ với Báo Nghệ An, ông Trần Anh Sơn - Chủ tịch Hội doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An nói rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành nhiều thủ tục hành chính ở cơ sở đã được khắc phục,  tháo gỡ một phần khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy vậy cộng đồng doanh nghiệp vẫn chưa thể yên tâm và hài lòng về hiệu lực, hiệu quả trong việc thực thi các chính sách nhất quán từ tỉnh đến cơ sở.

Ông Trần Anh Sơn tặng quà cho thương binh, gia đình chính sách. Ảnh: Thanh Lê

Nhất là vẫn còn tình trạng bộ phận cán bộ, công chức cố tình gây phiền hà và làm chậm tiến trình công việc; hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp còn phổ biến. 

Chẳng hạn khi một chủ trương đầu tư đã được lãnh đạo tỉnh đồng ý nhưng khi triển khai phải xin ý kiến, từ lãnh đạo huyện đến xã. Đây là tồn tại, yếu kém của một bộ phận cán bộ cơ sở,  là “rào cản” của sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà.

Thực trạng đó đang đòi hỏi lãnh đạo tỉnh và các ngành, các cấp địa phương cần có biện pháp hữu hiệu chấn chỉnh tình trạng “trên trải thảm, dưới rải đinh”.  “Theo tôi, chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp bàn bạc, tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp hiệu quả nhất cho doanh nghiệp phát triển thì phải được thực hiện một cách nhất quán từ tỉnh đến cơ sở các xã, phường, thị trấn. Nếu xảy ra hiện tượng cán bộ, công chức nhũng nhiễu doanh nghiệp thì phải xử lý, loại bỏ dứt điểm” – ông Sơn chia sẻ thêm.