Sức hút loài hoa mặt trời

(Baonghean.vn) - Cuối tháng 11, giữa mùa Đông nhưng trời vẫn dày nắng. Cánh đồng hoa Hướng Dương rộng gần 60 hecta ở xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn bắt đầu chớm nở nhưng đã thu hút hàng nghìn người đến chiêm ngưỡng. Nhiều nhóm bạn trẻ đang chuẩn bị cho chuyến hành trình về với miền Tây xứ Nghệ.

Rất nhiều bạn trẻ bị cuốn hút bởi cánh đồng hoa hướng dương.

Anh bạn tên Ninh người Hà Nội có chuyến công tác ở Thị xã Cửa Lò, khi nghe tôi giới thiệu về cánh đồng hướng dương của trang trại bò sữa TH True Milk ở Nghĩa Đàn thì không thôi háo hức. Chúng tôi quyết định lên đường ngay sau bữa cơm trưa.

Từ Cửa Lò, sau hơn 2 tiếng đồng hồ di chuyển, đến gần 1 giờ chiều chúng tôi chính thức đặt chân tới xã Nghĩa Lâm giữa cái nắng oi nồng lạ lùng của mùa Đông. Bên tuyến đường Hồ Chí Minh, cánh đồng hoa hướng dương hiện ra ngút tầm mắt, sặc sỡ khoe sắc làm xao xuyến lòng người. .

Thấy vẻ háo hức của khách phương xa, chị Trương Thị Hoa, người dân tộc Thổ đang chuẩn bị gánh hàng nước giải khát ngay cạnh đường cho biết: “Hoa nở lác đác được 4 hôm nay rồi, dù chưa nở rộ nhưng mấy ngày gần đây lượng người đến chiêm ngưỡng, quay phim, chụp hình rất đông, nhất là từ 4 giờ chiều trở đi”.

Cạnh đó, chiếc máy ủi của Công ty TH True Milk đang hoạt động hết công suất san lấp mặt bằng chuẩn bị bãi đậu xe miễn phí phục vụ du khách. Nhiều bảo vệ được cắt cử ngày đêm trông coi vườn hoa. Công tác chuẩn bị đang diễn ra khẩn trương nhằm phục vụ khách đến tham quan thuận lợi nhất.

Vài năm trở lại đây, nhiều cánh đồng trồng nguyên liệu của trang trại bò sữa TH True Mikl ở Nghĩa Đàn đã được phủ vàng rực bởi hoa hướng dương rộng lớn. Đại diện công ty này cho biết, mục đích để làm thức ăn cho bò nhưng rõ ràng vẻ đẹp khó cưỡng của loài hoa mặt trời đã tạo nên cơn sốt đối với những người yêu thích khám phá, nhất là giới trẻ.

Cánh đồng hướng dương bắt đầu vào mùa khoe sắc.

Ít ai ngờ rằng giữa mảnh đất xứ Nghệ với “đặc sản” gió Lào rát bỏng lại có những đồi hoa mặt trời hút hồn đến thế. Với đặc điểm luôn hướng về phía mặt trời nên hoa hướng dương được coi là biểu tượng cho niềm tin và hi vọng. Những bông hoa vàng ươm kiêu hãnh vươn mình trong tiết trời hanh hao khiến khung cảnh nơi đây trở nên sinh động lạ lùng.

Tình cờ gặp đôi bạn trẻ Nguyễn Hoàng Minh và Lê Ngọc Hiền đến từ huyện Qùy Hợp giữa đồi hoa bạt ngàn. “Nghe tin hoa nở nên chúng em cùng nhau xuống tham quan trước để chuẩn bị chụp ảnh cưới. Năm ngoái đứa bạn em chụp ảnh cưới ở cánh đồng hoa hướng dương đẹp lắm nên bọn em không thể bỏ qua được”, Hoàng Minh vừa nói vừa đưa mắt nhìn cô dâu tương lai của mình với niềm hạnh phúc khôn tả.

Anh bạn đi cùng vẫn chưa hết ngạc nhiên khi nói rằng: “Mình đã nghe nhiều đến những vườn hoa hướng dương nổi tiếng trên thế giới nhưng không ngờ ở xứ Nghệ lại có một cánh đồng hoa đẹp như thế này. Thật là tuyệt!”.

Mỗi lần hướng dương nở đều gây "cơn sốt" trong giới trẻ.

Những ai đi ngang qua đoạn đường này, dù vội vã đến đâu vẫn cố nán lại, chiêm ngưỡng loài hoa kiêu hãnh mà đầy sức hút và không quên chụp vài tấm hình lưu niệm. Ông Nguyễn Đình Thiện, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quốc tế thuộc Tập đoàn TH cho biết: “Chúng tôi trồng hướng dương nhằm mục đích luân canh cây trồng phòng sâu bệnh và cung cấp thức ăn cho trang trại bò, không ngờ loài hoa này lại có sức hút du khách đến thế. Năm 2014, khi vườn hoa ở xã Nghĩa Sơn nở rộ đã thu hút hàng triệu người khắp mọi miền trở về đây tham quan chiêm ngưỡng, kể cả ở nước ngoài rất nhiều du khách gọi điện về công ty liên hệ để tìm hiểu”.

Trên cách trang mạng xã hội, các bạn trẻ từ khắp mọi miền đất nước đang chuẩn bị những chuyến hành trình về với miền Tây xứ Nghệ với tâm trạng háo hức, chờ đợi. Hẳn mùa đông này nhiều bạn trẻ sẽ có những trải nghiệm khó quên khi đến chiêm ngưỡng sắc vàng của hoa mặt trời và thưởng thức đặc sản cam Vinh ngay chính mảnh đất Phủ Qùy nổi tiếng. Trước khi chia tay tôi, anh bạn nói: “mình sẽ sắp xếp để cuối tuần này đưa gia đình vào đây tham quan, không thể bỏ qua cơ hội này được”.

Cánh đồng hoa Hướng Dương được trồng thử nghiệm 2 ha vào năm 2010. Nhận thấy loài hoa phát triển phù hợp với đất ba - zan màu mỡ, Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH tiếp tục mở rộng lên 30 ha vào năm 2014 và năm nay là 60 ha. Mỗi năm, hoa hướng dương ở Nghĩa Đàn thường nở vào hai thời điểm là tháng 3 đến tháng 4 và tháng 11 đến tháng 12. Hoa khoe sắc trong khoảng 2-3 tuần và được thu hoạch phục vụ sản xuất của công ty.

                                                                                          Lan Thái