Tái hiện chiến trường trận đánh dài nhất Thế chiến thứ nhất

Tình nguyện viên đã đổ về thị trấn Verdun ở Pháp, nơi diễn ra trận đánh dài nhất Thế chiến I, để tái hiện khung cảnh cách đây 100 năm; nhưng họ sẽ không đánh trận giả.
Hàng trăm tình nguyện viên từ 18 quốc gia đã tập trung về thị trấn Verdun ở phía đông bắc nước Pháp hôm 25/8 để tái hiện lại khung cảnh Thế chiến thứ 1, theo AP.
Những người tham gia mặc đồng phục lính, tái hiện một cuộc tập kết quân sự lớn tại thị trấn này, đồng thời tổ chức diễu hành. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến 1.
Cuộc sống hàng ngày của lính Thế chiến 1 được thể hiện thông qua việc dựng lại những căn bếp dã chiến, trạm y tế và trạm chỉ huy.
Lính mặc trang phục màu kaki, xám hoặc xanh tùy theo quốc gia và phụ nữ mặc đồng phục y tá có biểu tượng chữ thập đỏ, giới thiệu những món đồ và thiết bị thực tế được sử dụng trong cuộc chiến kéo dài từ năm 1914 đến năm 1918.
Các tình nguyện viên khác được triển khai ở các chiến trường quan trọng xung quanh Verdun. Họ không tái hiện bất kỳ trận đánh nào để thể hiện sự tôn trọng với các địa điểm lịch sử, nơi đã trở thành biểu tượng của hòa bình từ đó.
Thay vào đó, các tình nguyện viên Đức và Ba Lan chia sẻ những mẹo vặt liên quan đến trang phục quân đội cũng như những câu chuyện lịch sử với những người Pháp, Australia và Anh tại khu tập kết.
Trận chiến kéo dài 10 tháng ở Verdun là trận chiến dài nhất trong Thế chiến I. 163.000 lính Pháp, 143.000 lính Đức đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người bị thương trong sự kiện này.
Từ tháng 2 đến tháng 12/1916, khoảng 60 triệu quả đạn pháo đã được bắn. Toàn bộ làng mạc bị phá hủy và không bao giờ được xây dựng lại.
Hàng chục nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến có mặt tại Paris vào ngày 11/11 để kỷ niệm ngày kết thúc Thế chiến 1.
Diễu binh ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ Lễ diễu binh kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít với sự tham gia của nhiều quân chủng Nga được tổ chức ngày 9/5 tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow.

Zing.vn/Ảnh: AP

Tin liên quan

Các tin khác