Tâm sự của các chủ nhân điểm 10 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kết quả của Kỳ thi THPT Quốc gia với 'mưa' điểm 10 đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên thật không công bằng nếu nói rằng, điểm 10 là do may mắn.

Em Phan Sỹ Trung học sinh lớp 12A, Trường THPT Đặng Thúc Hứa (Thanh Chương), Khối B - 28,65 điểm (Toán 9.4,  Hóa học 10,  Sinh 9.25).

Phan Sỹ Trung - THPT Thanh Chương 1. Ảnh: NVCC

Em cảm thấy khá bất ngờ vì kỳ thi năm nay có khá nhiều thí sinh đạt điểm 10. Theo em, các bạn này đều xứng đáng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có thể cũng có những lý do, bởi 2 lẽ: Thứ nhất, độ khó của đề thi cũng vừa phải. Thứ hai do chuyển sang thi trắc nghiệm, nhiều bạn làm được.

Về câu khó, nhiều bạn dù không chính xác nhưng nếu điền theo xác suất thì vẫn có thể điền đúng. Em cũng hơi tiếc vì đề Toán, có một câu em rơi vào tình huống này, nhưng do không chắc chắn nên em đã điền sai đáp án.

Theo em, để đạt được điểm 10, ngoài nắm vững kiến thức sách giáo khoa, cần phải làm nhiều bài tập, trau dồi tư duy, phản xạ nhanh ở các bài toán phân hóa.

Em Lê Cảnh Đại (học sinh lớp 12A, Trường THPT Thanh Chương 1), Khối A - 29,55 - (Toán 9,8, Vật Lý 9,75,  Hóa học 10).

Lê Cảnh Đại chia sẻ niềm vui với gia đình. Ảnh: Huy Thư

Ngay sau khi thi xong, đối chiếu với đáp án em đã dự đoán được kết quả nhưng quả thực vẫn bất ngờ số điểm mà mình đang có. Em cũng cảm thấy, so với các anh chị đi trước năm nay chúng em có may mắn hơn bởi đề thi khá dễ, sự phân loại giữa khá và giỏi không rõ ràng nên nhiều bạn dễ có điểm 10 tuyệt đối.

Với thực tế này, em nghĩ năm sau khó lặp lại và Bộ GD&ĐT sẽ có những điều chỉnh. Vì vậy, để làm được bài thi điểm cao, nhất là điểm 10, các em khóa sau không nên chủ quan. Quá trình học,  phải nắm chắc kiến thức. Khi làm bài thi cần nhận diện đề nhanh, phân bố thời gian hợp lý, không coi thường câu dễ, mà cần ưu tiên câu dễ làm trước. Thêm nữa là tâm lý khi đi thi cần thoải mái, tự tin chứ không đặt nặng áp lực về điểm cao.

Nguyễn Đức Anh, lớp 12A4, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Khối B – 29,8 điểm ( Hóa học 10, Sinh học 10, Toán 9,8).

Nguyễn Đức Anh - Học sinh có điểm thi cao nhất Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: NVCC

Về khách quan em thấy đề năm nay dễ hơn so với năm ngoái. Tuy vậy, để nói vì thi trắc nghiệm mà học sinh đạt nhiều điểm 10 là không hẳn vì Hóa học và Vật lý đã áp dụng thi theo hình thức trắc nghiệm nhiều năm nay. Có chăng thì mọi năm thi theo riêng lẻ, năm nay thi theo hình thức tổ hợp. Điều khác biệt lớn nhất đó là, nếu như năm ngoài, đề có thể phân loại giữa học sinh khá và học sinh trung bình thì đề năm nay sẽ khó phân loại 2 đối tượng nói trên. Thay vào đó, năm nay đề có tính phân hóa cao giữa học sinh khá và giỏi.

Là học sinh chuyên Hóa nên Hóa học là thế mạnh của em. Dù nắm chắc kiến thức nhưng khi vào thi em không chủ quan và cố gắng làm thật cẩn thận, làm câu nào “chắc” câu ấy. Môn Sinh học, có khá nhiều câu dễ nhưng có nhiều câu phân loại. Riêng mã đề của em có đến 5 – 6 câu khó và em phải mất đến 20 phút mới hoàn thành các câu hỏi này.

Phạm Thị Hồng An, Lớp 12C4, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Khối A1 (Toán 10, Ngữ văn 8.75, Ngoại ngữ 8.80).

Phạm Thị Hồng An gây bất ngờ vì được điểm 10 môn Toán dù học khối C. Ảnh: NVCC

Em không cho rằng vì Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển từ thi tự luận sang thi trắc nghiệm là lý do có “mưa” điểm 10. Thực tế, do đề trắc nghiệm nên chắc chắn vẫn có việc đánh mò nhưng tỷ lệ này chỉ là 25% cho mỗi câu và để đạt được điểm 10 nhờ đánh mò là rất hiếm.

Riêng với môn Toán, đề thi năm nay có câu dễ nhưng cũng có những câu khó đòi hỏi học sinh phải có kiến thức nâng cao, mất nhiều thời gian mới làm được. Như trong bài thi Toán của em, em dành đến hơn 30 phút để giải 10 câu khó và chỉ còn ít thời gian còn lại để soát bài trước khi hết giờ.

Phổ điểm cao cũng đòi hỏi các thí sinh phải cân nhắc trong quá trình đăng ký nguyện vọng và em cũng nghĩ rằng các trường đại học Top trên sẽ lấy điểm cao hơn so với năm ngoái.

Trần Yến Ngọc, Lớp 12A, Trường THPT Hoàng Mai, Khối A – 29,6 điểm (Toán 9,6, Vật lý 10, Hóa học 10).

Trần Yến Ngọc với thành tích thuyết phục khi có đến 2 điểm 10. Ảnh: NVCC

Sau khi thi xong, em đã nghĩ là điểm thi năm nay sẽ cao hơn so với những năm trước vì đề dễ hơn. Sau khi báo điểm em rất vui vì kết quả của mình, mặc dù vẫn rất tiếc vì môn Toán em làm sai một câu không đáng sai.

Em cũng đã xem phổ điểm thi THPT năm nay xem mình nằm ở tốp nào và thấy số lượng điểm cao rất nhiều. Số điểm 10 các môn khối A, khối B cũng nhiều hơn các năm trước. Điểm thi như thế sẽ không phân hóa rõ được học sinh, tức là không phân biệt được những bạn học giỏi vừa và học giỏi xuất sắc.

Điểm thi cao nên khả năng điểm chuẩn các trường năm nay cũng sẽ tăng lên. Em đăng ký nguyện vọng 1 vào khoa Kinh doanh quốc tế, Đại học Ngoại thương. Ngành này năm ngoái lấy 26,5 điểm nên với điểm thi của mình em khá tự tin và không thay đổi nguyện vọng. Nhưng lớp em có nhiều bạn đạt 26, 27 điểm. Các bạn đang rất băn khoăn, lo lắng không biết có nên thay đổi nguyện vọng hay không vì mức điểm này của cả nước khá nhiều.

Hồ Phi Khánh, Lớp 12A, Trường THPT Hoàng Mai – Thủ khoa Khối B (Toán 10, Hóa học 10, Sinh học 10).

Thủ khoa Khối B, thí sinh duy nhất đạt 3 điểm 10 của Nghệ An. Ảnh:NVCC

Đề thi năm nay, mức độ của từng đề riêng lẻ thì có vẻ dễ hơn, nhưng thi gộp cả 3 môn tổ hợp trong một buổi thi khá là căng thẳng, nên em nghĩ đề ra như thế hợp lý. Nhưng vì là năm đầu tiên chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm và tổ hợp môn, Bộ Giáo dục và Đào tạo giới hạn kiến thức chỉ nằm trong chương trình lớp 12, em nghĩ đây là lợi thế của chúng em năm nay.

Còn về độ may rủi trong làm bài thi trắc nghiệm, em nghĩ khả năng rất ít đối với các bạn đạt điểm tuyệt đối. Vì để trả lời chính xác toàn bộ đề thi thì kiến thức phải thật tốt.

Mỹ Hà - Huy Thư - Chu Thanh