Taliban tấn công đồn cảnh sát tại Afghanistan, 17 người chết

(Baonghean.vn) - Hàng chục phần tử nổi loạn Taliban đã tấn công một đồn cảnh sát tại tỉnh Helmand ở miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 17 cảnh sát thiệt mạng, theo thông tin cảnh sát nước này cung cấp hôm 13/6.
 
Cảnh sát Afghanistan kiểm tra hiện trường một vụ nổ tại Kabul hôm 13-5 vừa qua. Ảnh AP.
Với việc các lực lượng của Mỹ không cung cấp sự hỗ trợ về không quân cho các đồng minh Afghanistan của họ nữa, các chiến binh Taliban đang tấn công vào các vị trí của chính phủ trong năm nay với mục tiêu chiếm giữ lãnh thổ ở các khu vực xa xôi hẻo lánh của đất nước này.
 
Vụ tấn công đêm 12/6 xảy ra tại quận Musa Qala thuộc Helmand, nơi lực lượng nổi loạn vốn hoạt động tích cực.
 
Cảnh sát trưởng quận này, ông Mohammad Essa thông báo cho hãng tin Reuters qua điện thoại: “Tiền đồn này bị tấn công từ tất cả các hướng và có 17 cảnh sát thiệt mạng sau hàng giờ giao tranh”. Ông Essa cho biết thêm, 10 kẻ nổi loạn đã bị tiêu diệt.
 
Dù không được huấn luyện tinh nhuệ và không được trang bị kỹ càng, nhưng cảnh sát nước này là tuyến đầu để chống lại Taliban. Họ thường đóng tại các tiền đồn ở những khu vực xa xôi hẻo lánh, dễ chịu thương vong hơn nhiều so với quân đội được trang bị đầy đủ hơn.
 
Taliban đang chiến đấu nhằm lật đổ chính quyền do Mỹ hậu thuẫn và áp đặt luật lệ Hồi giáo. Chúng đã tăng cường các cuộc tấn công chống lại các lực lượng Afghanistan kể từ năm ngoái khi quân đội nước ngoài rời đi, đặc biệt là trong những tháng gần đây kể từ khi thời tiết trở nên ấm áp hơn.
 
Thu Giang
(Theo Reuters)