Tân Kỳ mong muốn có tuyến đường N5 để phát triển kinh tế - xã hội

(Baonghean.vn) - Người dân Tân Kỳ mong muốn có tuyến đường N5 đi qua để khai thác tiềm năng lợi thế, phát triển kinh tế được thuận lợi hơn.
Đường N5 đoạn qua xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo Quyết định số 2180/QĐ.UBND-GT ngày 01/6/2015 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình, thì đường giao thông N5 nối từ Khu Kinh tế Đông Nam đến xã Hòa Sơn - Đô Lương, kéo dài lên xã Tân Long của huyện Tân Kỳ.

Tuy nhiên, đường N5 đến nay mới đến xã Hòa Sơn (Đô Lương), người dân Tân Kỳ mong muốn có tuyến này đi qua địa bàn để khai thác tiềm năng lợi thế, phát triển kinh tế thuận lợi hơn.

Tân Kỳ là địa phương được tỉnh xác định là một trong những huyện tốp khá trở lên của khu vực miền Tây tỉnh Nghệ An trong thời gian tới. Sở dĩ tỉnh nhìn nhận như vậy là bởi Tân Kỳ có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao; chăn nuôi gắn với chế biến; đặc biệt có tiềm năng lớn về khai thác, chế biến khoáng sản; công nghiệp may mặc.

Huyện Tân Kỳ có nhiều tiềm năng để khai thác phát triển kinh tế, trong đó có khoáng sản đá vôi. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế cho thấy, rào cản lớn nhất đối với Tân Kỳ là hệ thống giao thông chưa được phát triển, mưa bùn nắng bụi nên khó khăn trong thu hút đầu tư.

Theo ông Vi Văn Quang - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Tân Kỳ, nếu như tuyến đường N5 được kết nối với huyện Tân Kỳ thì tiềm năng sẽ được khai thác một cách hiệu quả hơn. Nhận thức được điều đó, huyện Tân Kỳ đang đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, các sở, ban ngành cấp tỉnh đề xuất chủ trương đầu tư dự án: Đường N5 kéo dài, nối xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương đi xã Tân Long, huyện Tân Kỳ trong thời gian tới.

Tuyến đường N5 nối Khu Kinh tế Đông Nam đến xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương sau gần 4 năm đi vào hoạt động đã khẳng định được vị thế trở thành trục giao thông quan trọng phát triển hành lang kinh tế Đông Tây, tạo động lực phát triển cho các huyện phía Tây tỉnh Nghệ An.

Tại Quyết định số 620/QĐ-TTg ngày 12/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An đến năm 2020 cũng đã xác định: “Phát huy lợi thế vùng, khai thác hiệu quả tiềm năng về tài nguyên, khoáng sản, đất đai của vùng miền Tây nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển ngành dịch vụ và công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao gắn với bảo vệ tài nguyên và môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu”. Để khai thác tốt tiềm năng miền Tây Nghệ An, nhu cầu đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng nói chung và hạ tầng giao thông nói riêng rất cần thiết.

Những năm qua, huyện Tân Kỳ đã chú trọng phát triển mạng lưới giao thông. Ảnh: Xuân Hoàng
Trong nỗ lực đó, việc hoàn thành dự án đầu tư xây dựng công trình đường giao thông N5 từ Hòa Sơn - Đô Lương đến Tân Long - Tân Kỳ đang được kỳ vọng khơi dậy tiềm năng miền Tây tỉnh nhà trong kết nối hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư khi lựa chọn Nghệ An làm điểm đến./.
 

Tin liên quan

Chuẩn bị chấm dứt hoạt động chợ cũ thị trấn Tân Kỳ

Chuẩn bị chấm dứt hoạt động chợ cũ thị trấn Tân Kỳ

(Baonghean) - Chợ Tân Kỳ (mới) đã hoàn thành hơn 1 năm, với quy mô khang trang, phù hợp với phát triển thương mại theo hướng văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, đến nay chợ vẫn bỏ không, vì tư thương ở chợ cũ chưa chịu vào kinh doanh, buôn bán. Với sự thống nhất, quyết liệt, huyện Tân Kỳ sẽ chấm dứt hoạt động tại chợ cũ, đưa tiểu thương vào kinh doanh, buôn bán trong chợ mới vào tháng 11 tới.
Bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ

Bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - HĐND huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vừa tổ chức kỳ họp thứ 13 - khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 để giải quyết một số công việc thuộc thẩm quyền, trong đó có nội dung về công tác cán bộ.

Các tin khác