Sức mạnh của sự đoàn kết, đồng lòng

(Baonghean) - Sơn Thành là đại diện tập thể duy nhất của tỉnh được Trung ương biểu dương trong dịp sơ kết 2 năm đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 03- CT/T.Ư tại Hà Nội. Đây là kết quả của sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…

Hơn 1 tháng nay bà con xóm 14 và xóm 15 làng Yên Duệ, xã Sơn Thành (huyện Yên Thành) rất vui mừng bởi cầu Yên Duệ - cây cầu đoàn kết, cây cầu chung tay xây dựng của gần 200 hộ dân đã đưa vào sử dụng. Thu hoạch vụ xuân này, xe chở lúa cứ băng băng chạy thẳng vào làng mà không phải dừng lại tăng bo, hay đắn đo mỗi khi qua cầu.

Người dân Sơn Thành ra quân làm đường giao thông nông thôn.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, mặc dù kinh tế các hộ dân 2 xóm 14, 15 thuộc vào diện trung bình của xã Sơn Thành, nhưng chi bộ 2 xóm đã xác định rõ cho bà con xây dựng nông thôn mới phải dựa vào nội lực, do vậy phải chọn đầu tư những công trình thiết yếu, bức bách làm trước như: xây dựng cầu làng Yên Duệ, xây dựng 2 nhà văn hóa xóm, xây dựng đường giao thông trục chính… nên đã được đa số bà con đồng tình ủng hộ. Với giá trị đầu tư gần 1,5 tỷ đồng, cầu Yên Duệ bắc qua khe Cát chiều dài 18m, rộng 3,9m, gồm 2 nhịp, 3 trụ trở thành công trình biểu trưng chung tay đoàn kết xây dựng nông thôn mới không chỉ của 2 xóm mà của cả xã Sơn Thành.

Bí thư chi bộ Nguyễn Đăng Thường chia sẻ: “Khi có nghị quyết của cấp trên, chi bộ cùng ban cán sự xóm thống nhất cao chọn công trình và tuyên truyền để người dân hiểu về xây dựng nông thôn mới là lấy sức dân lo cho dân. Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong đóng góp, công khai dân chủ thiết kế, dự toán công trình, các khoản đóng góp, tiến độ của các công trình để người dân hiểu, tham gia”.

Sơn Thành trước đây là một trong những xã khó khăn của huyện Yên Thành. Sau 2 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt của xã đã thực sự khởi sắc, những con đường mới, những công trình mới được hoàn thành đưa vào sử dụng tạo nên diện mạo một Sơn Thành đã thực sự đổi thay. Từ làng Yên Duệ đến làng Nguyễn Huệ, dọc theo các trục đường giao thông liên xóm, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, tạo nên vóc dáng mới của vùng quê trù phú.

Để đạt được kết quả hoàn thành 18/19 tiêu chí (trừ tiêu chí chợ) như hiện nay, sự đồng thuận, đoàn kết, đồng lòng của nhân dân là yếu tố quyết định. Từ năm 2000 đến nay, Sơn Thành đã huy động các nguồn lực đầu tư hơn 420 tỷ đồng xây dựng hạ tầng nông thôn, trong đó giai đoạn 2000-2010 đầu tư 350 tỷ đồng, 2 năm 2010-2012 huy động xây dựng hạ tầng đạt 75 tỷ đồng.

Thực tế, tại thời điểm thực hiện Quyết định 800/QĐ-TTg về xây dựng nông thôn mới trước đó gần 10 năm, Sơn Thành đã manh nha xây dựng nông thôn mới với 10 nội dung “Thi đua xây dựng quê hương”. Do vậy, nếu tính thời điểm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới theo bộ 19 tiêu chí thì Sơn Thành đã đạt 13 tiêu chí. Và sau đó 2 năm, xã đã đạt thêm 5 tiêu chí và Sơn Thành đến thời điểm này là xã duy nhất trên địa bàn tỉnh đạt 18/19 tiêu chí.

Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND xã Sơn Thành Nguyễn Trí Hóa cho biết: Bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tế Sơn Thành, đó là làm tốt công tác tuyên truyền, công tác tư tưởng để người dân hiểu rõ thực chất của chương trình xây dựng nông thôn mới là gì, ai làm, ai hưởng lợi để tạo sự đồng thuận trong Đảng và toàn dân; rồi biết chọn mũi, khâu đột phá… Thực tế, tại Sơn Thành đã chọn giao thông là khâu đột phá, dồn diền đổi thửa là trọng tâm, thực hiện quyết liệt khẩu hiệu 2Đ “Đi lên từ đường, vươn ra từ đồng”.

 Báo cáo của Sơn Thành cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 16,5%, thu nhập đầu người đạt 23 triệu đồng/ năm, hộ nghèo chỉ còn 4,1% theo tiêu chí mới. Một lợi thế mà Sơn Thành có được đó là nguồn lực của lực lượng xuất khẩu lao động của hơn 1.740 người toàn xã hàng năm đưa nguồn ngoại tệ hơn 2 trăm tỷ đồng về xây dựng quê hương. Để thực hiện thành công tiêu chí chợ, Sơn Thành đang quy hoạch đầu tư xây dựng hệ thống thương mại - dịch vụ theo đặc thù địa phương như dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ viễn thông, trung tâm thương mại, siêu thị theo quy mô phù hợp với tính chất của nền kinh tế địa phương… Thực hiện theo các tiêu chí nông thôn mới dựa trên cơ sở đoàn kết, đồng thuận xã hội đang tạo cho Sơn Thành một cơ sở niềm tin trên chặng đường phát triển mới.

Hữu Nghĩa

tin mới

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Cử tri Nghệ An mong muốn đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, cử tri một số địa phương phản ánh hiện trạng, tiến độ cũng như những khó khăn, vướng mắc cần các cấp, ngành tháo gỡ, hỗ trợ trong bàn giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường.

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.