Tác giả trẻ Võ Thu Hương: Hạnh phúc khi tìm được sự đồng điệu

(Baonghean) - Võ Thu Hương luôn khiến tôi kinh ngạc vì sức viết. Có cảm giác như ngọn lửa đam mê đối với văn chương, hay có thể nói đơn giản là nghiệp viết chưa lúc nào nguội trong trái tim cô gái có vẻ ngoài mảnh mai, yếu đuối ấy.

Miệt mài viết, ấy cũng là cách mà Thu Hương miệt mài sống. Những trang văn không đơn giản đem đến “nguồn thu” từ nhuận bút, nhuận sách, mà thực sự đã đem đến cho Thu Hương nguồn năng lượng để cô tiếp bước, vững tin trong cuộc sống còn rất nhiều “gồ ghề” như cách cô nói.

Cuộc trò chuyện với cây viết trẻ Võ Thu Hương hẳn cho ta thấy rõ điều ấy: 

Nhà văn trẻ Võ Thu Hương.
Nhà văn trẻ Võ Thu Hương.

- Thuộc thế hệ 8x nhưng đã ra mắt khá nhiều đầu sách, và đạt được nhiều giải thưởng văn chương, với Võ Thu Hương, văn chương có ý nghĩa như thế nào?

-  Văn chương hiện là cần câu cơm của tôi. Nhưng quan trọng hơn, việc viết lách khiến tôi tìm thấy niềm vui, sự tự tin, giúp mình thăng bằng trong cuộc sống nhiều gồ ghề này. So với bè bạn, số sách của Hương cũng chưa phải là nhiều (12 cuốn sách và vài ba giải thưởng mà với tôi, giải thưởng luôn chỉ có giá trị là sự khích lệ).

- Có con nhỏ, phải chăm sóc con, nhưng dường như cuộc sống của bà mẹ bỉm sữa không tẻ nhạt, lặng lẽ, mà vẫn dành thời gian cho con chữ. Hương viết vào lúc nào?

- Tôi thường viết vào buổi sáng, sau khi con đến trường hoặc đêm khuya, sáng sớm, khi con còn chưa thức giấc. Đó là những khoảng thời gian đủ yên tĩnh để dành cho việc riêng của mình, còn đa số quỹ thời gian buổi chiều và buổi tối dành cho con.

Trước đây tôi không “nề nếp” lắm đâu, lúc nào thích thì viết, và tự chiều mình với suy nghĩ rằng, viết phải có hứng mới viết được chứ. Nhưng rồi, một số đàn anh, đàn chị đi trước chia sẻ rằng, để chuyên nghiệp thì không thể có chuyện “tùy hứng”. Một chị bạn thân cũng “bỉm sữa” lại nói, chị dành trọn thời gian buổi tối để chơi với con, làm bạn với con. Không bao giờ “đánh cắp” thời gian của con cho công việc, dù có yêu công việc tới đâu. Thậm chí con của chị nói rằng, ôi mẹ ơi sao mẹ không giống mẹ của bạn Linh, con tới nhà bạn chơi thấy mẹ bạn ấy làm việc chứ không phải lúc nào cũng chơi với con như mẹ. Mẹ không làm việc, lấy tiền đâu nuôi con?

Tôi nghĩ tới những điều có lý ấy và thấy mình cũng phải tự sắp xếp phù hợp. Viết văn, viết báo cũng chỉ là công việc thôi mà.

- Hương thường lưu tâm đến chủ đề nào nhiều nhất để đưa vào tác phẩm?

- Đề tài văn học thiếu nhi đang là đề tài mà tôi theo đuổi lâu dài nhất. Trong số 11 cuốn sách đã in của tôi thì có tới 8 cuốn sách thiếu nhi. Trong tháng 1/2017  này cũng sẽ in 1 cuốn sách thiếu nhi nữa - tập truyện ngắn “Quà của Thần Núi”. Với độ tuổi thiếu nhi tôi luôn thấy tự tin khai thác, đơn giản vì mình đã có nhiều trải nghiệm, từ khi là một đứa trẻ và tới giờ là mẹ của những đứa trẻ.

Võ Thu Hương cùng nhà thơ Trần Đăng Khoa.
Võ Thu Hương cùng nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Ngoài ra, tôi có viết một số sách về những cô chú biệt động Sài Gòn, những anh hùng một thời là biểu tượng của thanh, thiếu niên, như Giáo sư Lê Quang Vịnh, Anh hùng LLVT Lê Thị Thu Nguyệt… nhưng chủ yếu vẫn là giai đoạn thanh thiếu nhi, tuổi trẻ của nhân vật. Tôi cũng có một vài tập truyện ngắn, truyện vừa dành cho người lớn - là những câu chuyện về thân phận, tình yêu - đặc biệt với phụ nữ. Có khi chỉ đơn giản là câu chuyện đẹp khiến tôi xúc động cũng là đề tài mà tôi quan tâm, mong muốn chia sẻ với độc giả của mình.

- Phụ nữ “dính” vào văn chương chữ nghĩa thường “khổ” vì quá lãng mạn. Với  Hương, điều này có đúng không?

- Ngày Hương bắt đầu tập tành viết văn, mẹ đã dặn, mẹ muốn con mai mốt lớn lên làm cô giáo, lúc nào thích thì viết lách cho vui. Còn dì thì chép vào cuốn sổ tay cho tôi hai câu thơ: “Mẹ ướt mắt khuyên đừng tập làm thi sỹ/ Bạc muôn chừng thân gái con ơi” (thơ Bình Nguyên Trang). Là bởi, mẹ tôi chứng kiến, nhiều những nhân vật văn nghệ sỹ quanh mình có cuộc sống đa đoan.

Hình như, do ngày bé lớn lên, thấy mẹ lao động đủ nghề vất vả, từ lượm ve chai, bán than tổ ong, bóc lạc thuê… nuôi con, nên rốt cùng tôi thấy đơn giản, văn chương chữ nghĩa cũng… chỉ là một nghề, đỡ vất vả hơn nghề của mẹ rất nhiều. Tôi  không phải là người quá lãng mạn, chỉ hơi sến sẩm tí xíu thôi, đủ để thấy cuộc sống mình mềm mại, dễ chịu… Tất cả điều ấy nghe có vẻ không hợp lý nhưng là sự thấm từ từ mang tính tích cực khiến tôi không “khổ” vì văn chương.

Võ Thu Hương trong buổi trò chuyện cùng các em sinh viên báo chí của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.
Võ Thu Hương trong buổi trò chuyện cùng các em sinh viên báo chí của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

- Ông xã có là độc giả đầu tiên của Hương?

- Dạ không. Ông xã chưa bao giờ đọc sách vợ viết. Anh thích sách lịch sử, kinh tế, không thích sách văn học. Nhưng may mà những thắc mắc của vợ, kể cả việc phát triển một ý tứ như thế nào trong tác phẩm (khi đang là bản thảo), anh đều có thể chia sẻ. 

- Đời sống gia đình có “cướp” mất nhiều thời gian lẽ ra Hương có thể dành cho đam mê viết lách của mình?

- Tôi nghĩ nói không cũng không đúng, mà nói có cũng không hẳn. Vì chẳng bà mẹ bỉm sữa nào có thể vừa giỏi việc nước vừa đảm việc nhà. Câu này, một chị nhà báo - sếp cũ của tôi nói, nếu có đạt danh xưng ấy, hãy hiểu đó là sự khích lệ thôi. Và để dành nhiều thời gian hơn cho việc viết lách, vẫn có thể đảm bảo việc đưa đón, chăm bẵm con, tôi chọn làm việc tự do.

- Người ta thường nói, cuộc sống quá hạnh phúc, sẽ khó có được tác phẩm hay. Với Võ Thu Hương thì như thế nào nhỉ?

- Cuộc sống của Hương cũng như những bà mẹ bỉm sữa khác dễ bằng lòng với mình, được làm việc mình yêu thích, được chồng chia sẻ, và những đứa con nhỏ lúc thì đưa lại sự dễ chịu, lúc đưa lại sự… bấn loạn cho bà mẹ. Tôi không nghĩ tác phẩm hay phụ thuộc vào sướng hay khổ, giàu hay nghèo, mà phụ thuộc vào năng khiếu, cảm xúc, trải nghiệm và sự nỗ lực học hỏi, vượt qua chính mình. Thực lòng mà nói, đây là “công thức” tôi  vẫn đang cố gắng thực hiện để có tác phẩm sau khiến độc giả hài lòng hơn tác phẩm trước.

- Hương có thể hé lộ một chút về tác phẩm chuẩn bị ra mắt?

- Hương sắp ra 2 tập truyện ngắn. Tập truyện ngắn Qua một khúc sông (NXB Hội Nhà Văn) do Alphabook phát hành, dành cho người lớn và Quà của thần Núi (FirstNews phát hành) dành cho thiếu nhi. Cả hai sẽ có mặt trên kệ sách vào dịp Tết này.

Một số tập truyện của Võ Thu Hương.
Một số tập truyện của Võ Thu Hương.

Qua một khúc sông (NXB Hội Nhà Văn) là câu chuyện về thân phận, tình yêu. Đa số là những câu chuyện ít vui nhiều buồn, nhưng đọng lại những dư vị ngọt. Còn Quà của thần Núi là tập truyện ngắn với những câu chuyện như những ánh mắt trong veo nhìn về thế giới trẻ thơ. Tôi nghĩ, người lớn cần chia sẻ cả niềm vui lẫn nỗi buồn nhưng con nít, chỉ cần một thế giới trong veo.  

- Trong văn chương, Hương có gặp được những độc giả đồng điệu như Bá Nha - Tử Kỳ?

- Tới mức Bá Nha - Tử Kỳ là mơ ước của bất cứ người viết văn nào, ở thời này có khi hiếm lắm. Nhưng tôi vẫn luôn có những niềm vui bất ngờ từ độc giả của mình. Ngày Hương còn học cấp 3, thường để mắt theo dõi một bạn trai. Không phải vì thích, chỉ vì bạn đẹp trai, vốn là học sinh giỏi nhưng trượt cấp 3 học dân lập. Trong mắt nhiều cô gái mới lớn lúc ấy, bạn ấy cuốn hút bởi vẻ phớt đời (bạn hút thuốc ngoài cổng trường, thậm chí đánh nhau xước mặt, thi thoảng… bó bột). Trong khi đó, tôi luôn nuối tiếc với suy nghĩ, bạn thông minh mà, tại sao bạn lại chọn cho mình con đường nghiệt ngã thế?

Bẵng đi rất lâu, gần đây tôi tìm thấy bạn trên Facebook. Bạn lại là độc giả của Hương. Bạn nói, bạn thích những chuyện tình yêu tôi viết, nhẹ nhàng nhưng rất thấm. Bạn không thích những gì triết lý nặng nề, đao to búa lớn… Tôi thì chỉ quan tâm, bạn đã đi qua những ngày tháng thanh xuân nông nổi như thế nào, và vui mừng khi biết giờ bạn đã là quản lý trong một khu công nghiệp.

Tham gia chương trình Văn học trẻ- diện mạo và khát vọng của Đài HTV9.
Tham gia chương trình Văn học trẻ- diện mạo và khát vọng của Đài HTV9.

Còn có lần, sau khi đọc một truyện ngắn đăng báo “Thanh niên” của tôi, một độc giả viết thư, nói, chuyện của bác ấy xúc động không kém câu chuyện của tôi, và mong muốn tôi có thể tới để bác kể chuyện, bác già rồi không thể đi được. Với tôi, điều đơn giản ấy cũng rất trân quý.

Viết văn là công việc có nhiều “đặc quyền” mà đặc quyền lớn nhất có lẽ là tìm được những sự đồng điệu. Bên cạnh việc đồng điệu với những người… đồng điệu, tôi cũng rất thích gặp được sự đồng điệu với những người khác biệt mình.

- Hãy kể về bà mẹ Võ Thu Hương, như thế nào nhỉ, trong mắt hai đứa con nhỏ?

- Hương có một cậu nhóc siêu quậy tên Đốm, trong mắt cu cậu, dĩ nhiên mẹ Hương có lúc hiền lành, có lúc… siêu dữ. Phải có lúc siêu dữ mới trị được siêu quậy. Và cô nhóc siêu điệu, tên Bống. Cô nhỏ điệu, ưa lý sự, thích chơi với mẹ và đang ở tuổi coi mẹ là cả bầu trời nên mẹ luôn phải cố gắng sống tốt cho cổ khỏi bị “thần tượng sụp đổ”. Nói đùa chút vậy, nhưng việc làm mẹ của hai cô cậu ấy đối với tôi là điều ý nghĩa nhất hiện nay. 

- Điều gì làm nên hạnh phúc, với Hương?

Võ Thu Hương và cô gái nhỏ tên Bống.
Võ Thu Hương và cô gái nhỏ tên Bống.

- Hạnh phúc với một người dễ chịu và sến sẩm một chút thì không quá khó tìm. Một giai điệu đẹp, một chút tinh dầu yêu thích lúc mình ngồi viết hay đọc sách cũng đã là hạnh phúc. Con khỏe mạnh, ngoan ngoãn để nắm tay con lên máy bay, tàu lửa về quê hay đến một vùng biển xanh cát trắng hay khu vườn yên tĩnh nào đó nhà bạn bè cũng đã là hạnh phúc… Đại loại thế.

- Tuổi thơ của Hương có tác động như thế nào với nhà văn Võ Thu Hương hôm nay?

- Tuổi thơ Hương khá nhiều vất vả so với bạn bè trang lứa, vì bố đi xuất khẩu lao động làm ăn thất bát, mẹ phải về hưu sớm khi mới 41 tuổi, vì cơ quan giảm biên chế. Và vì hoàn cảnh, gia đình tôi chuyển chỗ ở rất nhiều lần, từ căn nhà nhỏ xíu tới nhỏ vừa vừa ở khu tập thể Trung Đô lên Quang Trung…

Bắt đầu khi mẹ về hưu là chặng đường mẹ mưu sinh bằng những nghề ve chai, bốc than tổ ong, bóc lạc thuê… Tôi cũng theo mẹ suốt hành trình ấy. Đến bây giờ, dù hơn mười mấy năm, bàn tay mình quanh năm gõ máy tính vẫn cứng ngắc và chai sần, khô ráp vì những năm lớn lên với việc xếp, bốc than tổ ong. Có những năm tháng, mẹ sinh em gái, vất vả quá, gửi mình về Đô Lương cho ông bà ngoại, lên Anh Sơn cho dì nuôi. Đó là giai đoạn cũng vạ vật trên đồng trên ruộng, theo bà đi mót lạc mót khoai vì ở nhà không ai trông.

Nhưng mà, may mắn lớn nhất là mẹ mình luôn trân trọng việc học, sở thích  của con. Khi mẹ đi nhập ve chai, mẹ vẫn có thể tìm ra những cuốn sách Daghextan của tôi, Hãy để ngày ấy lụi tàn… đưa về cho tôi đọc. Mẹ nói rằng, bố làm ăn thất bát thật, nhưng trước khi bố thất bát đã kiếm được cho mẹ con một căn nhà ở Quang Trung. Nhà ấy, nhỏ thôi, nhưng mẹ luôn tự hào và yêu mến vì đã cho con cái nhiều cơ hội để phát triển hơn khi gần trường học, gần nhà thiếu nhi Ten-lơ-man... Mẹ truyền cho tôi nhiều suy nghĩ tích cực và thiết thực khi nhìn mọi việc như thế. Thực lòng là đến giờ mình vẫn nghĩ nhiều người cũng như mình, lớn lên từ vất vả, và điều tích cực là nhờ thế mình đủ gai góc để trưởng thành, đủ trải nghiệm để theo nghề viết... 

Võ Thu Hương quê Đô Lương, lớn lên tại Vinh. Cựu học sinh THPT Dân lập Nguyễn Trường Tộ, TP.Vinh. Hiện sống tại TP.Hồ Chí Minh, hội viên Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh. Là tác giả 12 tập truyện ngắn, truyện vừa, truyện ký; đại biểu Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII và lần thứ IX. Một số giải thưởng đạt được: Giải thưởng Hồ Xuân Hương, giải thưởng Cuộc vận động sáng tác học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2010 - 2015... 

P.V 

(Thực hiện)

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.