Tân Chủ tịch Cuba lần đầu tới Mỹ

Theo Huyền Lê (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tại New York, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel sẽ lên án lệnh cấm vận của Mỹ và gặp gỡ lãnh đạo các nước cũng như cộng đồng người Mỹ gốc Cuba.
Tân Chủ tịch Cuba lần đầu tới Mỹ ảnh 1

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tham dự cuộc họp với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ở Caracas, Venezuela hôm 30/5. Ảnh: Reuters.

Tân chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel hôm 23/9 đã đến New York, Mỹ, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hòa bình Nelson Mandela của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra hôm nay và phiên họp của Đại hội đồng hôm 26/9, theo Reuters.

Chủ tịch Diaz-Canel dự kiến sẽ lên án lệnh cấm vận thương mại mà Mỹ đã áp đặt đối với Cuba hàng thập kỷ qua tại Đại hội đồng. "Chúng tôi lên án chính sách phong tỏa bất thường, một chính sách đã thất bại và sẽ tiếp tục thất bại. Đó cũng là lệnh phong tỏa lâu nhất trong lịch sử nhân loại", Diaz-Canel nói trong chuyến đi.

Nghị quyết không ràng buộc của Liên Hợp Quốc kêu gọi Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận với Cuba càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, chỉ quốc hội Mỹ mới có thể dỡ bỏ đầy đủ lệnh cấm vận đã được đưa ra cách đây hơn 50 năm.

Trong tuần này, Diaz-Canel cũng sẽ gặp gỡ các lãnh đạo nước ngoài khác, thị trưởng New York Bill de Blasio, những người Mỹ ủng hộ quan hệ tốt đẹp với Cuba và những thành viên của cộng đồng người Mỹ gốc Cuba. Ông cũng sẽ có một buổi nói chuyện tối 26/9 tại nhà thờ Riverside ở New York.

Diaz-Canel, người đảm nhận vai trò chủ tịch Cuba từ Raul Castro hồi tháng 4, đã có chuyến công du đầu tiên tới Venezuela hồi tháng 5.

Căng thẳng giữa Mỹ và Cuba tăng cao vào năm ngoái sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thắt chặt lệnh cấm vận đối với Havana. Washington cũng cáo buộc Havana thực hiện một loạt hành động tấn công y tế nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba. Chính phủ Cuba phủ nhận các cáo buộc, cho rằng chính quyền Trump đang dùng sự việc như một cái cớ để leo thang thái độ thù địch đối với Cuba.

Tin mới

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.