Sỹ tử Nghệ An thấp thỏm chọn trường

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Ngày 16/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kết thúc thời hạn đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021. Với những sỹ tử lớp 12, việc đăng ký nguyện vọng ngay lúc này sẽ quyết định đến tương lai của các em sau này.

Đại học không phải là lựa chọn duy nhất

Trong số 684 học sinh lớp 12 của Trường THPT Lê Viết Thuật năm nay, Thái Bảo Huy - Học sinh lớp 12D4 là một trong ít thí sinh của Trường THPT Lê Viết Thuật không đăng ký xét tuyển vào đại học mà lại chọn đi học nghề sau khi tốt nghiệp. Cá nhân Huy cũng cho biết, quyết định không thi đại học mà chọn ngành cắt tóc để lập nghiệp không phải là nhất thời mà có sự chuẩn bị hơn 1 năm nay, và em cũng đã có hơn 1 năm học nghề và làm thợ phụ cho một tiệm tóc tại thành phố Vinh.

Giờ ôn tập của học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Viết Thuận. Ảnh: MH
Giờ ôn tập của học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: MH

Cùng lớp Huy, có 2 bạn lại quyết định khởi nghiệp theo con đường âm nhạc là Hồ Ngọc Tiến và Bùi Anh Minh. Tiến muốn theo đuổi việc sáng tác nhạc Rap và dự định sau khi tốt nghiệp sẽ vào TP Hồ Chí Minh vừa đi làm, vừa học hỏi thêm. Còn Minh phụ trách mảng hòa âm, phối khí... nhưng em vẫn chọn theo ĐH Sư phạm Tiếng Anh. Em cho biết sẽ học ở phía Nam để gần Tiến và đây cũng là cách để các em nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc và ấp ủ những dự định trong tương lai.

Cô giáo chủ nhiệm lớp 12D4 Nguyễn Thị Hà Giang cho rằng, không bất ngờ với quyết định này, bởi hiện nay xu hướng chọn ngành nghề của học sinh đa dạng hơn, trong đó có nhiều em không lựa chọn vào đại học. Bên cạnh đó, với nhiều tổ hợp xét tuyển mới ngoài khối A, B, C, D như truyền thống thì học sinh càng có nhiều cơ hội lựa chọn những ngành nghề khác. “Lớp tôi có khoảng 90% học sinh xét tuyển ĐH, số còn lại cũng có lựa chọn cho riêng mình như học nghề, theo thiên hướng nghệ thuật... Tôi thấy đó là một tín hiệu tích cực vì các em đã có sự lựa chọn đúng với đam mê của mình thay vì xem vào đại học là lựa chọn tuyệt đối”, cô giáo Hà Giang cho biết.

Học sinh lớp 12 tìm hiểu các nguyện vọng trước khi làm hồ sơ. Ảnh: MH
Học sinh lớp 12 tìm hiểu các nguyện vọng trước khi làm hồ sơ. Ảnh: MH

Tại Trường THPT Cửa Lò 2, em Chu Thị Kim Nhung - Học sinh lớp 12A2 cũng lựa chọn đi xuất khẩu lao động thay vì đi học đại học bởi em thừa nhận so với các bạn trong lớp, năng lực của mình khó có thể học tập tốt. Để chuẩn bị cho quyết định này, trong suốt hơn 1 năm qua, Nhung cũng đã tìm hiểu nhiều thông tin và bắt đầu học thêm Ngoại ngữ. “Ở nơi em ở, mọi người lựa chọn hình thức du học “vừa học vừa làm” ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Em thì mong muốn được đi làm luôn nên có thể sẽ đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản vì cơ hội để được đi dễ dàng và chi phí ít tốn kém hơn”, Nhung chia sẻ.

Năm học này, Trường THPT Cửa Lò 2 chỉ có 96/253 học sinh đăng ký xét tuyển vào đại học. Thầy giáo Đặng Công Huân - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi không bất ngờ với tỷ lệ này bởi năm ngoái, tỷ lệ học sinh của trường đăng ký xét tuyển vào đại học còn thấp hơn (20%). So với các trường khác trên địa bàn, mặt bằng chung của học sinh Trường THPT Cửa Lò 2 thấp hơn nên các em muốn được đi học nghề, đi du học hoặc đi xuất khẩu lao động sau khi tốt nghiệp”.

Khó khăn khi lựa chọn nghề nghiệp

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) năm nay có 721 học sinh lớp 12 và chỉ có 4 em không đăng ký thi đại học nhưng lại có ý định đi du học. Cũng qua thống kê của nhà trường, có đến 2/3 học sinh đăng ký thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên nên xu hướng của học sinh sẽ thiên nhiều về các ngành kỹ thuật, kinh tế, tài chính, y, dược. Hiện, tổng hợp chung, trung bình mỗi một học sinh đăng ký từ 5 - 6 nguyện vọng, thậm chí có những học sinh nhiều hơn 15 - 20 nguyện vọng và dự kiến việc đăng ký nguyện vọng sẽ còn có nhiều điều chỉnh sau khi các em biết điểm thi.

Cô giáo Lê Thị Hồng Lâm - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: “Việc học sinh đăng ký nhiều nguyện vọng cũng có thể hiểu vì các em thường đăng ký vào các trường tốp đầu như Bách khoa, Ngoại thương, Kinh tế quốc dân nên để trúng tuyển khá khó khăn. Do đó, thêm một nguyện vọng là các em có một cơ hội để trúng tuyển.

Có khá nhiều hồ sơ đăng ký từ 10 nguyện vọng trở lên. Ảnh: MH
Có khá nhiều hồ sơ đăng ký từ 10 nguyện vọng trở lên. Ảnh: MH

So với các năm trước, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiều điều chỉnh về xét tuyển nguyện vọng cho thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, ngoài đăng ký qua phiếu đăng ký dự thi, thí sinh còn có thể đăng ký xét tuyển bằng hình thức trực tuyến và kéo dài thời gian đăng ký. Nếu như năm trước, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất thì năm nay được điều chỉnh 3 lần sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này, về khách quan sẽ thuận lợi cho thí sinh nhưng bên cạnh đó cũng khiến các em đứng trước nhiều khó khăn khi lựa chọn. Như em Thảo Anh - Học sinh Trường THPT chuyên Đại học Vinh năm nay đạt giải Ba Quốc gia môn Tin học nhưng khi đăng ký trường vẫn còn băn khoăn bởi “trường thì nhiều nhưng em muốn học thêm về ngành khoa học máy tính thì không nhiều. Có thể, em sẽ đăng ký tuyển thẳng một trường có cơ hội trúng tuyển cao nhưng vẫn ôn thi để lấy điểm xét tuyển vào đại học một trường mà em yêu thích”.

Sau khi hết thời hạn đăng ký hồ sơ, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng đã thống kê số lượng của học sinh lớp 12 tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Cụ thể, trong năm học này, toàn tỉnh Nghệ An có 34.452 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trong số này, có đến hơn 11.000 thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp (32,35%) và tỷ lệ thi để vừa xét tốt nghiệp, vừa để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học cao đẳng là 67,5%.

Học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: MH
Học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn nước rút để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: MH

Số trường có thí sinh đăng ký đại học đông không nằm ngoài dự đoán, tập trung chính vào các trường tốp đầu hoặc các trường thuộc vùng trung tâm như Trường THPT DTNT tỉnh, Trường PT DTNT THPT số 2, THPT Huỳnh Thúc Kháng, Lê Viết Thuật, Hà Huy Tập, THPT chuyên Đại học Vinh, THPT Đô Lương, THPT Quỳnh Lưu 1, THPT chuyên Phan Bội Châu với tỷ lệ từ 84 - 100%. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều trường có tỷ lệ thí sinh không đăng ký thi để xét tuyển vào đại học, cao đẳng cao hơn mức trung bình chung của tỉnh từ 38,93% - 50% đó là các trường như THPT Nghi Lộc 5, Quỳ Châu, THPT Hoàng Mai 2, THPT Nguyễn Cảnh Chân, THPT Nam Đàn 2, THPT Đô Lương 2, THPT Anh Sơn 3, THPT Nguyễn Trường Tộ (Hưng Nguyên)…

Kết quả tổng hợp cũng không nằm ngoài dự đoán khi đa phần thí sinh vẫn lựa chọn đăng ký từ 5 - 6 nguyện vọng, thậm chí có những thí sinh đăng ký từ 35 - 50 nguyện vọng. Việc có quá nhiều lựa chọn cũng cho thấy, vẫn còn có những thí sinh đang gặp khó khăn khi lựa chọn nghề nghiệp hoặc các em chưa tự tin vào quyết định tương lai của mình.

Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có kết quả thống kê nguyện vọng trên cả nước, theo đó, Kinh doanh và Quản lý là nhóm ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký nhiều nhất, chiếm khoảng 1/3 tổng số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học. Cụ thể, nhóm này có với hơn 1,2 triệu nguyện vọng, trong khi chỉ tiêu chỉ có 118.679. Số lượng nguyện vọng đăng ký vào ngành này cũng gấp hơn 10 lần chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, dự báo đây sẽ là những nhóm ngành có cạnh tranh rất lớn.

Tiếp đến là nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin nhưng số lượng nguyện vọng đăng ký vào ngành này cũng gấp gần 7 lần so với lượng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường.

Với học sinh đăng ký tổ hợp Khoa học xã hội thì nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi thu hút 239.491 nguyện vọng đăng ký. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường là 29.052, bằng 1/8 số nguyện vọng đăng ký.

Một tín hiệu tích cực là năm nay nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên cũng nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh và cơ hội trúng tuyển cũng cao hơn.

Tin mới

Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông, mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

(Baonghean.vn) - Ngày 24/6/2022, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Tham dự phiên họp có các thành viên UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã (trực tuyến).
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.
'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Kể từ sau khi bãi rác tại xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) buộc phải đóng cửa, 33 xã, thị trấn tại địa phương này đã phải loay hoay tìm nơi xử lý rác thải sinh hoạt trong khu dân cư. Tình hình càng bế tắc hơn kể từ khi Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, đơn vị quản lý Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên ra thông báo dừng tiếp nhận rác do các đơn vị ở địa phương này chuyển đến.