Tài liệu quý trong sinh hoạt Đảng

(Baonghean) - Phát huy nội lực, những năm gần đây Báo Nghệ An đã có bước phát triển mới.  Trước năm 2002, còn là báo tuần (mỗi tuần xuất bản 3 kỳ, 4 trang 2 màu), phát hành 8.726 bản/kỳ, đến nay,  Báo Nghệ An đã xuất bản 8 số/tuần, mỗi số 8 trang 4 màu, phát hành xấp xỉ 14.000 bản/kỳ, trở thành một trong những tờ báo đảng địa phương đứng hàng đầu của cả nước…

Từ đầu kia đường dây, thầy giáo Nguyễn Văn Lương - Hiệu trưởng, Bí thư chi bộ Trường THCS Thanh Sơn (Thanh Chương) hỏi gấp: “Hôm nay báo có phát hành không mà tại sao giờ này vẫn chưa thấy?”. “Có lẽ chậm ở khâu chuyển phát, còn báo vẫn ra bình thường ạ!”. “Vậy kỳ 2 về chuyện động trời ở Thanh Sơn đã ra chưa?”. “Đăng rồi, thầy nhớ theo dõi nha!”. “Chúng tôi đọc kỳ 1. Hoan nghênh báo đã nói đúng sự thật. Báo đảng phải mạnh dạn giám nói thế dân mới được nhờ… Tòa soạn có  báo mang  lên ngay, nhiều người cần đọc nhưng không biết mua ở đâu…?”. 

Đây không phải là lần đầu tòa soạn Báo Nghệ An nhận được những cú điện thoại phản ánh sự gắn bó, yêu mến và những nhận xét rất mộc mạc mà chân thành của bạn đọc với tờ báo của Đảng bộ tỉnh. Còn nhớ năm 2012, cũng  bạn đọc ở Thanh Chương điện khen về loạt bài phản ánh “Vi phạm chính sách người có công ở Cát Văn”, “Chuyện da cam ở Nghi Lộc”, “Truyền đạo trái  pháp luật ở Con Cuông”, “Băng hoại đạo đức của một bộ phận cán bộ Quản lý thị trường”, “Quỹ tình thương… có thương”... Được biết, không phải ở những số báo có các loạt bài đó báo “đắt như tôm tươi”, được bạn đọc đón nhận như  món quà mà ngay cả những số bình thường cũng đã chiếm được sự cảm tình sâu sắc. Một  người bạn đồng nghiệp hiện đang làm phóng viên ở báo Trung ương nhận xét “Báo Nghệ An của các cậu có nhiều cái để đọc, để xem! Và có những số hay hơn báo Trung ương!”.

Để có được tờ Nghệ An nhật báo với những lời khen chân thành  như vậy là cả một “sự vượt cạn khốc liệt”. Nhất là vài năm lại nay, được sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Báo Nghệ An đã xây dựng và triển khai tốt đề án nâng cao chất lượng Báo Nghệ An giai đoạn 2011-2015 có tính đến năm 2020.

Bên cạnh bổ sung phương tiện, thiết bị (máy tính, máy ảnh, máy ghi âm cho phóng viên tác nghiệp) và máy in phim đã tập trung thực hiện các giải pháp về đổi mới công tác quản lý điều hành đưa cán bộ phóng viên vào làm việc trách nhiệm, hiệu quả, tạo bước đột phá nâng cao chất lượng tờ báo.

Dẫu thời gian triển khai đề án chưa nhiều nhưng với mục tiêu chất lượng là sự sống còn của tờ báo, Ban Biên tập đã chủ động sắp xếp kiện toàn dây chuyền làm báo, bố trí lại đội ngũ cán bộ phóng viên theo năng lực sở trường gắn với đổi mới cơ chế khoán quản, siết chặt quản lý chất lượng công việc, nhất là chất lượng bài vở thông qua cơ chế kiểm soát chặt chẽ tin bài, ảnh.

Tài liệu quý trong sinh hoạt Đảng ảnh 1

Phòng Thư ký - Báo Nghệ An thường xuyên đổi mới quy trình, cải tiến hình thức,

nâng cao chất lượng tờ báo.

Khác với những năm trước, công tác điều hành, quản lý đã thay đổi căn bản. Ban Biên tập không thụ động để các phòng và phóng viên tự tung tự tác, bài vở được chăng hay chớ mà đã chủ động, bám sát chương trình công tác của tỉnh để xây dựng kế hoạch, chủ đề, chủ điểm tuyên truyền cho từng tuần, tháng và từng số báo, để các phòng tổ chức thực hiện.

Đặc biệt, với những đơn thư bạn đọc gửi đến cũng như các chuyên đề có tầm ảnh hưởng lớn, phức tạp, Ban Biên tập đã “xắn tay” tổ chức thực hiện nên chất lượng bài vở nâng lên, đơn thư được điều tra xử lý khách quan, tránh sai sót đáng tiếc và khiếu kiện kéo dài. Hàng ngày đầu buổi sáng Ban Biên tập tổ chức giao ban chuyên môn để rút kinh nghiệm mặt báo ra hôm đó và chuẩn bị cho số báo hôm sau, nhất là rà soát nội dung chuyên trang chuyên mục, xác định các sự kiện, vấn đề nóng và trọng tâm phải đưa lên mặt báo. Cách làm này thực sự đã khắc phục tình trạng bài vở “cơm nguội”, lọt lưới các sự kiện vấn đề nóng bạn đọc quan tâm, mạnh dạn và thận trọng hơn khi đưa các vấn đề nhạy cảm trên mặt báo.

Không những thế, để tờ báo vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản về thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận vừa hấp dẫn bạn đọc, Ban Biên tập, trực tiếp là Tổng Biên tập luôn trăn trở chỉ đạo tổ chức các chuyên trang, chuyên mục, đổi mới cách viết và đặc biệt là cải tiến cách trình bày, cố gắng mỗi số báo thực sự là mỗi “mâm cơm” ngon, bổ.

Bây giờ mở Báo Nghệ An hàng ngày ra, nhiều bạn đọc cảm thấy hài lòng bởi các trang đều có bài nội dung tốt để xem, để đọc và đã thể hiện tính đa chiều, tính phong phú, chính thống của thông tin. Ngoài cập nhật các sự kiện nóng hổi trong tỉnh, trong nước và thế giới, báo còn có rất nhiều chuyên mục và các bài viết điều tra phóng sự, bình luận, phản ánh và thông tin về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, mô hình điển hình tốt, cũng như các vụ việc tiêu cực… đang diễn ra trên các lĩnh vực, thực sự đã góp phần cổ vũ và phát huy, nhân rộng cái tốt, phê phán và đẩy lùi cái xấu, góp phần nâng cao nhận thức và đổi mới tư duy cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Hiện nay, mỗi tuần báo đã xây dựng được 2 chuyên trang tuyên truyền xây dựng Đảng, 2 trang bạn đọc và pháp luật, 6 trang kinh tế, 5 trang văn hóa xã hội - quốc phòng an ninh, 6 trang văn hóa thể thao. Số báo cuối tuần và thứ bảy chủ nhật còn giành thời lượng chủ yếu để chuyển tải các tác phẩm thơ văn, truyện ký, trao đổi, nhằm bồi bổ cho bạn đọc về kiến thức văn học nghệ thuật. Bài vở của các chuyên mục cũng như các chuyên trang khá phong phú và đa chiều, bao quát đầy đủ các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng Đảng.

Vì thế tờ báo đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của bạn đọc xa gần, là tài liệu quan trọng trong sinh hoạt Đảng và vũ khí sắc bén trong công tác tư tưởng của Đảng hiện nay.

Văn Đoàn

Tin mới

Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.