Tắm nước lạnh sau khi tập luyện

Ngâm mình trong bồn nước lạnh sau khi tập luyện có thể sẽ làm giảm đau nhức cơ, nhưng một báo cáo khoa học mới đây cho thấy những tác dụng khác xung quanh việc tắm nước lạnh vẫn chưa được nghiên cứu nghiêm túc, theo Reuters.

Chuyên gia Chris Bleakley thuộc Đại học Ulster (Bắc Ireland) và các cộng sự đã thu thập dữ liệu có sẵn của 366 người từ 17 công trình nghiên cứu và báo cáo được công bố bởi Cochrane Collaboration, tổ chức quốc tế chuyên nghiên cứu các giá trị của y học. Nhóm của ông Bleakley phát hiện hầu hết các nghiên cứu về chủ đề này khá sơ sài và chỉ thực hiện trên một số ít vận động viên. Những kết luận được đưa ra qua việc so sánh giữa tắm nước lạnh với chẳng làm gì hoặc nghỉ ngơi đơn thuần.

Ảnh: Shutterstock

Trong các nghiên cứu, mọi người được yêu cầu tắm nước lạnh khoảng từ 10-15oC sau khi tập luyện từ 5-24 phút. Nhìn chung, việc tắm nước lạnh đã làm giảm đau nhức đối với các vận động viên nhưng không có tác dụng rõ rệt đối với các cơ khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra phương pháp điều trị chuẩn như một vận động viên nên tắm bao nhiêu lần, trong bao lâu hoặc phải chờ bao lâu sau khi tập luyện xong mới được tắm...

Chuyên gia Bleakley khuyến cáo một người chơi thể thao bình thường nên cẩn trọng khi áp dụng việc tắm nước lạnh sau khi tập luyện vì hầu hết các nghiên cứu đều thực hiện với các vận động viên chuyên nghiệp, vốn có khả năng về mặt sinh lý cao hơn những người khác. Hiện có những phương pháp khác có hiệu quả tích cực nhưng chưa được nghiên cứu và so sánh như mát xa, làm dẻo, ngâm mình trong bồn nước bình thường...

Theo Thanh niên

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).