Sức mạnh của sự đoàn kết, đồng lòng

(Baonghean) - Sơn Thành là đại diện tập thể duy nhất của tỉnh được Trung ương biểu dương trong dịp sơ kết 2 năm đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 03- CT/T.Ư tại Hà Nội. Đây là kết quả của sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…

Hơn 1 tháng nay bà con xóm 14 và xóm 15 làng Yên Duệ, xã Sơn Thành (huyện Yên Thành) rất vui mừng bởi cầu Yên Duệ - cây cầu đoàn kết, cây cầu chung tay xây dựng của gần 200 hộ dân đã đưa vào sử dụng. Thu hoạch vụ xuân này, xe chở lúa cứ băng băng chạy thẳng vào làng mà không phải dừng lại tăng bo, hay đắn đo mỗi khi qua cầu.

Sức mạnh của sự đoàn kết, đồng lòng ảnh 1

Người dân Sơn Thành ra quân làm đường giao thông nông thôn.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, mặc dù kinh tế các hộ dân 2 xóm 14, 15 thuộc vào diện trung bình của xã Sơn Thành, nhưng chi bộ 2 xóm đã xác định rõ cho bà con xây dựng nông thôn mới phải dựa vào nội lực, do vậy phải chọn đầu tư những công trình thiết yếu, bức bách làm trước như: xây dựng cầu làng Yên Duệ, xây dựng 2 nhà văn hóa xóm, xây dựng đường giao thông trục chính… nên đã được đa số bà con đồng tình ủng hộ. Với giá trị đầu tư gần 1,5 tỷ đồng, cầu Yên Duệ bắc qua khe Cát chiều dài 18m, rộng 3,9m, gồm 2 nhịp, 3 trụ trở thành công trình biểu trưng chung tay đoàn kết xây dựng nông thôn mới không chỉ của 2 xóm mà của cả xã Sơn Thành.

Bí thư chi bộ Nguyễn Đăng Thường chia sẻ: “Khi có nghị quyết của cấp trên, chi bộ cùng ban cán sự xóm thống nhất cao chọn công trình và tuyên truyền để người dân hiểu về xây dựng nông thôn mới là lấy sức dân lo cho dân. Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong đóng góp, công khai dân chủ thiết kế, dự toán công trình, các khoản đóng góp, tiến độ của các công trình để người dân hiểu, tham gia”.

Sơn Thành trước đây là một trong những xã khó khăn của huyện Yên Thành. Sau 2 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt của xã đã thực sự khởi sắc, những con đường mới, những công trình mới được hoàn thành đưa vào sử dụng tạo nên diện mạo một Sơn Thành đã thực sự đổi thay. Từ làng Yên Duệ đến làng Nguyễn Huệ, dọc theo các trục đường giao thông liên xóm, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, tạo nên vóc dáng mới của vùng quê trù phú.

Để đạt được kết quả hoàn thành 18/19 tiêu chí (trừ tiêu chí chợ) như hiện nay, sự đồng thuận, đoàn kết, đồng lòng của nhân dân là yếu tố quyết định. Từ năm 2000 đến nay, Sơn Thành đã huy động các nguồn lực đầu tư hơn 420 tỷ đồng xây dựng hạ tầng nông thôn, trong đó giai đoạn 2000-2010 đầu tư 350 tỷ đồng, 2 năm 2010-2012 huy động xây dựng hạ tầng đạt 75 tỷ đồng.

Thực tế, tại thời điểm thực hiện Quyết định 800/QĐ-TTg về xây dựng nông thôn mới trước đó gần 10 năm, Sơn Thành đã manh nha xây dựng nông thôn mới với 10 nội dung “Thi đua xây dựng quê hương”. Do vậy, nếu tính thời điểm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới theo bộ 19 tiêu chí thì Sơn Thành đã đạt 13 tiêu chí. Và sau đó 2 năm, xã đã đạt thêm 5 tiêu chí và Sơn Thành đến thời điểm này là xã duy nhất trên địa bàn tỉnh đạt 18/19 tiêu chí.

Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã Sơn Thành Nguyễn Trí Hóa cho biết: Bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tế Sơn Thành, đó là làm tốt công tác tuyên truyền, công tác tư tưởng để người dân hiểu rõ thực chất của chương trình xây dựng nông thôn mới là gì, ai làm, ai hưởng lợi để tạo sự đồng thuận trong Đảng và toàn dân; rồi biết chọn mũi, khâu đột phá… Thực tế, tại Sơn Thành đã chọn giao thông là khâu đột phá, dồn diền đổi thửa là trọng tâm, thực hiện quyết liệt khẩu hiệu 2Đ “Đi lên từ đường, vươn ra từ đồng”.

 Báo cáo của Sơn Thành cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 16,5%, thu nhập đầu người đạt 23 triệu đồng/ năm, hộ nghèo chỉ còn 4,1% theo tiêu chí mới. Một lợi thế mà Sơn Thành có được đó là nguồn lực của lực lượng xuất khẩu lao động của hơn 1.740 người toàn xã hàng năm đưa nguồn ngoại tệ hơn 2 trăm tỷ đồng về xây dựng quê hương. Để thực hiện thành công tiêu chí chợ, Sơn Thành đang quy hoạch đầu tư xây dựng hệ thống thương mại - dịch vụ theo đặc thù địa phương như dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ viễn thông, trung tâm thương mại, siêu thị theo quy mô phù hợp với tính chất của nền kinh tế địa phương… Thực hiện theo các tiêu chí nông thôn mới dựa trên cơ sở đoàn kết, đồng thuận xã hội đang tạo cho Sơn Thành một cơ sở niềm tin trên chặng đường phát triển mới.

Hữu Nghĩa

Tin mới

Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này.