Syria: Phiến quân sử dụng khí độc ở Aleppo

(Baonghean.vn)- Đài truyền hình địa phương Syria đưa tin lực lượng phiến quân ngày 30/10 đã sử dụng khí độc trong vụ tấn công nhằm vào Học viện Quân sự Assad của Syria ở khu Assad, nằm ở khu vực ngoại ô phía Tây thành phố Aleppo, làm 15 người bị ảnh hưởng.

Các tay súng đối lập Syria đầu hàng quân đội Syria tại Aleppo ngày 2/8/2016. Ảnh: BBC

Đây là một phần trong chiến dịch tấn công mở rộng do phiến quân phát động từ ngày 28/10 nhằm vào các vị trí của quân Chính phủ Syria ở Aleppo. Tuy nhiên, nguồn tin trên không nêu chi tiết về loại khí độc được sử dụng tấn công.

Lực lượng phiến quân, gồm các nhóm cực đoan, đã xâm nhập thành công vào khu vực trên từ hôm 28/10, giao tranh dữ dội với các lực lượng Syria. Đây dường như là vụ đối đầu quân sự ác liệt nhất ở Aleppo kể từ khi bắt đầu xảy ra xung đột tại thành phố này.

Mục đích của việc phiến quân tiến công là nhằm phá vỡ sự bao vây của các lực lượng chính phủ đối với các khu vực do phiến quân kiểm soát ở phía Đông Aleppo.

Quân đội Syria hối thúc phiến quân đầu hàng hoặc rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo tới các khu vực khác cũng do phiến quân kiểm soát tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Tuy nhiên lực lượng phiến quân không chấp thuận đề nghị này.

Trong khi đó, chính quyền Damacus cáo buộc lực lượng phiến quân ngăn không cho 250.000 dân thường rời khỏi Aleppo.

Lan Hạ

(Theo Xinhua)