Sữa chua men sống làm teo tuyến dịch tiêu hóa?

Hiện sữa chua men sống được quảng cáo giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng như tạo hàng rào bảo vệ cơ thể mạnh mẽ hơn nên loại sữa chua này đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người có con nhỏ.

 
Tuy nhiên, gần đây có thông tin các sản phẩm này không hề có tác dụng giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, thậm chí còn có thông tin cho rằng khi cơ thể khỏe mạnh đưa nhiều vi khuẩn sống dù là vi khuẩn có lợi vào sẽ làm teo tuyến dịch tiêu hóa, gây tiêu chảy, thậm chí có thể gây tử vong. Vậy thực hư câu chuyện trên là thế nào?
 
Theo Ủy ban An toàn thực phẩm châu Âu, những sản phẩm sữa chua men sống được bán với giá cao hơn sữa chua thông thường. Ủy ban này đã kiểm tra hơn 800 lời quảng cáo sức khỏe từ các công ty thực phẩm, trong đó có ngành công nghiệp probiotic. Mạng lưới các nhà khoa học độ  lập của ủy ban này đã tìm thấy những lời quảng cáo rằng những sản phẩm nói trên có thể làm tăng cường hệ thống bảo vệ cơ thể, cải thiện chức năng miễn dịch và làm giảm các trục trặc ở đường tiêu hóa, đây là những quảng cáo chung chung đến mức không thể chấp nhận được.

Sữa chua men sống làm teo tuyến dịch tiêu hóa? ảnh 1
 


Ủy ban An toàn thực phẩm châu Âu cũng đề nghị, nếu các công ty thực phẩm không chứng minh được hiệu quả của sản phẩm sữa chua men sống họ sẽ không được bán trên thị trường với nhãn hiệu sản phẩm hỗ trợ tiêu hóa, hệ miễn dịch nữa.

Trước những thông tin như vậy, ngành công nghiệp probiotic đã có những phản ứng cho rằng Ủy ban An toàn thực phẩm đã quá khắt khe. Tuy nhiên đó là những thông tin trên thế giới, còn tại Việt Nam chúng ta nên hiểu như thế nào?
 
Theo Thầy thuốc ưu tú, Bs. Doãn Thị Tường Vi, Nguyên trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, thời gian gần đây có rất nhiều thông tin cũng như sản phẩm sữa chua cũng như sữa chua men sống trên thị trường. Sữa chua men sống hay sữa chua truyền thống cũng đều phải có quá trình lên men bằng công nghẹ lên men lactic. Có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên thế giới cũng đã công bố sữa chua sử dụng men sống có tác dụng tăng cường miễn dịch, kích thích tiêu hóa, điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột và chống một số bệnh đầy hơi chướng bụng, táo bón.
 
Cũng theo Thầy thuốc ưu tú, Bs. Doãn Thị Tường Vi, khi sử dụng sữa chua men sống cần chú ý những vấn đề sau:
 
- Cần phải chọn sản phẩm có thương hiệu trên thị trường và nên chú ý vấn đề bảo quản (phải bảo quản ở nhiệt độ thích hợp).
 
- Khi sử dụng cho các đối tượng cần lưu ý theo những công bố gần đây nhất của Viện Dinh dưỡng Quốc gia lầ sử dụng sữa chua men sống cho trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên.
 
- Khi trẻ đang bị tiêu chảy không nên cho dùng sữa chua men sống, chỉ cho sử dụng khi đã điều trị ổn định bệnh tiêu chảy.
 
- Nên cho trẻ sử dụng từ ít đến nhiều, có thể từ 1 - 2 thìa rồi từ nửa hũ đến một hũ. Mỗi người cũng chỉ nên sử dụng 1 hũ/1 ngày. Nên nhớ rằng đây chỉ là loại thực phẩm bổ sung chứ không phải nguồn dinh dưỡng chủ yếu nên chỉ dùng với liều lượng nhất định như vậy.

                                                                                                                 Theo Thùy Minh (VnMedia.vn)

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.