Tài liệu quý trong sinh hoạt Đảng

(Baonghean) - Phát huy nội lực, những năm gần đây Báo Nghệ An đã có bước phát triển mới.  Trước năm 2002, còn là báo tuần (mỗi tuần xuất bản 3 kỳ, 4 trang 2 màu), phát hành 8.726 bản/kỳ, đến nay,  Báo Nghệ An đã xuất bản 8 số/tuần, mỗi số 8 trang 4 màu, phát hành xấp xỉ 14.000 bản/kỳ, trở thành một trong những tờ báo đảng địa phương đứng hàng đầu của cả nước…

Từ đầu kia đường dây, thầy giáo Nguyễn Văn Lương - Hiệu trưởng, Bí thư chi bộ Trường THCS Thanh Sơn (Thanh Chương) hỏi gấp: “Hôm nay báo có phát hành không mà tại sao giờ này vẫn chưa thấy?”. “Có lẽ chậm ở khâu chuyển phát, còn báo vẫn ra bình thường ạ!”. “Vậy kỳ 2 về chuyện động trời ở Thanh Sơn đã ra chưa?”. “Đăng rồi, thầy nhớ theo dõi nha!”. “Chúng tôi đọc kỳ 1. Hoan nghênh báo đã nói đúng sự thật. Báo đảng phải mạnh dạn giám nói thế dân mới được nhờ… Tòa soạn có  báo mang  lên ngay, nhiều người cần đọc nhưng không biết mua ở đâu…?”. 

Đây không phải là lần đầu tòa soạn Báo Nghệ An nhận được những cú điện thoại phản ánh sự gắn bó, yêu mến và những nhận xét rất mộc mạc mà chân thành của bạn đọc với tờ báo của Đảng bộ tỉnh. Còn nhớ năm 2012, cũng  bạn đọc ở Thanh Chương điện khen về loạt bài phản ánh “Vi phạm chính sách người có công ở Cát Văn”, “Chuyện da cam ở Nghi Lộc”, “Truyền đạo trái  pháp luật ở Con Cuông”, “Băng hoại đạo đức của một bộ phận cán bộ Quản lý thị trường”, “Quỹ tình thương… có thương”... Được biết, không phải ở những số báo có các loạt bài đó báo “đắt như tôm tươi”, được bạn đọc đón nhận như  món quà mà ngay cả những số bình thường cũng đã chiếm được sự cảm tình sâu sắc. Một  người bạn đồng nghiệp hiện đang làm phóng viên ở báo Trung ương nhận xét “Báo Nghệ An của các cậu có nhiều cái để đọc, để xem! Và có những số hay hơn báo Trung ương!”.

Để có được tờ Nghệ An nhật báo với những lời khen chân thành  như vậy là cả một “sự vượt cạn khốc liệt”. Nhất là vài năm lại nay, được sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Báo Nghệ An đã xây dựng và triển khai tốt đề án nâng cao chất lượng Báo Nghệ An giai đoạn 2011-2015 có tính đến năm 2020.

Bên cạnh bổ sung phương tiện, thiết bị (máy tính, máy ảnh, máy ghi âm cho phóng viên tác nghiệp) và máy in phim đã tập trung thực hiện các giải pháp về đổi mới công tác quản lý điều hành đưa cán bộ phóng viên vào làm việc trách nhiệm, hiệu quả, tạo bước đột phá nâng cao chất lượng tờ báo.

Dẫu thời gian triển khai đề án chưa nhiều nhưng với mục tiêu chất lượng là sự sống còn của tờ báo, Ban Biên tập đã chủ động sắp xếp kiện toàn dây chuyền làm báo, bố trí lại đội ngũ cán bộ phóng viên theo năng lực sở trường gắn với đổi mới cơ chế khoán quản, siết chặt quản lý chất lượng công việc, nhất là chất lượng bài vở thông qua cơ chế kiểm soát chặt chẽ tin bài, ảnh.

Phòng Thư ký - Báo Nghệ An thường xuyên đổi mới quy trình, cải tiến hình thức,

nâng cao chất lượng tờ báo.

Khác với những năm trước, công tác điều hành, quản lý đã thay đổi căn bản. Ban Biên tập không thụ động để các phòng và phóng viên tự tung tự tác, bài vở được chăng hay chớ mà đã chủ động, bám sát chương trình công tác của tỉnh để xây dựng kế hoạch, chủ đề, chủ điểm tuyên truyền cho từng tuần, tháng và từng số báo, để các phòng tổ chức thực hiện.

Đặc biệt, với những đơn thư bạn đọc gửi đến cũng như các chuyên đề có tầm ảnh hưởng lớn, phức tạp, Ban Biên tập đã “xắn tay” tổ chức thực hiện nên chất lượng bài vở nâng lên, đơn thư được điều tra xử lý khách quan, tránh sai sót đáng tiếc và khiếu kiện kéo dài. Hàng ngày đầu buổi sáng Ban Biên tập tổ chức giao ban chuyên môn để rút kinh nghiệm mặt báo ra hôm đó và chuẩn bị cho số báo hôm sau, nhất là rà soát nội dung chuyên trang chuyên mục, xác định các sự kiện, vấn đề nóng và trọng tâm phải đưa lên mặt báo. Cách làm này thực sự đã khắc phục tình trạng bài vở “cơm nguội”, lọt lưới các sự kiện vấn đề nóng bạn đọc quan tâm, mạnh dạn và thận trọng hơn khi đưa các vấn đề nhạy cảm trên mặt báo.

Không những thế, để tờ báo vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản về thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận vừa hấp dẫn bạn đọc, Ban Biên tập, trực tiếp là Tổng Biên tập luôn trăn trở chỉ đạo tổ chức các chuyên trang, chuyên mục, đổi mới cách viết và đặc biệt là cải tiến cách trình bày, cố gắng mỗi số báo thực sự là mỗi “mâm cơm” ngon, bổ.

Bây giờ mở Báo Nghệ An hàng ngày ra, nhiều bạn đọc cảm thấy hài lòng bởi các trang đều có bài nội dung tốt để xem, để đọc và đã thể hiện tính đa chiều, tính phong phú, chính thống của thông tin. Ngoài cập nhật các sự kiện nóng hổi trong tỉnh, trong nước và thế giới, báo còn có rất nhiều chuyên mục và các bài viết điều tra phóng sự, bình luận, phản ánh và thông tin về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, mô hình điển hình tốt, cũng như các vụ việc tiêu cực… đang diễn ra trên các lĩnh vực, thực sự đã góp phần cổ vũ và phát huy, nhân rộng cái tốt, phê phán và đẩy lùi cái xấu, góp phần nâng cao nhận thức và đổi mới tư duy cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Hiện nay, mỗi tuần báo đã xây dựng được 2 chuyên trang tuyên truyền xây dựng Đảng, 2 trang bạn đọc và pháp luật, 6 trang kinh tế, 5 trang văn hóa xã hội - quốc phòng an ninh, 6 trang văn hóa thể thao. Số báo cuối tuần và thứ bảy chủ nhật còn giành thời lượng chủ yếu để chuyển tải các tác phẩm thơ văn, truyện ký, trao đổi, nhằm bồi bổ cho bạn đọc về kiến thức văn học nghệ thuật. Bài vở của các chuyên mục cũng như các chuyên trang khá phong phú và đa chiều, bao quát đầy đủ các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng Đảng.

Vì thế tờ báo đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của bạn đọc xa gần, là tài liệu quan trọng trong sinh hoạt Đảng và vũ khí sắc bén trong công tác tư tưởng của Đảng hiện nay.

Văn Đoàn

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua...